Tin tức ô tôĐăng kiểm xe ô tô gồm bước nào? Tại sao phải đăng...

Đăng kiểm xe ô tô gồm bước nào? Tại sao phải đăng kiểm?

Đăng kiểm xe ô tô – một trong những yêu cầu bắt buộc để tài xế có thể tham gia giao thông đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự hiểu được tầm quan trọng của đăng kiểm và gặp nhiều khó khăn trong việc làm thủ tục đăng kiểm. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề tương tự, những thông tin có trong bài viết sẽ giúp ích nhiều cho bạn. 

Đăng kiểm là gì?

Các cơ quan chuyên ngành sẽ thực hiện thủ tục đăng kiểm xe ô tô để chứng minh về chất lượng của xe. Xe được đăng kiểm cần phải có mọi phụ kiện đạt tiêu chuẩn, khi vận hành không gây ảnh hưởng đến người lái, những người tham gia giao thông và môi trường. 

Những chỉ số kỹ thuật được đặc biệt chú ý khi đăng kiểm xe là biển số, số máy, số khung, hệ thống động cơ, hệ thống chiếu sáng, lốp, hệ thống dây đai an toàn, hệ thống phanh. Cơ quan đăng kiểm sẽ kiểm tra tất cả những hệ thống trên và cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật, cho phép xe lưu thông trên đường. 

Đăng kiểm xe ô tô là yêu cầu bắt buộc đối với mọi chủ xe
Đăng kiểm xe ô tô là yêu cầu bắt buộc đối với mọi chủ xe

Đăng kiểm có tác dụng gì?

Đăng kiểm là nhiệm vụ bắt buộc đối với mọi chủ xe. Mục đích chính của nhiệm vụ này là kiểm tra về mức độ, độ an toàn của phương tiện vận tải. Chỉ những phương tiện có rủi ro xảy ra vấn đề thấp nhất mới được phép lưu thông trên đường. 

Trong trường hợp khi đăng ký đăng kiểm nhưng phát hiện lỗi, chủ xe sẽ phải sửa chữa, thay thế trước khi tiếp tục yêu cầu đăng kiểm. Quá trình này giúp việc kiểm soát chất lượng, sự an toàn của các phương tiện vận chuyển trở nên hiệu quả hơn. 

Việc đăng kiểm không chỉ đảm bảo quyền lợi của bạn, mà còn là trách nhiệm của bạn đối với an toàn của những người xung quanh. Do đó, thay vì lo sợ sẽ tốn chi phí và thời gian, bạn cần đăng ký đăng kiểm đúng theo quy định.

Đăng kiểm xe là đảm bảo quyền lợi cho bạn 
Đăng kiểm xe là đảm bảo quyền lợi cho bạn

Thời hạn đăng kiểm cho xe ô tô

Đăng kiểm xe ô tô không phải là nhiệm vụ chỉ thực hiện duy nhất một lần khi sở hữu một phương tiện vận chuyển. Ngay cả khi đã sở hữu giấy chứng nhận trước đó, bạn vẫn phải tiến hành đăng kiểm khi đến thời hạn quy định. Tùy thuộc vào loại phương tiện bạn sở hữu, bạn sẽ có lịch trình đăng kiểm riêng. 

Ô tô tối đa 9 chỗ không kinh doanh trong hoạt động vận tải 

Với những mẫu ô tô có 9 chỗ trở xuống, chu kỳ đăng kiểm sẽ phụ thuộc khá nhiều vào thời gian sản xuất. Những mẫu xe đã có thời gian sản xuất lên đến 7 năm, chu kỳ đăng kiểm đầu tiên sẽ kéo dài trong 30 tháng. Những lần đăng kiểm tiếp theo sẽ diễn ra trong vòng 18 tháng. 

Với những mẫu xe sản xuất từ 7 – 12 năm, định kỳ cứ 12 tháng chủ xe phải thực hiện đăng kiểm xe ô tô một lần. Trong khi đó, những mẫu xe cũ hơn đã sản xuất trên 12 năm sẽ có chu kỳ đăng kiểm định kỳ chỉ 6 tháng. 

Ô tô tối đa 9 chỗ có kinh doanh vận tải, ô tô chở người  

Với ô tô 9 chỗ kinh doanh dịch vụ vận tải hay chở người, chu kỳ đăng kiểm lại phụ thuộc vào những cải tạo chủ xe đã thực hiện với xe. Những mẫu xe không có thay đổi về hệ thống lái, phanh hay những bộ phận quan trọng khác sẽ có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 18 tháng. Sau lần đăng kiểm đầu tiên, chu kỳ đăng kiểm định kỳ sẽ là 6 tháng. 

