Bão dưỡng xeHatchback - Dòng xe được sự quan tâm đặc biệt từ khách...

Hatchback – Dòng xe được sự quan tâm đặc biệt từ khách hàng

Hatchback – những mẫu xe đang được sự quan tâm đặc biệt từ nhiều khách hàng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Một dòng xe giá bán mềm, số chỗ ngồi từ 4 đến 5 chỗ hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu đi lại. Cùng khám phá nội dung bài viết dưới đây để hiểu hơn về dòng xe ô tô ít người biết đến này. 

Tìm hiểu khái niệm của xe hatchback 

Cái tên “hatchback” hay xe hai hộp chính là nói đến cấu tạo của dòng xe này đặc biệt hơn so với các dòng xe khác. Nếu tách đôi ra sẽ thành 2 chữ “hatch” và “back” thì tương đương “cửa” và “sau” mang ý nghĩa là xe có cửa sau đúng với cái tên của nó vì ngoài 4 cánh cửa chính xe còn có một chiếc cửa ở phía sau xe.

Dòng xe này có thiết kế đặc biệt chỉ 2 khoang bao gồm phía trước là khoang lái và khoang người ngồi phía sau nên không có khoang thứ 3 tương ứng khoang cốp. Đó là đặc điểm nhận dạng để phân biệt hatchback với Sedan .

Khoảng sáng gầm tương đối thấp cũng là đặc điểm của xe này với lazang có đường kính nhỏ dưới 16 inch. Đó là lý do đây được gọi là xe đô thị cỡ nhỏ khá được ưa thích tại các quốc gia đất chật người đông. 

Khi về tới Việt Nam vì thế hatchback đã nhanh chóng vươn lên với doanh số bán xe rất chạy. Dòng này hiện tại có nhiều phân khúc khác nhau phân biệt bằng động cơ, trang bị trên xe, phân hạng xe: hatchback hạng A, hạng B, hạng C và cuối cùng là hatchback hạng sang. 

Vì thế giá bán của xe dao động trong nhiều khoảng từ 300 triệu đồng đến trên 2 tỷ đồng đều có sự xuất hiện của dòng xe hatchback. Người tiêu dùng có thể dễ dàng để lựa chọn được các sản phẩm của dòng xe này trên thực tế thị trường hiện tại. 

Cái tên “hatchback” chính là nói đến cấu tạo của dòng xe 
Cái tên “hatchback” chính là nói đến cấu tạo của dòng xe

Tại sao xe hai hộp thường là các xe bình dân và giá rẻ? 

Có thể nhiều người biết khái niệm thế nào là xe hatchback mà ít biết rằng sự khác biệt lớn nhất giữa nó và sedan chính là đối tượng sử dụng và phân khúc khách hàng. Với thiết kế của hatchback nhỏ gọn nhưng tối ưu diện tích cho khoang chứa đồ nên thường được các gia đình sử dụng nhiều hơn. 

Trong gia đình thì các bà mẹ sẽ sử dụng dòng hatchback nhiều hơn so với nam giới mua xe. Xe bình dân nhiều hơn so với các mẫu sedan hạng sang thì nó không thể cạnh tranh được. Hay các doanh nghiệp giới thượng lưu cũng không mua mẫu xe này. 

Trên thực tế, doanh số tốt nhất của dòng này bởi thuộc phân khúc mẫu xe bình dân, giá rẻ có kích thước nhỏ, chứa đồ linh hoạt, nó là lựa chọn rất phù hợp trong các đô thị. Hiện nay, một số hãng xe sang như BMW, Audi hay Mercedes-Benz đều phát triển các mẫu hatchback nhưng hầu hết được phát triển từ sedan “hạng sang giá rẻ”.

Đó là những lý do mà xe hatchback thường chỉ phát triển mạnh ở phân khúc bình dân và giá rẻ là chính. Việc đầu tư dòng này vào xe sang gần như không khả thi bởi nếu giá quá cao người dân sẽ sử dụng các dòng SUV và sedan hạng sang nhiều hơn. 

Phân biệt xe hatchback khác gì với sedan 

Mỗi dòng xe sẽ có điểm khác biệt riêng để người dùng có thể phân biệt được chúng trên đường. Chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài là có thể nhận định xe đó được nằm trong phân khúc hatchback hay là sedan nếu chúng ta chịu khó tìm hiểu. Nội dung dưới đây sẽ giúp cho người mua phân biệt được các dòng xe này. 

