Tin tức ô tôGiá xe ô tô và những điều bạn nên lưu tâm khi...

Giá xe ô tô và những điều bạn nên lưu tâm khi mua xe

Giá xe ô tô luôn biến động theo từng ngày tháng và lên xuống thất thường khiến cho nhiều người dân khi muốn sắm xe phải đau đầu suy nghĩ. Làm thế nào để mua được chiếc xe tốt với giá hợp lý và không bị lỗ theo thời gian là câu hỏi luôn được nhắc đến. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn vài thông tin cần thiết để chọn cho mình một chiếc xe giá cả phải chăng nhé.

Cách tính cụ thể giá xe ô tô lăn bánh năm 2022

Xe ô tô vốn không còn là thứ gì mới nhưng với cơ cấu giá tương tự như nước ta, chênh lệch giữa giá vốn ban đầu và giá vốn sau thuế vẫn còn khá lớn. Giá xe là giá thực tế mà người mua xe phải trả để sở hữu xe, và giá này thường cao hơn nhiều so với giá bán của xe.

Vậy nên trước khi mua xe, bạn nên nghiên cứu giá xe ô tô và ước tính các loại thuế, phí áp dụng cho xe mới, cách tính giá xe lăn bánh, cách cân nhắc hầu bao để đưa ra quyết định chính xác khi mua xe. . Chi phí mua xe ban đầu là giá công bố của đại lý (đã bao gồm VAT).

Giá xe lăn bánh không tương đương giá xe ô tô
Giá xe lăn bánh không tương đương giá xe ô tô

Các loại chi phí sẽ phát sinh khi chuẩn bị mua xe ô tô

Như đã nói ở phía trên, giá xe ô tô lăn bánh bao gồm giá bán của xe cộng với những chi phí phát sinh khác. Cụ thể chi phí phát sinh khi mua xe ô tô là những khoản dưới đây. 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 

Bảo hiểm dân sự bắt buộc là loại hình bảo hiểm theo nguyên tắc “đa số bù cho thiểu số”. Điều này giúp đại lý bảo hiểm hỗ trợ trả cho bên có lỗi nếu chủ xe bị tai nạn và có trách nhiệm bảo hiểm. Đối với chủ xe, phí bảo hiểm này sẽ do công ty bảo hiểm trả theo quyết định của bên thứ ba tương ứng với hồ sơ của cảnh sát giao thông. 

Thông thường theo quy định của pháp luật, mức giá trách nhiệm bảo hiểm dân sự mà xe ô tô cần chi trả một khi gây tai nạn và tạo ra sự thiệt hại về người gây ra bởi xe cơ giới là 50.000.000 đồng/1 cá nhân/1 vụ tai nạn.

Phí đăng kiểm

Phí đăng kiểm xe nhằm đảm bảo xe đưa ra thị trường đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của pháp luật. Hiện tại, lệ phí đăng ký giao thông đường bộ tối đa là 560.000 đồng và tối thiểu 240.000 đồng cho mỗi loại phương tiện.

Giá xe ô tô gồm chi phí bảo trì đường bộ

Chủ xe ô tô phải nộp phí bảo trì đường bộ để bảo trì, cải tạo đường bộ cho các phương tiện phải thu phí. Phí này thường được trả hàng năm và các loại phí sẽ khác nhau áp dụng cho các loại xe khác nhau theo các quy định riêng. Vì vậy, các chủ phương tiện tìm mua xe cần lưu ý thanh toán đầy đủ khoản phí này trong giá xe ô tô. Điều này đảm bảo việc sử dụng xe hợp lý và đúng cách.

Trong thời đại “toàn cầu hóa”, tình trạng ùn tắc giao thông ở TP.HCM có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất và thi công của nhiều công ty Mỹ, Nhật, Anh, Úc trong nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm. Vì vậy, chi phí để bảo trì đường bộ là bắt buộc đối với nhiều phương tiện chạy trên đường.

Biển số xe Hà Nội có giá rất cao
Biển số xe Hà Nội có giá rất cao

Phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là lệ phí quy định chủ sở hữu tài sản phải kê khai trước khi sử dụng. Nó là một khoản phí phải nộp cho cơ quan thuế khi mua xe trước khi đăng ký quyền sở hữu xe. Lệ phí trước bạ này có thể nói là khoản thu ngân sách nhà nước mà chủ xe nộp cho chính quyền để được nhà nước công nhận là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe đó.

