Tin tức ô tôĐèn bi led cho ô tô có ưu điểm gì nhiều người...

Đèn bi led cho ô tô có ưu điểm gì nhiều người sử dụng?

Đèn bi led cho ô tô hay có tên gọi khác là đèn projector hiện nay được sử dụng rộng rãi cho các ô tô đời mới. Một loại đèn có nhiều ưu điểm ở thời điểm này nên nhiều người dùng cũng muốn thay thế cho các loại đèn cũ ở xe của họ. Khám phá nội dung bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về đèn led trên ô tô. 

Hiểu đèn bi led cho ô tô là gì? 

Đèn bi led cho ô tô còn được gọi là đèn led projector là một loại đèn chiếu sáng dành cho ô tô với các mắt siêu nhỏ gọi là diode. Chúng hoạt động nhờ vào việc tận dụng dòng điện kích thích chạy qua. Với một nguồn năng lượng vô cùng nhỏ cũng đủ để đèn phát huy hết công suất của nó. 

Khi tìm hiểu đèn bi led là gì thì các bạn sẽ thấy đây là loại đèn dựa vào các diode nhỏ đóng vai trò là nguồn sáng bán dẫn hai chiều. Khi có điện áp thích hợp thì các electron sẽ giải phóng năng lượng dạng proton và phat quang. 

Đèn bi led cho ô tô hay có tên gọi khác là đèn projector led 
Đèn bi led cho ô tô hay có tên gọi khác là đèn projector led

Lịch sử của công nghệ đèn ô tô

Đây là những công nghệ đèn ô tô nổi bật nhất hiện nay trên thị trường và đã phát triển qua thời gian. Có thể nói, sắp xếp từ công nghệ thấp cấp nhất cho đến sự phát triển của công nghệ hiện đại cho đèn ô tô ngày nay. 

Đèn ô tô công nghệ Halogen

Công nghệ bóng halogen là dạng đèn pha khá phổ biến ở thời điểm công nghệ trước  bởi ưu điểm là đơn giản và chi phí rẻ. Vì bóng halogen có tuổi thọ 1.000 giờ dưới điều kiện chiếu sáng bình thường với chi phí thay thế cũng khá rẻ. Nhưng halogen dần trở thành lựa chọn thứ hai với các hãng sau khi công nghệ cao hơn ra đời. 

Hơn nữa bóng đèn halogen chế tạo bằng loại thủy tinh chịu nhiệt bên trong là dây tóc từ vonfram và khí thường là argon và nitơ. Thời gian dài phát sáng thì vonfram bốc hơi đọng lại trên thủy tinh gây thủng từ đó vô hiệu hóa chức năng của đèn. 

Bên cạnh đó nhược điểm tỏa nhiệt lớn tương đương tiêu tốn nhiều năng lượng khiến đèn này dần bị thay thế. Những công nghệ mới hơn về đèn ô tô được ra đời để thay thế loại đèn này. 

Công nghệ đèn HID

Đèn xenon được biết đến là loại đèn pha phóng điện cho ra cường độ cao High-Intensity Discharge Headlights – HID. Đèn pha HID sử dụng lần đầu trên BMW serie 7 từ những năm 90 của thế kỷ trước và  dần trở thành xu hướng trên xe hơi nhưng chỉ ở một vài tùy chọn cho người mua. 

Nguyên lý hoạt động cơ bản của đèn này giống với bóng đèn tuýp, gồm hai điện cực và ống bằng thủy tinh thạch anh chứa khí xenon và khi có dòng điện đi qua hai cực cung cấp năng lượng liên tục để đèn sáng. 

So với bóng halogen công nghệ này ưu điểm là sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ bình quân 2.000 giờ và nhiệt độ giảm xuống nhiều hơn. Nhưng vẫn có các nhược điểm chưa thể khắc phục. 

Đầu tiên đó là  chi phí sử dụng, bảo dưỡng đắt và đèn cần một vài giây mới đạt được cường độ sáng tối ưu bởi cần thời gian cung cấp năng lượng ổn định. Các chất có trong đèn là thủy ngân gây hại cho sức khỏe và cường độ chiếu sáng quá lớn gây ra độ chói  cản trở xe đi ngược chiều nên cũng không được ưa chuộng. 