Phân khúc hatchback hay sedan dễ dàng để phân biệt nếu tìm hiểu 
Phân khúc hatchback hay sedan dễ dàng để phân biệt nếu tìm hiểu

Kết cấu của xe 

Sedan được chia làm 3 khoang gồm động cơ phía trước, khoang hành khách ở giữa và khoang hành lý phía sau đặc trưng với trọng tâm thấp giúp mang vẻ ngoài sang trọng, ổn định khi vận hành. Đây là dòng nhiều điểm ưu việt nên hầu như các hãng đều sở hữu các mẫu Sedan cho riêng mình. 

Còn Hatchback là dòng xe như các bạn sẽ thấy chỉ có khoang động cơ phía trước, khoang hành khách và khoang hành lý sẽ được gộp thành một và không mang vẻ sang trọng như Sedan nhưng về công năng sử dụng thì hatchback lại chiếm ưu thế hơn. 

Với kết cấu khoang hành lý rộng nên Hatchback đã làm rất tốt nhiệm vụ chuyên chở hàng hoá nhiều hơn so với sedan và giúp hatchback dễ dàng đậu, đỗ hay di chuyển ở những đoạn đường chật hẹp vì kích thước nhỏ gọn. Một mẫu xe quá phù hợp để các bà mẹ có thể di chuyển đón con nhỏ đi học và đưa chúng đi. 

Ở Việt Nam hiện tại các mẫu Hatback phổ thông phục vụ nhu cầu đi lại của các gia đình sống trong đô thị. Với các mẫu Hatchback hạng sang như Lexus CT 200H, Mercedes- Benz A25 hay Volvo V40 là các mẫu đắt giá. Còn nếu không sẽ có mazda 3 Hatback hay Yaris của Toyota cực kỳ phổ biến trên đường. 

Tổng thể xe hatchback 

Những chiếc Sedan chiều dài cơ sở lớn hơn, mang lại cảm giác sang trọng hơn nhiều so với các chiếc xe Hatchback. Bởi như đã nói, dòng Hatchback cần sự nhỏ gọn và tiện lợi là lợi thế giúp cho chúng di chuyển dễ dàng trong phố và đô thị nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp của nó. 

Bên trong khoang hành lý Hatchback 

Khả năng vận chuyển hàng hoá lớn hơn là đặc điểm nổi bật của dòng xe Hatchback so với sedan. Hình dạng thiết kế của chúng cho phép bạn chứa nhiều đồ đạc ở trong xe hơn khi các bạn so sánh trên cùng một mẫu xe sẽ thấy. 

Ví dụ ở Mazda 3 và Mazda 3 Sport thì dung tích khoang hành lý có sẵn lần lượt là 450L và 334L là sự khác biệt trong cùng mẫu xe. Còn so sánh với các mẫu sedan khác thì chắc chắn Mazda 3 bản Hatchback so khối lượng cốp lớn hơn rất nhiều. 

Không gian bên trong khoảng xe 

Những chiếc Sedan thì chiều dài cơ sở lớn hơn cùng với khoang chở hàng riêng nên giúp hành khách có không gian rộng hơn để ngồi. Còn với các mẫu xe Hatchback với thiết kế cửa sập phía sau làm tăng chiều cao tổng thể xe mà không gian bên trong xe lại bị ít đi khá nhiều.

Trọng lượng

Những chiếc Hatchback thường là nặng hơn so với sedan nhưng lại không ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của chúng. Điều này đã được chứng minh trên thực tế với Mazda 3 Sport nặng hơn 10 kg so với Mazda 3 sedan nhưng đều mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng là: 7L/ 100km.

Tuy có nhiều điểm khác nhau về ngoại hình nhưng hai dòng xe này đều có một điểm chung đó là thiết kế vẫn đẹp, trang bị vẫn nhiều và mang lại cảm giác lái vẫn tốt. Không thể nói rằng các dòng xe Hatchback không mang tới sự thoải mái cho người ngồi, chỉ có so sánh với sedan thì không bằng mà thôi. 

Mức giá và sự lựa chọn 

Sedan phổ biến hơn hatchback là điều không phải bàn cãi ở tất cả các quốc gia nhưng đây cũng là một yếu tố để tăng sự lựa chọn cho toàn bộ khách hàng trên thị trường. Các mẫu xe sedan thường có giá cả lại cao hơn nhiều và nếu là ngân sách hạn hẹp thì việc chọn Hatchback vẫn là một lựa chọn đúng đắn. 