Theo quy định hiện hành, lệ phí trước bạ khi mua ô tô mới là 10%. Mức phí này cũng được quy định khác nhau ở nhiều nơi, nhưng sẽ không vượt quá 50% mức quy định chung. Mức phí trước bạ tại khu vực Hà Nội là 12% đối với xe đăng ký lần đầu chính chủ và 10% tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. Các tỉnh, thành phố khác cũng có mức giá tương tự, như Hải Phòng, Đà Nẵng là 12%, Cần Thơ là 10%.

Lệ phí cấp biển số 

Lệ phí cấp biển số là một trong những khoản chi phí bạn phải chịu trong giá xe ô tô. Phí này là cố định nhưng sẽ thay đổi tùy theo khu vực. Cụ thể, mức phí cấp biển số mới trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh cao nhất với giá 20 triệu đồng. Vùng 2 là 1 triệu đồng. Khu vực 3 là 200.000 đồng. Đối với xe bán tải, phí cấp biển số dao động từ 150.000 – 500.000 đồng tùy khu vực.

Bảo hiểm vật chất xe

Đây là gói bảo hiểm không bắt buộc đối với chủ xe. Tuy nhiên, giá xe ô tô gồm gói bảo hiểm tài sản ô tô có thể giúp giảm bớt gánh nặng cho chủ xe trong trường hợp xảy ra tai nạn, va chạm, trộm cắp. Trong những trường hợp như vậy, chủ xe được công ty bảo hiểm hỗ trợ chi trả thiệt hại. Nhờ đó, những thiệt hại mà chủ phương tiện phải gánh chịu được giảm thiểu đáng kể. 

Cách tính giá xe ô tô lăn bánh với các loại chi phí

Nhiều người dân lúc đến các đại lý bán xe thường vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng số tiền họ thực sẽ phải trả khi mua xe thường cao hơn rất nhiều so với giá bán của xe. Điều này một phần là do chi phí thuế và phí mà người mua xe phải trả để xe tiếp tục hoạt động.

Trước khi mua xe ô tô, bạn vẫn nên thường xuyên tìm hiểu giá xe muốn mua và ước tính các loại thuế phí sẽ được áp dụng vào chiếc xe mới, cách thức tính giá xe ô tô lăn bánh, từ đó cân nhắc tài chính và đưa ra quyết định chính xác khi mua xe. Chi phí mua xe đầu tiên là giá công bố từ đại lý là giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng VAT.

Hình ảnh xe ô tô Toyota Camry 2021 2.0G đã có chủ nhân
Hình ảnh xe ô tô Toyota Camry 2021 2.0G đã có chủ nhân

Cách tính giá xe ô tô cũ lăn bánh với các loại chi phí

Giá xe ô tô cũ lăn bánh sẽ rẻ hơn so với xe mới mua nhưng không phải ai cũng biết cách tính giá sao cho đúng và hợp lý. Cùng điểm qua các cách tính giá xe cụ thể và chính xác nhất nhé. 

Giá xe ô tô lăn bánh cũ gồm thuế trước bạ

Để nộp thuế trước bạ, chủ xe phải làm hồ sơ đăng ký lệ phí trước bạ của ô tô đã qua sử dụng và nộp thuế tại cơ quan thuế nơi chủ sở hữu ô tô thường trú hoặc nộp trực tuyến. Cách tính thuế trước bạ ô tô cũ: giá xe mới x tỷ lệ giá xe cũ x2% phí. Tỷ lệ giá trị hiện tại của ô tô cũ được tính như sau:

 • Xe cũ 1 năm: 90%
 • Xe cũ 1-3 năm: 70%
 • Xe đã sử dụng từ 3-6 năm: 50%
 • Xe 6-10 tuổi: 30%
 • Xe trên 10 tuổi: 20%

Ví dụ, giá mua mới của Kia Cerato 1.6 AT năm 2016 là 679.000.000 đồng. Sau 5 năm sử dụng, xe còn 50% giá trị. Do đó, lệ phí trước bạ ô tô cũ hiện nay là 679 triệu x 50% x 2% = 6.790.000 đồng.

Giá xe ô tô lăn bánh cũ gồm phí sang tên đổi chủ

Theo quy định, trường hợp xe sang tên, quyền sở hữu trong cùng tình trạng thì được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe mới với nội dung biển số không thay đổi (nếu có nhu cầu) và biển số xe đã được thay đổi (trừ trường hợp biển số có 3 số hay 4 số hoặc khác về hệ biển). Nếu bạn đổi tên sang tỉnh khác, giấy chứng nhận kiểm tra xe và biển số mới sẽ được cung cấp sau. Phí sang tên đổi chủ ô tô:

 • Trong trường hợp cần cấp lại giấy đăng ký đi kèm biển số: 150.000 đồng/xe/lần.
 • Trong trường hợp cần cấp lại giấy đăng ký mà không kèm theo biển số: 30.000 đồng/xe/lần.

