Phụ kiện ô tôBơm lốp ô tô - Cách bơm đúng cách không phải ai...

Bơm lốp ô tô – Cách bơm đúng cách không phải ai cũng biết

Bơm lốp ô tô nghe có vẻ đơn giản nhưng làm sao để bơm đúng cách là một vấn đề mà nhiều người thắc mắc. Việc luôn duy trì lượng hơi đầy đủ để cho xe có thể di chuyển an toàn là điều vô cùng quan trọng và cần thiết đối. Cùng tìm hiểu về các cách bơm và những lưu ý khi bơm thông qua bài viết dưới đây.

Cần bơm lốp ô tô một lượng áp suất bao nhiêu?

Bơm lốp ô tô là một công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có những ảnh hưởng và tầm quan trọng to lớn. Điều này tác động trực tiếp đến lốp xe và hiệu suất hoạt động xe, có thể gây nguy hiểm cho người lái nếu không được bơm một lượng hợp lý.

Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và mong muốn có lời giải đáp hợp lý.  Với rất nhiều đơn vị như kg, bar hay psi, căn cứ vào các đơn vị đo áp suất phổ biến thì cả 3 cách gọi nên trên đều có thể được coi là đúng. Việc bơm lốp xe phụ thuộc vào áp suất lốp tối đa hay áp suất tiêu chuẩn của lốp xe ô tô.

Áp suất lốp xe ô tô được coi là một tiêu chuẩn đo lường và đánh giá áp suất khí nén nằm bên trong lốp xe. Qua đó, ta có thể điều chỉnh bơm thêm hoặc giảm đi lượng hơi để tăng hay giảm áp suất lốp xe trong các trường hợp lốp xe bị thiếu hơn hoặc bị bơm hơi quá căng.

Hiện nay, có 3 đơn vị dùng để đo áp suất lốp xe ô tô phổ biến là psi, bar, kg/cm2… Thông thường, 1kg/cm2 = 14,2 psi, 1 psi = 6,895 kPa, 1 kPa = 0,01 bar. Ngày nay, theo các chuyên gia, áp suất lốp xe được khuyến nghị năm trong khoảng 30 psi đến 35 psi . Tuy nhiên, đối với mỗi dòng xe khác nhau thì tiêu chuyển về áp suất lốp lại có sự khác biệt.

Bơm lốp ô tô một lượng áp suất sao cho phù hợp
Bơm lốp ô tô một lượng áp suất sao cho phù hợp

Cách để đo áp suất lốp xe ô tô đúng cách

Để biết bơm lốp ô tô đang bị căng hay bị thiếu hơi, người ta thường thử dụng đồng hồ đo áp suất để đo, kèm theo máy bơm khí, bút và giấy. Bước đầu tiên, ta cần kiểm tra áp suất lốp tối đa từ nhà sản xuất, áp suất lốp tiêu chuẩn sẽ được ghi trên lốp xe ô tô hoặc ở bảng thông tin dán trên khung cửa ghế lái hoặc trên cột C.

Bạn cần dùng giấy và bút ghi lại chính xác các chỉ số psi tiêu chuẩn trên từng lốp để đối chiếu với áp suất đo thực tế, qua đó có thể xác định bơm thêm hoặc xả bớt hơi. Sau đó, ta cần đo áp suất lốp xe và ghi lại các áp suất của từng lốp. Để đo áp suất lốp, bạn cần tháo nắp van của lốp xe trước, rồi đặt đồng hồ đo trên thân van và ấn mạnh đến khi không còn nghe tiếng rít.

Lúc này, đồng hồ đo sẽ hiển thị thông tin về áp suất lốp bằng nhiều cách khác nhau, tùy vào loại đồng hồ mà bạn sử dụng. Sau đó, cần đối chiếu với số liệu ở bước đầu tiên để có thể xác định lốp cần bơm thêm hay xả bớt. Trên thị trường có nhiều loại bơm lốp ô tô tốt, mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng và cách sử dụng khác nhau, nên cần đọc rõ cách sử dụng trước khi tiến hành bơm.

Ghi chép số liệu áp suất của các lốp
Ghi chép số liệu áp suất của các lốp

Một số điều lưu ý khi bơm lốp ô tô

Bơm lốp ô tô được coi là khá đơn giản nhưng cần phải lưu ý đến một số vấn đề khi tiến hành bơm lốp. Cùng tìm hiểu những lưu ý khi bơm lốp xe ô tô thông qua bài viết dưới đây.

Lưu ý về thời gian, thời điểm kiểm tra và bơm lốp ô tô

Để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối, bạn nên kiểm tra áp suất lốp mỗi lần đổ xăng hoặc kiểm tra đều đặn một tháng một lần. Ngoài ra, khi nhiệt độ thay đổi, chuyển mùa hay sau một thời gian dài không sử dụng, bạn nên đo áp suất lốp để kiểm tra lượng hơi có trong lốp.