Những mẫu xe đã trải qua việc thay đổi tính năng sử dụng sẽ có thời hạn đăng kiểm lần đầu là 12 tháng. Sau lần đăng kiểm đầu tiên, các chủ xe sẽ phải thực hiện đăng kiểm định kỳ 6 tháng một lần. 

Đăng kiểm xe ô tô tải, phương tiện dùng rơ moóc

Xe ô tô tải các loại nếu có thời gian sản xuất dưới 7 năm sẽ phải đăng ký đăng kiểm lần đầu với chu kỳ 24 tháng. Chu kỳ của những lần đăng kiểm sau là 12 tháng. Trong khi đó, với những mẫu xe đã qua cải tạo, chu kỳ đăng kiểm đầu tiên là 12 tháng. Sau đó, định kỳ 6 tháng một lần, chủ xe lại tiếp tục phải thực hiện các hoạt động đăng kiểm. 

Mỗi một loại xe lại có chu kỳ đăng kiểm khác nhau 
Mỗi một loại xe lại có chu kỳ đăng kiểm khác nhau

Danh sách đăng kiểm xe ô tô

Hiện nay các trung tâm đăng kiểm xe ô tô xuất hiện ở hầu hết các địa phương. Không khó để bạn tìm được một trung tâm đăng kiểm uy tín, kiểm định chất lượng chính xác và cấp giấy phép hợp pháp theo quy định. Và dưới đây là một số trung tâm đăng kiểm tại Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh mà bạn có thể tham khảo. 

Địa chỉ của một số trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội 

 • Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 2901S, nằm ở Số 454 Phạm Văn Đồng, Quận Nam Từ Liêm.
 • Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 3301S. Bạn có thể tìm đến trung tâm này theo địa chỉ Km số 15 – Quốc lộ 6, Hà Đông. 
 • Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 2930D, địa chỉ Lô 24, cụm CN Yên Nghĩa, Yên Nghĩa, Quận Hà Đông.
 • Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 2903S, nằm ở bến xe Kim Mã, Quận Ba Đình.
 • Chi Nhánh Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 2903S, vị trí 3 Lê Quang Đạo, Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm. 
 • Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 2903V tại đường Láng Thượng, Quận Đống Đa. 
 • Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 2905V, địa chỉ 18 Đường Giải Phóng, Quận Hoàng Mai. 
 • Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 2906V địa chỉ Km số 4, Đường 70, Xã Tam Hiệp, Thanh Trì. 
 • Trung Tâm Đăng Kiểm Xe Cơ Giới 2907D, nằm ở Km số 1, Du Nội, Mai Lâm, Đông Anh.

Địa chỉ trung tâm đăng kiểm xe ô tô Thành phố Hồ Chí Minh 

 • Với chủ xe sinh sống tại Quận 7 có thể tìm đến Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 5006V nằm ở 118 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Tây.
 • Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 5003V nằm trên đường Phú Châu, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức. 
 • Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 5004V, nằm tại Lô H4, khu công nghiệp Cát Lái, phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2. 
 • Nếu bạn sinh sống tại Quận 12, bạn có thể tìm đến Trung Tâm đăng kiểm xe cơ giới 5005V địa chỉ 1143/3B, Phường An Phú Đông. 

Quy trình đăng kiểm xe ô tô theo quy định hiện hành

Đăng kiểm cho xe ô tô không hề phức tạp như nhiều chủ xe vẫn thường lo lắng. Thậm chí với những mẫu xe mới, quá trình đăng kiểm còn diễn ra khá nhanh chóng. Tất cả những gì bạn cần làm với những mẫu xe này là vệ sinh sạch sẽ và nộp lệ phí đúng quy định, bạn đã có được chứng nhận đăng kiểm. 

Tuy nhiên với những mẫu xe cũ hơn, để đăng kiểm thành công, bạn sẽ cần thực hiện một số thao tác. 