Công nghệ đèn bi led cho ô tô 

Công nghiệp ôtô phát triển cùng với các công nghệ khác kéo theo các công nghệ hỗ trợ cũng được nâng cấp nhiều hơn. Với đèn led là một minh chứng cho sự phát triển của các công nghệ hiện nay với nguyên tắc hoạt động vượt trội so với các loại đèn công nghệ cũ. 

LED là viết tắt của Light-Emitting Diode có nghĩa là Đi-ốt bức xạ ánh sáng. Với cấu tạo và cách hoạt động khá phức tạp  dựa trên công nghệ bán dẫn, trong đó sự chuyển động của các điện tử sinh ra bức xạ tạo ra ánh sáng. 

Ưu điểm với loại đèn led cho ô tô này cần năng lượng ít để kích hoạt cho đèn hoạt động và kích thước nhỏ gọn, đèn LED là tùy chọn lý tưởng để tạo ra nhiều hình dạng khác nhau trên hệ thống đèn ô tô. Tất nhiên vẫn có nhược điểm với loại đèn làn là nguy cơ làm tan chảy những chi tiết lân cận và cáp kết nối ở xe. 

Công nghệ đèn led là viết tắt của Light-Emitting Diode
Công nghệ đèn led là viết tắt của Light-Emitting Diode

Công nghệ đèn Laser

Hai hãng xe Đức là BMW và Audi là những tên tuổi đang cố gắng để đưa công nghệ đèn pha laser cho các mẫu xe bán ra thị trường thay vì đèn bi led cho ô tô. Đây là công nghệ đèn cao hơn LED, trong khi kích thước cũng tương tự nhau. Nhưng tia laser nổi tiếng nguy hiểm khi có thể đốt cháy mọi thứ nó đi qua. 

Những hãng xe hiện nay giải thích rằng có thể sử dụng được tia này để tạo ra ánh sáng trên ô tô vì họ sử dụng ba tia laser màu xanh ở phía sau cụm đèn pha bắn vào tập hợp các gương nhỏ xíu để tập trung năng lượng vào một ống kính nhỏ. Trong ống kính có phốt pho vàng tiếp xúc với tia laser tạo ra ánh sáng tươi trắng.

Vì thế, loại ánh sáng mà người nhìn thấy là ánh sáng của phốt pho mà không phải tia laser nên không ảnh hưởng đến các vật dụng nó chiếu. Với ánh sáng này sáng hơn đèn LED 1.000 lần, chiếu xa gấp đôi, trong khi sử dụng năng lượng chỉ khoảng một nửa. 

Nhưng chắc chắn với nhược điểm của loại đèn này đó là giá thành  đồng thời chưa thể sử dụng cho cả chùm chiếu xa và chiếu gần, vẫn phải có một hệ thống HID hoặc LED dùng song song. Cuối cùng là hệ thống làm mát, nhiệt lượng sinh ra thậm chí nhiều hơn đèn led. 

Đèn bi led cho ô tô và những đặc điểm vượt trội 

  • Thời gian sử dụng lâu dài so với các loại đèn khác trên thị trường. 
  • Giống với đèn Led, đèn Bi Led cũng có khả năng tiết kiệm năng lượng tốt giảm năng lượng trong ắc quy và quá trình sử dụng xe. 
  • Có khả năng chống nước IP68 tránh cả nước cũng như được cả bụi bẩn với tiêu chuẩn này. 
  • Ánh sáng được tập trung một chỗ tạo ra mặt cắt tốt cho xe trên đường. 
  • Đa dạng chủng loại, mẫu mã nên cả đèn pha và đèn gần đều có thể sử dụng nó.

Nhược điểm của bóng bi led 

  • Cần một bộ phận làm mát với giá thành chi phí tăng lên nhiều cho hệ thống đèn này. 
  • Chỉ sử dụng được trên các dòng xe sang mà không hề phổ biến với xe thông thường. 

Đèn bi led cho ô tô thay thế các loại đèn khác 

Chắc chắn trong tương lai với công nghệ led phát triển thì các mẫu xe bình dân cũng được trang bị toàn bộ đèn led. Vì ngày càng có nhiều xe hơn được trang bị dòng đèn này thay vì chỉ xe sang như trước đây. Một công nghệ có nhiều ưu điểm để thay thế hoàn toàn halogen và công nghệ HID. 

