Phụ kiện ô tôThuế trước bạ ô tô - Những điều cần biết về hồ...

Thuế trước bạ ô tô – Những điều cần biết về hồ sơ, lệ phí

Thuế trước bạ ô tô – một loại phí mà chủ xe phải đóng để chiếc ô tô thuộc sở hữu của mình đủ điều kiện lăn bánh. Đây là một loại phí bắt buộc kèm theo những lệ phí khác phải đóng ngoài giá niêm yết của sản phẩm. Nếu bạn đọc vẫn chưa hiểu rõ về loại phí này cũng như cách tính, cách làm thủ tục và những điều lưu ý về loại thuế trên thì hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

Thuế trước bạ ô tô được hiểu như thế nào?

Để một chiếc ô tô, xe máy, tài sản cá nhân, doanh nghiệp đi vào hoạt động ngoài chi phí phải trả để mua mới tài sản thì chủ sở hữu cũng phải đóng khá nhiều những loại chi phí khác, ví dụ như: bảo hiểm dân sự bắt buộc, phí đăng kiểm, bảo hiểm xe,…trong đó có cả lệ phí trước bạ. 

Thuế trước bạ được hiểu như thế nào?

Nói một cách để hiểu đơn giản rằng, thuế trước bạ chính là một loại phí mà người sở hữu nhà, xe máy, ô tô,…bắt buộc phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế nếu muốn tài sản của mình hợp pháp và có thể sử dụng hay đi vào hoạt động. 

Loại lệ phí này còn áp dụng cho cả những tài sản cũ đã qua sử dụng, được nhượng quyền sử dụng hoặc bán lại cho chủ mới chứ không chỉ mỗi áp dụng cho tài sản mới. 

Thuế trước bạ ô tô được hiểu như thế nào?

Lệ phí trước bạ ô tô hay còn có tên tiếng anh là “Car registration fee”. Chúng ta có thể hiểu đơn giản nó chính là loại lệ phí mà chủ sở hữu của chiếc xe phải nộp cho cơ quan thuế trước khi tiến hành để làm các hồ sơ đăng ký quyền sở hữu. 

Thuế trước bạ của ô tô được hiểu là gì?
Thuế trước bạ của ô tô được hiểu là gì?

Hồ sơ nộp lệ phí trước bạ ô tô mới gồm những gì?

Để nắm bắt và nộp đầy đủ hồ sơ làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ thì bạn đọc hãy theo dõi mục sau đây nhé! Chúng ta cần chuẩn bị những giấy tờ sau để đảm bảo nộp lệ phí diễn ra được thuận lợi:

 • Cần chuẩn bị hóa đơn mua bán tài sản (xe ô tô) giữa chủ sở hữu và đại lý (bản gốc)
 • Cần chuẩn bị hóa đơn mua bán xe ô tô giữa chủ sở hữu và doanh nghiệp bán xe (bản photocopy)
 • Bản gốc phiếu kiểm tra, kiểm định chất lượng được cung cấp bởi nhà sản xuất.

Về các giấy tờ pháp nhân 

 • Nếu chủ xe là một cá nhân: mang giấy CMND hoặc CCCD, hộ khẩu (mang theo cả bản chính cả bản photocopy)
 • Nếu chủ xe là doanh nghiệp tư nhân: mang theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản photo công chứng)
 • Nếu chủ xe là công ty liên doanh: Chuẩn bị giấy phép đầu tư (đem theo bản photo công chứng)

Các giấy tờ pháp nhân cần chuẩn bị để nộp thuế trước bạ của ô tô
Các giấy tờ pháp nhân cần chuẩn bị để nộp thuế trước bạ của ô tô

Chuẩn bị tờ khai nộp thuế trước bạ ô tô (gồm 2 bản)

 • Đối với chủ xe là cá nhân: có thể tới trực tiếp phòng khai thuế để được làm theo chỉ dẫn của người hướng dẫn khai thuế.
 • Đối với chủ xe là doanh nghiệp: Người đi đóng thuế bắt buộc phải có giấy giới thiệu và tốt nhất nên chuẩn bị ở nhà để thủ tục nhanh gọn, bớt rườm rà hơn. 

Cách tính thuế trước bạ ô tô thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, phí trước bạ ô tô khá đơn giản để tính nên cách tính không quá phức tạp cho tất cả mọi người. Dưới đây là cách tính chung của phí trước bạ ô tô để mọi người tham khảo:

Lệ phí trước bạ ô tô đó cần nộp = Mức thu lệ phí ( được tính theo tỷ lệ % ) x giá tính lệ phí

Giá thuế tính ra sao với ô tô bình thường? 