Các bước chuẩn bị để đăng kiểm cho xe ô tô cũ 

Dưới đây là một số thao tác bạn có thể thực hiện để quá trình đăng kiểm diễn ra thuận lợi hơn: 

 • Vệ sinh xe: Những mẫu xe cũ thường có khá nhiều bụi bẩn. Do đó để trung tâm kiểm định làm việc hiệu quả hơn, bạn cần phải lau sạch biển số, kiểm tra mức nước làm mát động cơ, vệ sinh số máy, số khung, nội, ngoại thất. 
 • Điều chỉnh lại một số thông số kỹ thuật của xe: Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng bánh xe, mức áp suất lốp, đèn xe. Đặc biệt, hãy cân nhắc đầu tư công cụ đo áp suất lốp để có thể căn chỉnh áp suất lốp phù hợp. 

Quy trình kiểm định ô tô

Hiện nay, trung tâm đăng kiểm xe ô tô đang áp dụng quy trình kiểm định bao gồm 5 công đoạn: Kiểm tra tổng thể phương tiện, kiểm tra chi tiết phần trên, phần dưới của xe, kiểm tra chi tiết phần trượt ngang bánh xe dẫn hướng, phanh xe. Ngoài ra, xe cũng phải vượt qua các bài kiểm tra về lượng khí thải.  

Những công đoạn phía trên sẽ được chia ra thành nhiều hạng mục để kiểm tra chi tiết. Hiện tại, theo quy định của cục đăng kiểm, xe sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra bao gồm 56 hạng mục.

Xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Nếu xe ô tô không đáp ứng những yêu cầu kể trên, chủ xe sẽ không được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm. Ngoài ra, một số trường hợp, xe ô tô cũng bị từ chối đăng kiểm. Và dưới đây là một số lỗi cơ bản mà các chủ xe thường mắc phải kiến quá trình đăng kiểm không được chấp nhận.

Chủ xe không đóng tiền phạt nguội 

Chủ xe phải hoàn thành việc đóng tiền phạt nguội do vi phạm luật giao thông. Trong trường hợp không hoàn thành nghĩa vụ nộp phạt hành chính, chủ xe sẽ bị từ chối đăng kiểm xe ô tô. Cơ quan cấp giấy phép chỉ làm việc khi đã xác định chủ xe đã hoàn tất mọi nghĩa vụ nộp phạt trước đó. 

Xe van lắp thêm ghế sau 

Xe van lắp thêm ghế sau là sai quy định. Do đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đưa ra quy định không tiến hành đăng kiểm cho những phương tiện đã thực hiện các biện pháp cải tạo không được cho phép này. 

Xe không bao gồm giám sát hành trình 

Đối với xe kinh doanh vận tải, để đăng ký đăng kiểm, chủ xe phải lắp đặt thêm giám sát hành trình. Trong trường hợp thiếu các thiết bị giám sát hành trình, xe sẽ bị ừ chối đăng kiểm. 

Trong một số trường hợp xe bị từ chối đăng kiểm  
Trong một số trường hợp xe bị từ chối đăng kiểm

Tại sao phải đóng phí đăng kiểm xe ô tô?

Chi phí bạn nộp khi đăng kiểm cho xe ô tô sẽ phục vụ cho việc các chuyên viên của cục đăng kiểm làm việc với phương tiện vận chuyển. Ngoài ra bạn cũng cần phải đóng phí để đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận. 

Không đóng phí đăng ký xe ô tô sẽ phạt thế nào?

Không đóng phí đăng ký xe ô tô, chủ xe sẽ phải đối mặt với các mức phạt hành chính theo điều 19 của quy định liên quan đến việc xử phạt người điều khiển xe ô tô và các phương tiện di chuyển tương đương. 

 • Mức phạt không đăng kiểm sẽ giao động trong khoảng từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng nếu chủ xe không thể cung cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật. Ngoài ra, chủ xe cũng phải đối mặt với việc bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng. 
 • Các chủ xe không tái đăng kiểm khi đến thời hạn sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng. Chủ xe cũng bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời gian tối đa lên đến 3 tháng. 
 • Để không phải đối mặt với mức phạt phía trên, chủ xe cần sắp xếp thời gian để tiến hành đăng kiểm đúng quy định. 

Không đóng phí đăng kiểm sẽ phải đối mặt với mức phạt hành chính 
Không đóng phí đăng kiểm sẽ phải đối mặt với mức phạt hành chính

Kết luận 

Đăng kiểm xe ô tô không phức tạp như bạn nghĩ. Tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra lại phương tiện của mình, tìm đến các trung tâm đăng kiểm và lưu ý đến mức chi phí cần nộp cho đơn vị kiểm định. Chúc bạn tiến hành đăng kiểm xe thành công và có hành trình an toàn cho cả bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Xem Nhiều Nhất