Tin tức ô tôThủ tục sang tên xe ô tô hiện nay là gì? Cần...

Thủ tục sang tên xe ô tô hiện nay là gì? Cần những bước nào 

Ô tô là một trong những phương tiện di chuyển vô cùng hiện đại ngày nay, càng ngày càng được nhiều người ưa chuộng chọn để di chuyển trên đường. Vậy việc mua bán và chuyển đổi thủ tục sang tên xe ô tô cần làm những gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu thêm mức thuế mua bán và chuyển nhượng ô tô cũ là bao nhiêu tiền nha.

Tại sao ta phải cần thực hiện sang tên xe ô tô?

Thủ tục sang tên xe ô tô là thủ tục được thực hiện khi chủ của xe này muốn nhượng quyền sở hữu và sử dụng cho một người khác. Yêu cầu của thủ tục đó là phải tuân theo các quy định của pháp luật về quy trình và lệ phí. 

Thủ tục sang tên xe ô tô là yêu cầu bắt buộc 

Vì việc sang tên xe ô tô là bắt buộc bởi vì giúp cho chủ của phương tiện thực hiện các giao dịch pháp lý, pháp luật về tài sản dễ dàng hơn như là hợp đồng cầm cố, thế chấp một cách thuận lợi hơn. Tránh các mức phạt về điều khiển xe không chính chủ, nếu bị công an bắt có thể phạt từ 2 đến 4 triệu đồng đối với xe của cá nhân, từ 4 đến 8 triệu đối với xe của doanh nghiệp, tổ chức. 

Sang tên xe sẽ giúp cho các chức năng cấp cao dễ dàng điều tra về thông tin và tra cứu trách nhiệm của người lái dễ dàng hơn khi xảy ra các rủi ro như trộm cắp. Và khi có xảy ra tai nạn các cơ quan điều tra có thể dễ dàng tìm ra và bảo vệ quyền lợi cho mỗi cá nhân lái xe. 

Lệ phí đăng ký khi muốn sang tên xe

Khi muốn làm hồ sơ đăng ký thủ tục sang tên xe ô tô khi mua xe, người đăng ký phải nộp khoản lệ phí theo hai trường hợp đó là: trường hợp 1 cấp lại giấy đăng ký không cần biển số là 30.000 đồng một xe. Trường hợp 2 cấp lại giấy đăng ký cùng theo biển số mới là 150.000 đồng một xe. 

Đây là các lệ phí người mua xe cần làm để chuyển đổi xe của người bán thành chính chủ của mình, người mua cần lưu ý và đăng ký đúng để dễ dàng hơn trong việc di chuyển, lưu thông của mình trên đường. 

Thủ tục sang tên xe ô tô là cần thiết
Thủ tục sang tên xe ô tô là cần thiết

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi sang tên xe ô tô

Theo điều 11 và 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA.. Để đảm bảo nhanh chóng và thuận tiện cho người mua xe, người mua cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau để làm thủ tục chuyển đổi tên xe ô tô:

 • Tờ giấy đăng ký xe theo mẫu khai. 
 • Giấy chứng nhận đăng ký gốc của xe đã mua.
 • Chứng từ về quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe được gọi là hợp đồng mua bán xe ô tô cũ) được công chứng theo quy định pháp luật.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ: là biên lai hay hoá đơn đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hay qua két sắt kho bạc nhà nước (có ký xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc là giấy uỷ quyền qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ. 
 • Hồ sơ gốc của xe khi mua mới (chỉ dùng trong trường hợp sang tên xe ở tỉnh khác, thành phố trực thuộc trung ương)

Thời hạn giải quyết trong thủ tục sang tên xe ô tô

Thời hạn để cơ quan nhà nước có trách nhiệm giải quyết là trong vòng 2 – 7 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ của người đăng ký. Khi chuyển quyền sở hữu thì chủ xe trong ngày sẽ được nhận một giấy đăng ký tạm thời . Giấy đăng ký tạm thời chỉ có tác dụng và hiệu lực trước khi có giấy đăng ký chính thức. 

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, chuyển nhượng người đăng ký cần phải đến cơ quan nhà nước để làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký cà vẹt xe. 

Thủ tục này không cần phải mang xe đến nơi làm đăng ký. Nếu có biển số cũ cần phải mang lên nộp cho nhà nước và nhận về biển 5 số mới. Nếu đã là sẽ biển 5 số mới thì xin cấp lại mà không cần đăng ký chuyển đổi biển số mới

Giấy tờ gì cần chuẩn bị trong thủ tục sang tên xe ô tô
Giấy tờ gì cần chuẩn bị trong thủ tục sang tên xe ô tô

Thủ tục sang tên xe ô tô

Việc sang tên xe ô tô dù chính chủ hay không chính chủ đều cần làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Công chứng hợp đồng để làm thủ tục sang tên xe ô tô

Sau khi bên mua và bán đã chuẩn bị xong các giấy tờ tùy thân, hai bên đã thoả thuận thống nhất với nhau về giá cả, các khoản phụ phí, bảo hành, bảo dưỡng,.. Thì hai bên sẽ tiến hành làm công chứng hợp đồng mua xe tại bất cứ phòng công chứng nào. Sau khi cả hai đã có bản thảo thì cả hai bên cần ký vào hợp đồng mua bán xe.

Phòng công chứng sẽ xác nhận, đóng dấu, thu lệ phí (dựa theo % của giá trị chiếc xe mua bán) và hoàn thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản và hoàn tất thủ tục.

Giai đoạn tiếp theo sau khi hai bên đã thoả thuận và công chứng hợp đồng mua xe xong thì người mua xe cần đem hợp đồng và giấy tờ xe đến cơ quan thuế của địa phương để đóng phí trước bạ cho xe ô tô của mình mua.