Giá xe ô tô cũ cũng bao gồm phí sang tên đổi chủ
Giá xe ô tô cũ cũng bao gồm phí sang tên đổi chủ

Những chi phí phát sinh khác khi mua ô tô cũ

Phí trên đã bao gồm phí bảo dưỡng xe, tuy nhiên khi mua xe không nhất thiết phải đóng. Khi đến hạn đăng ký xe, chủ xe phải mang xe đi đăng ký và nộp lệ phí trước bạ 340.000 đồng/lần (dành cho xe dưới 10 chỗ), phí bảo trì đường bộ 130.000 đồng/ tháng. Ngoài ra, sau khi bảo hiểm trách nhiệm ô tô bắt buộc hết hạn, chủ xe ô tô phải mua bảo hiểm xe ô tô mới với mức giá sau:

 • Xe dưới 6 chỗ: 437.000đ/năm
 • Xe 6-11 chỗ: 794.000đ/năm
 • Xe dưới 6 chỗ của công ty vận tải: 756.000đ/năm
 • Xe 6 chỗ cho công ty vận tải: 929.000đ/năm
 • Xe 7 chỗ cho công ty vận tải: 1.080.000đ/năm
 • Xe 8 chỗ của công ty vận tải: 1.253.000đ/năm

Giá bảo hiểm tài sản và thương vong thay đổi tùy thuộc vào số tiền bảo hiểm, thời gian sử dụng xe và loại xe. Giá bảo hiểm vật chất này dao động trung bình từ 5-30 triệu đồng/năm.

Những yếu tố có tác động đến giá xe ô tô

Thị trường giá xe ô tô luôn biến động rất nhiều qua từng năm tháng. Lý do cho sự biến động giá cả này chắc hẳn phải đến từ nhiều nguyên nhân có cả tốt lẫn xấu. Hãy cùng điểm qua nhé.

Hội thảo về việc tăng lệ phí trước bạ

Bộ Tài chính đưa ra dự luật tăng lệ phí trước bạ đối với xe đầu kéo có trọng lượng dưới 1,5 tấn và chở tối đa 5 người. Cụ thể, mức phí trước bạ ban đầu đối với xe bán tải sẽ được nâng lên 60% so với phí trước bạ xe du lịch trong khoảng 10 – 15%. Giảm 2% cho xe bán tải đăng ký lần thứ 2 trở đi. 

Hội thảo về việc tăng thuế tiêu thụ với giá xe ô tô

Thị trường xe bán tải cũng nhận được đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt của Bộ Tài chính trong giá xe ô tô. Do đó, Bộ Tài chính đang đề xuất áp dụng mức thuế suất xe bán tải đặc biệt 60% đối với xe chở người có dung tích động cơ trở lên chở đến 9 người. 

Xe bán tải là một trong những phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường ô tô Việt Nam. Do đó, việc tăng thuế và phí đối với loại xe này sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của thị trường xe bán tải.

Giá xe ô tô 1,5 tỷ có thể bị đánh thuế vì giá trị cao
Giá xe ô tô 1,5 tỷ có thể bị đánh thuế vì giá trị cao

Giá xe ô tô trên 1,5 tỷ đồng có thể sẽ bị đánh thuế về tài sản

Bộ Tài chính đang xem xét lấy ý kiến ​​các bộ, ngành và chính quyền địa phương về dự luật thuế tài sản và có kế hoạch trình Bộ Tư pháp và chính phủ. Vì vậy sẽ có những mục tiêu khác đề xuất đánh thuế máy bay, ô tô và du thuyền.

Có hai lựa chọn về loại tài sản cho thuế tài sản: máy bay, du thuyền và ô tô. Cụ thể, phương án 1 sẽ đánh thuế tài sản trị giá 1,5 tỷ đồng và phương tiện có giá trị dưới 1,5 tỷ đồng sẽ không đánh thuế. Phương án 2 là không đánh thuế các loại xe trên. Do đó, nếu đề xuất trên được thông qua, người sở hữu ô tô 1,5 tỷ đồng có thể phải nộp thêm thuế tài sản từ 0,3-0,4%.

Kết luận

Giá xe ô tô không đơn giản chỉ bao gồm giá xe bán ra mà còn có rất nhiều loại chi phí phụ phát sinh khác. Giá xe lăn bánh cũ sẽ rẻ hơn so với xe nhập khẩu mới. Vì vậy, qua bài viết hi vọng rằng bạn sẽ có cân nhắc thật kỹ lưỡng để quyết định chọn mua cho mình một chiếc xe ngon bổ rẻ nhé.

Xem Nhiều Nhất