Vì nhiệt độ môi trường bên ngoài luôn có sự biến động, thường tăng hoặc giảm 5 – 6 độ C, điều này có thể khiến cho áp suất lốp thay đổi từ 1 – 2 psi. Không chỉ vậy, nếu xe không được sử dụng trong một thời gian dài, áp suất cũng có thể giảm khoảng 0.7 psi mỗi tháng.

Không những thế, sau một thời gian sử dụng, bánh xe sẽ dần bị non hơn so với tình trạng ban đầu. Đối với mỗi lốp mới, thời gian bơm lốp ô tô là khoảng 4 tháng/1 lần, đối với với lốp cũ, thời gian bơm lốp khoảng 2 tháng/ 1 lần và đảm bảo trước khi bơm cần kiểm tra áp suất lốp xe. Thời điểm kiểm tra lốp chính xác nhất là lúc bánh xe đã nguội hẳn, vào lúc sau 3 giờ đồng hồ khi ngừng lái.

Lưu ý điều chỉnh áp suất lốp theo mùa

Điều kiện thời tiết khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự giãn nở khác nhau của không khí bên trong lốp xe ô tô và điều này sẽ làm thay đổi áp suất lốp hiện tại. Vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao, áp suất lốp bị giãn nở nhiều hơn so với bình thường, do vậy cần chú ý bơm lốp ô tô non hơn để khi lốp nóng lên, áp suất lốp sẽ không bị quá mức chịu đựng của lốp.

Vào mùa đông, bạn nên bơm lốp xe vừa đủ, vì vào thời điểm này, không khí lạnh làm cho lượng khí bên trong lốp bị co lại. Dù xe bạn có di chuyển nhiều, không khí lốp trong xe nóng lên vừa đủ cũng không làm ảnh hưởng đến áp suất lốp bên trong xe.

Áp suất tiêu chuẩn không là áp suất tối ưu

Bơm lốp ô tô áp suất tiêu chuẩn thường được các nhà sản xuất in trên lốp, bệ cửa xe ô tô, đây là áp suất lốp trong điều kiện lý tưởng, ở trạng thái lạnh hoặc xe đã dừng hoạt động trong một khoảng thời gian dài. Do đó, sự giãn nở của không khí bên trong lốp xe do tác động của nhiệt độ tại thời điểm này không làm thay đổi áp suất lốp.

Chính vì vậy, thông thường khi kiểm tra hoặc bơm lốp ô tô, bạn nên giảm mức áp suất khuyến nghị từ 10 – 15% là thích hợp nhất. Bên cạnh đó, mức áp suất ghi trên đây cũng là mức áp suất tối đa mà lốp xe của bạn có thể chịu được, tránh việc bơm quá mức áp suất này.

Một vài tác hại khi không bơm lốp xe ô tô đạt tiêu chuẩn

Việc bơm lốp xe không đạt tiêu chuẩn sẽ có thể dẫn đến nhiều hậu quả, lốp xe quá căng hoặc quá non đều có thể gây nguy hại bất cứ lúc nào, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người lái. Cùng tham khảo những tác hại khi không bơm lốp xe ô tô đạt áp suất tiêu chuẩn dưới đây.

Bơm lốp ô tô không đạt làm cho lốp bị mòn không đều

Vận hành xe trong quá trình lốp xe quá căng hoặc bơm quá non sẽ gây ra hiện tượng lốp xe bị mòn không đều hoặc lốp bị phồng, điều này làm giảm tuổi thọ đáng kể của lốp xe. Tình trạng xấu nhất, có thể xảy ra một số sự cố ngoài ý muốn như lốp bơm hơi quá non sẽ có thể gây nổ.

Khi áp suất lốp thấp, các bên hông của lốp sẽ uốn cong hơn và tích nhiệt trong lốp, khi lốp trở nên quá nóng, một phần cao su của lốp có thể tách ra khỏi lớp bố lốp xe. Hiện tượng này xảy ra đột ngột sẽ khiến cho lốp ô tô bị nổ, vụ nổ thường xảy ra bất ngờ khiến người lái mất kiểm soát, có thể gây tai nạn với các phương tiện xung quanh.

Bơm lốp không đạt tiêu chuẩn làm cho lốp bị mòn
Bơm lốp không đạt tiêu chuẩn làm cho lốp bị mòn

Ảnh hưởng xấu đến sự vận hành xe

Bơm lốp ô tô áp suất lốp xe thấp khiến các bên hông lốp dần bị uốn cong, vượt quá tiêu chuẩn thiết kế để vào cua hoặc phanh sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành của xe. Các rãnh gai giúp bám vào đường khi xe bị vặn vẹo và tiếp xúc với mặt đường, khi bơm không đạt tiêu chuẩn khiến lốp xe giảm lực bám, kéo ổn định trên mặt đường. Do vậy, nó ảnh hưởng đến khả năng phản ứng cần thiết của tài xế đối với những sự cố bất ngờ.