Với việc sản xuất ngày càng nhiều hơn thì giá thành của các loại đèn này ngày càng rẻ trên thị trường. Xuất hiện nhiều hơn các ô tô hạng trung bình cũng đã được trang bị đèn bi led là một định hướng cho ô tô trong tương lai gần. 

Đèn bi led sẽ thay thế các loại đèn khác cho ô tô trong tương lai 
Đèn bi led sẽ thay thế các loại đèn khác cho ô tô trong tương lai

Những lý do bạn nên chọn đèn bi led cho ô tô 

Tất nhiên với những ưu điểm của công nghệ đèn bi led cho ô tô thì nhiều người sẽ chọn loại đèn này. Dưới đây sẽ là chi tiết những thông tin để có thể thuyết phục được bạn sử dụng loại đèn này nhé. 

Mức độ sáng cao 

Chúng ta nhắc liền tới ưu điểm nổi bật đèn Bi Led chính là mức độ cùng cường độ chiếu ánh sáng vượt trội hơn nhiều so với các công nghệ ngũ. Đây là ánh sáng định hướng chứ không phải khuếch tán nên giúp chủ xe ô tô nhìn rõ đường hơn rất nhiều. 

Độ chiếu sáng của bi led là rất cao và đây là ưu điểm 
Độ chiếu sáng của bi led là rất cao và đây là ưu điểm

Tuổi thọ đèn dài 

Đèn Bi Led được sử dụng rộng rãi ngày này đơn giản vì thời gian  sử dụng đèn khá cao, lên tới 15.000 giờ bật sáng liên tục. Vì thế chủ xe tiết kiệm khá khá tiền sửa chữa và đầu tư thay mới đèn đối với việc sử dụng loại đèn này. Cùng với đó là nhiệt lượng tỏa ra không nhiều nên đèn xe sẽ không bị ảnh hưởng. 

Tiết kiệm năng lượng 

Những người đã từng dùng đèn bi led cho ô tô đều thấy nó tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với các loại đèn công nghệ cũ. Vì  nguồn năng lượng phát ra không gây nóng, chỉ cần truyền lượng ít điện đã có thể  kích thích đèn phát sáng thông qua các đi-ốt nhỏ nên cơ chế phát sáng cũng nhanh và gần như ngay lập tức. 

Kích thước của đèn công nghệ led này gọn nhẹ phù hợp lắp đặt trên xe ô tô đảm bảo độ thẩm mỹ cao. Hơn nữa đó là chất liệu sử dụng làm đèn này thân thiện với môi trường và bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

Đèn Bi Led ngoài việc dùng chip Led là một công nghệ hiện đại không phát sinh thêm chất độc hại. Có thể điều chỉnh được màu bằng việc thay chip xử lý là được là một điều hết sức thú vị. 

Ngày càng đa dạng 

Trên thị trường hiện nay sản phẩm đèn Bi Led được bán đa dạng các mẫu mã khác nhau để chủ xe lựa chọn. Đây là loại đèn có thể thay đổi màu sắc nên được các dân chơi độ xe cũng hết sức thích thú cùng với ánh sáng của nó rất chuẩn và lớn. 

Với các đặc điểm nổi bật như thế nên những công nghệ tích hợp cho đèn này cũng ngày càng nhiều hơn. Giá thành đã ngày một rẻ khi có nhiều nhà máy đã sản xuất được sản phẩm này trên thị trường. 

Mẫu mã của đèn bi led ngày càng đa dạng hơn 
Mẫu mã của đèn bi led ngày càng đa dạng hơn

Kết luận 

Như vậy, sau khi tham khảo thông tin mọi người hiểu rõ hơn về đèn bi led cho ô tô rồi đúng không? Những ưu điểm của dòng đèn này cộng với sự so sánh với các công nghệ khác đã làm bạn thấu hiểu. Hy vọng rằng bài viết đã đưa đến cho bạn nhiều hơn thông tin để có thể lựa chọn loại đèn này. 

Xem Nhiều Nhất