Sedan phổ biến hơn hatchback là điều không phải bàn cãi
Sedan phổ biến hơn hatchback là điều không phải bàn cãi

Sự khác biệt giữa hatchback và các dòng xe khác 

Để so sánh dòng xe Hatchback với các dòng xe khác thì đấy là điều hết sức dễ dàng có thể nhận biết ngay trên đường phố Việt Nam. Các bạn có thể tham khảo với thông tin phân biệt xe Hatchback với sedan ở trên để có được các thông tin về kết cấu, hình dáng và tổng thể xe. 

Còn các mẫu xe này đang phổ biến ở nước ta sẽ được phân thành các phân khúc khác nhau trên thị trường. Có nghĩa là Hatchback hạng A, B, C và hạng sang sẽ có sự khác biệt nhất định. 

Các bạn có thể thấy các mẫu Hatchback hạng A như Toyota Wigo hay Vinfast Fadil là một ví dụ điển hành. Với phân khúc hạng B có mazda 2 còn với phân khúc hạng C có Toyota Yaris. Cuối cùng các mẫu hạng sang các bạn sẽ có dòng BMW series 1 là các dòng hạng sang của loại xe này. 

Ưu và nhược điểm của dòng xe trên thị trường 

Đây là bảng so sánh ưu và nhược điểm của dòng hatchback giúp cho người mưa có thể đánh giá và lựa chọn sao cho phù hợp. Những đánh giá này là khách quan và sự lựa chọn vẫn sẽ là ở người tiêu dùng. 

Ưu điểm

 • Vẻ ngoài nhỏ nhắn chính là ưu điểm lớn nhất và nó sẽ thích hợp sử dụng đi trong phố. Trên những con đường đông đúc và dày đặc phương tiện giao thông cùng điều kiện g đô thị ở một số quốc gia. 
 • Giá thành rẻ hơn nhiều so với các dòng xe khác trên thị trường. 
 • Đa dạng mẫu mã, thương hiệu để người dùng có thể thoải mái cho những lựa chọn của mình.
 • Tiết kiệm nhiên liệu và chi phí vận hành do xe có dung tích động cơ thường là thấp phù hợp với các gia đình Việt Nam.

Vẻ ngoài nhỏ nhắn chính là ưu điểm lớn nhất xe Hatchback
Vẻ ngoài nhỏ nhắn chính là ưu điểm lớn nhất xe Hatchback

Nhược điểm dòng hatchback 

 • Không gian nội thất quá hẹp nên người ngồi phía sau sẽ cảm giác gò bó. 
 • Không có cốp riêng nên chỉ mang lại khả năng chở đồ được đánh giá là giới hạn. 
 • Xe đi trong đường ngập nước sẽ dễ sập gầm và dễ ngập nước do gầm xe khá thấp. 
 • Dòng xe này là dòng xe giá rẻ nên các tính năng về an toàn hay giải trí không được trang bị quá nhiều. 

Một số mẫu xe hatchback sử dụng nhiều ở Việt Nam 

Với nhiều người Việt đi ô tô thì không chỉ là lựa chọn theo giá tiền rất quan trọng mà họ hiện nay còn đánh giá qua công nghệ và tính năng nhiều hơn. Đây là một số mẫu Hatchback phổ biến cho các lựa chọn của quý khách hàng nếu có lựa chọn xe. 

 • Xe hạng A: Với các mẫu nổi bật là Vinfast Fadil, Hyundai i10,..
 • Xe Hatchback hạng B: Các mẫu nổi bật là Mazda 2, Toyota Yaris…
 • Xe hạng C: Nổi bật với mẫu Mazda 3
 • Xe Hatchback hạng sang là các xe của Mercedes, Audi, BMW…

Mazda 3 có thể nói là mẫu hatchback nổi nhất ở Việt Nam 
Mazda 3 có thể nói là mẫu hatchback nổi nhất ở Việt Nam 

Kết luận 

Hatchback là dòng xe không phải quá nổi bật trên thị trường nhưng vẫn được đánh giá cao bởi các ưu điểm của nó. Hiện tại vẫn có rất nhiều người tiêu dùng thích thú với mẫu này và các bạn nếu muốn mua có thể tham khảo nhé.

Xem Nhiều Nhất