Tương tự, khi lốp quá căng, rãnh lốp và phần hoa lốp cận rãnh là phần tiếp xúc nhiều với mặt đường nhất. Điều này tương ứng với việc diện tích rãnh gai lốp tiếp xúc với mặt đường bị giảm xuống, điều này có nghĩa quãng đường phanh của bánh xe ô tô bị kéo dài và có thể bị trượt dài khi phanh gấp để xử lý các tình huống bất ngờ khi lái xe.

Bơm lốp ô tô không đạt sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu

Từ các nguyên nhân được liệt kê trên, mòn lốp không đều, xe bị kéo dài quãng đường phanh, giảm sự bám dính mặt đường… Tất cả các nguyên nhân này sẽ khiến xe hoạt động với công suất lớn hơn để nâng trọng tải xe hoặc để xử lý các tình huống trong quá trình di chuyển. Điều này có thể dẫn đến việc tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn trong quá trình sử dụng.

Bơm lốp ô tô loại nào tốt?

Một trong những loại bơm lốp ô tô tốt nhất hiện nay chính là Xiaomi Midrive TP03, loại này có thể chịu được áp lực tối đa lên đến 11 bar tương đương với 160 psi. Với ưu điểm thiết kế nhỏ gọn, tính di động cao, thuận tiện sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, được trang bị  vòi phun khí để có thể nâng tỷ lệ tương thích với các thiết bị bơm lên cao nhất… Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động máy có thể hơi ồn.

Ngoài ra, còn có loại bơm lốp xe ô tô đến từ nhà sản xuất Toyota. Với ưu điểm áp suất cực mạnh, không bị nóng khi sử dụng liên tục vài giờ, thiết kế đơn giản, có đồng hồ hiển thị trên thân máy giúp người dùng dễ dàng đo được áp suất lốp xe. Tuy vậy, cũng giống như Xiaomi Midrive TP03, máy thường hoạt động hơi ồn.

Không những thế còn nhiều loại máy bơm lốp tốt đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau như bơm lốp ô tô Aikesi, Michelin 12266, Steelmate, Baseus LV852,… và nhiều loại khác nữa. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng, ta có thể lựa chọn được loại máy phù hợp với bản thân nhất.

Bơm lốp xe ô tô tốt của nhà sản xuất Toyota
Bơm lốp xe ô tô tốt của nhà sản xuất Toyota

Các lưu ý khi lựa chọn bơm lốp ô tô 

Một sai lầm mà nhiều người mắc phải chính là thường mua máy bơm lốp xe ô tô công suất nhỏ để tiết kiệm chi phí. Trong lốp xe thường cần lượng hơi lớn như trên các dòng xe bán tải, vì vậy, đối với mỗi dòng xe, cần lựa chọn bơm có công suất phù hợp nhất. Máy bơm quá nhỏ để bơm lốp yêu cầu lượng hơi lớn sẽ khiến bơm hoạt động liên tục có thể dẫn đến bị cháy máy bơm.

Cần lưu ý về loại bơm khi lựa chọn máy, trên thị trường hiện nay có 2 loại bơm chính là bơm ô tô cơ khí và bơm điện. Bơm cơ khí phải dùng chân đạp để có thể bơm hơi trực tiếp cho lốp, tốn công sức và khá mệt. Bơm điện dùng điện từ ắc quy có thể giúp tốc độ bơm nhanh hơn, do vậy nên tùy vào nhu cầu của mình mà có thể lựa chọn loại bơm hợp lý.

Khi chọn máy bơm lốp, nên ưu tiên các loại bơm có dây nối dài hơn 2m và được trang bị nhiều đầu bơm để tiện thao tác, sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Các loại bơm có sẵn đồng hồ điện tử, được chia theo nhiều đơn vị áp suất và có tính năng tự động ngắt khi đã bơm đủ áp suất. Vì vậy, nên ưu tiên lựa chọn các loại máy bơm này.

Một số lưu ý khi lựa chọn loại máy bơm lốp xe ô tô
Một số lưu ý khi lựa chọn loại máy bơm lốp xe ô tô

Kết luận

Bơm lốp ô tô là điều rất cần thiết đối với mọi ô tô, điều này đảm bảo quá trình hoạt động bình thường và không ảnh hưởng đến các bộ phận của xe. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể rút ra được cách bơm lốp xe ô tô sao cho hợp lý cũng như một số tiêu chí để lựa chọn được máy bơm phù hợp nhất với bản thân.

Xem Nhiều Nhất