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ của chiếc xe ô tô

Để lấy chứng từ lệ phí trước bạ, người mua xe mang toàn bộ giấy tờ xe và giấy mua bán đã được công chứng đến Chi cục thuế quận, huyện nơi mình đang sinh sống để làm thủ tục đóng lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ bằng giá tính lệ phí trước bạ nhân với mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ  chất lượng còn lại của ô tô.

Theo quy định tại điểm d2 Khoản 3 Điều 1 Thông tư số 20/2019/TT-BTC, Tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản trước bạ xe ô tô được xác định như sau: Tài sản mới: 100%, Thời gian đã sử dụng 1 năm: 90%, Thời gian đã sử dụng từ trên 1 – 3 năm: 70%, Thời gian đã sử dụng từ trên 3 –  6 năm: 50%, Thời gian đã sử dụng từ trên 6 – 10 năm: 30%.

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe cũ

Trường hợp xe ở tỉnh khác thì bắt buộc rút hồ sơ để sang tên và đổi biển số theo tỉnh mới của người mua. Để tiến hành rút hồ sơ gốc, mọi người cần lưu ý thực hiện thủ tục như sau:

Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe, giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe ô tô của người bán chuyển về cho người cũ, được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó cần mang theo chứng minh hoặc căn cước công dân, giấy tờ tùy thân khác để xuất trình khi làm thủ tục

Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền: Cơ quan thẩm quyền sẽ nhận hồ sơ sau đó hoàn thành thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh.

Nhận lại hồ sơ gốc đã rút: Sau khi làm thủ tục và thấy hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì bên cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa cho bạn giấy hẹn. Thời gian hẹn bạn sẽ đến nhận lại hồ sơ gốc để làm bước tiếp theo

Bước 4: Nộp hồ sơ gốc và nhận giấy chính thức đăng ký

Sau khi thực hiện hết các bước trên, người đăng ký mua xe đã có thể mang tất cả giấy tờ được cấp đến cơ quan có thẩm quyền sang tên xe ô tô để được cấp “giấy chứng nhận đăng ký xe mới”. 

Đồng thời bạn cần xuất trình giấy tờ tùy thân chứng minh thư hay căn cước và sổ hộ khẩu của cả hai bên mua và bán ô tô để được xác nhận và tiến hành thủ tục tiếp  Sau khi xem xét hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa bạn giấy hẹn và hẹn bạn đến cơ quan có thẩm quyền vào thời gian trên giấy để nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô mới. 

Bước 5: Khám xe và làm sổ mới

Đây là bước cuối cùng để hoàn thiện thủ tục sang tên xe chính chủ cho bạn. Khám xe và đảm bảo chất lượng cho người mua được tốt nhất. Nếu người mua và bán ở cùng tỉnh/ thành phố thì mang khi hết hạn lưu hành của xe thì đem giấy tờ lên đăng kiểm lại. Còn nếu thuộc khác thành phố thì người mua đến trạm đăng kiểm đăng ký lại để ghi biển số mới. 

Thủ tục sang tên xe ô tô cần thiết
Thủ tục sang tên xe ô tô cho bạn cần thiết

Thủ tục sang tên xe nếu khác tỉnh 

Đối với việc chuyển nhượng sang tên xe ô tô khác tỉnh có phần phức tạp hơn. cả 2 bên phải thực hiện quy trình sau 

 • Ký kết và công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô thỏa thuận giá cả với nhau trước
 • Nộp lệ phí trước bạ áp dụng theo tài sản hiện có của chiếc xe ô tô đó
 • Rút hồ sơ gốc tại Phòng cảnh sát giao thông hoặc công an tỉnh nơi người bán đăng ký xe lúc mới mua.
 • Nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe lại phòng cảnh sát giao thông hoặc công an tỉnh nơi người mua đang đăng ký thường trú
 • Nộp lệ phí đăng ký xe cho nhà nước
 • Bốc biển số xe mới tại chỗ, nhận giấy hẹn để lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới
 • Sau khi nhận giấy chứng nhận, chủ xe mới tiến hành thủ tục đăng kiểm xe theo biển số mới.

Thủ tịch sang tên xe ô tô ở khác tỉnh
Thủ tịch sang tên xe ô tô ở khác tỉnh

Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty qua công ty khác

Thủ tục sang tên xe này cũng tương tự như cá nhân qua cá nhân nhưng người mua cần bổ sung các giấy tờ sau:

 • Hoá đơn đỏ và hoá đơn tự theo mẫu của công ty người bán in ra 
 • Quyết định bán xe phải có đầy đủ chữ ký của Giám đốc hoặc người có thẩm quyền trong công ty đó
 • Hợp đồng mua bán xe đã được công chứng và có chữ ký của Giám đốc hoặc người có thẩm quyền 
 • Biên bản đăng ký  con dấu của công ty
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty đó
 • Giấy giới thiệu của người làm thủ tục bán xe và thủ tục sang tên có đóng dấu và chữ ký hợp lệ để mua bán rõ ràng hơn

Một số lưu ý giấy tờ khi chuyển đổi từ công ty qua công ty khác
Một số lưu ý giấy tờ khi chuyển đổi từ công ty qua công ty khác

Kết luận

Vậy bài viết trên đã đầy đủ các thông tin về thủ tục sang tên xe ô tô hiện nay, người mua cần chú ý và lưu ý để thực hiện đúng quy trình để có thể trở thành chính chủ của xe ô tô cho riêng mình. Hi vọng các bạn đều sẽ tìm và mua cho mình một chiếc xe ô tô tốt nhất và ưng ý nhất cho mình để làm phương tiện di chuyển nhé.

Xem Nhiều Nhất