Giá để tính thuế trước bạ ô tô phù thuộc vào từng loại xe với chỗ ngồi, trọng tải khác nhau. Cụ thể sau đây chúng ta có thể tham khảo ở mức thu lệ phí trước bạ mới nhất của chính phủ ban hành ở Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP như sau:

 • Đối với những loại xe ô tô, rơ moóc hay là sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô khác hay những loại xe tương tự ô tô có mức thu phí là 2%.
 • Ô tô dùng để chở người có từ 9 chỗ ngồi trở xuống (có bao gồm cả loại xe pickup) chủ sở hữu cần nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%
 • Trường hợp để phù hợp với điều kiện địa phương nên cần áp dụng mức thu cao hơn thì hội đồng ND tỉnh, thành phố trực thuộc TW tự điều chỉnh tăng không được tăng quá 50%

Ô tô Pickup – ô tô điện chạy pin 

 • Ô tô pickup chở hàng có từ 5 chỗ ngồi trở xuống và có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 950kg. Ô tô VAN chở hàng từ 9 chỗ ngồi trở xuống và có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 950kg chủ sở hữu cần nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu 60%
 • Ô tô điện chạy pin trong vòng 3 năm kể từ khi nghị định Nghị định 10/2022/NĐ-CP được ban hành có mức thu 0%. Ô tô điện chạy pin trong vòng hai sau đó nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu 50%
 • Đối với tất cả các loại ô tô nói trên ( xe pick up 5 chỗ ngồi trọng tải 950kg; xe VAN 9 chỗ ngồi trọng tải 950kg; xe điện) nạp phí lần 2 có mức thu 2% áp dụng cho toàn quốc

Lưu ý: Tối đa mức thu thuế trước bạ ô tô đối đa là 500.000.000 đồng đối với một ô tô cho một lần trước bạ và được áp dụng từ xe 9 chỗ ngồi trở xuống.

Cách tính thuế trước bạ ô tô cũ, đã từng qua sử dụng

Đối với những ô tô đã có tuổi đời sử dụng thì sẽ có cách tính lệ phí trước bạ riêng được dựa theo giá trị còn lại của xe chuyển nhượng hoặc giá trị còn lại đang sử dụng. Mức tính thuế trước bạ đối với ô tô cũ là 2% có công thức cụ thể như sau: 

Lệ phí trước bạ = (Giá trị còn lại của chiếc ô tô x giá niêm yết) x 2%

 • Đối với những xe đã qua sử dụng dưới 1 năm, giá trị còn lại của chiếc xe là 85%
 • Đối với những chiếc ô tô đã qua sử dụng từ 1 đến dưới 3 năm, giá trị còn lại của sản phẩm là 70%
 • Đối với những xe đã qua sử dụng thời gian từ 3 đến dưới 6 năm, giá trị còn lại của sản phẩm là 50%
 • Đối với những xe đã qua sử dụng 6 tới dưới 10 năm, giá trị còn lại của sản phẩm là 30%
 • Những chiếc ô tô có thời gian sử dụng trên 10 năm thì giá trị còn lại chỉ còn 20%

Cách tính lệ phí trước bạ ô tô cũ, đã qua sử dụng
Cách tính lệ phí trước bạ ô tô cũ, đã qua sử dụng

Cách tính thuế trước bạ cho ô tô mới, chưa qua sử dụng

Mức thuế trước bạ phụ thuộc vào khu vực mua xe và từng loại xe khác nhau

 • Đối với ô tô không quá 9 chỗ ngồi tại khu vực Hà Tĩnh, Hà Nội, TP HCM và các thành phố khác lần lượt phải đóng phí trước bạ là 11%, 12% và 10%
 • Trường hợp là ô tô bán tải, ô tô tải VAN có 5 chỗ ngồi trở xuống, có khối lượng được cấp phép chuyên chở dưới 1.5 tấn có mức thu trước bạ ở riêng Hà Nội là 7.2% và 6% áp dụng cho tất cả các tỉnh thành phố khác.

Cách tính thuế trước bạ của ô tô mới, chưa từng qua sử dụng
Cách tính thuế trước bạ của ô tô mới, chưa từng qua sử dụng

Trình tự và thủ tục cần có để nộp phí trước bạ ô tô

Để nộp phí trước bạ trực tiếp  thì trình tự và thủ tục đều rất đơn giản chỉ cần làm theo những bước và điều kiện sau đây.

Thủ tục nộp phí trước bạ dành cho người mua ô tô cũ

Thủ tục nộp phí trước bạ dành cho ô tô cũ và mới khá tương đồng nhau. Ngoài những thứ trong hồ sơ nộp lệ phí trước bạ đã chuẩn bị, người dùng hoặc mua xe ô tô cũng cũng cần phải bổ sung cũng thủ tục sau:

 • Giấy đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng tài sản của chủ xe ô tô cũ (photo công chứng)
 • Cần chuẩn bị giấy chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) dành cho những trường hợp không phải đóng thuế trước bạ hoặc được miễn nộp loại thuế này (nếu có)

Điều kiện cần có để nộp thuế trước bạ ô tô online

Ngày nay, chính phủ khuyến khích người dân nộp các loại thuế, cụ thể là phí trước bạ online để giảm tải áp lực cũng như để người dân ở những vùng xa xôi có thể nộp thuế thuận tiện hơn mà không cần đi lại. Để nộp phí trước bạ ô tô online, cần những điều kiện sau:

 • Người nộp cần đăng ký tài khoản trên trang web dịch vụ công quốc gia, tài khoản này cần được kết nối với tài khoản banking online. Thông qua cổng dịch vụ online quốc gia, người sở hữu ô tô có thể nộp lệ phí trước bạ theo yêu cầu.
 • Người nộp thuế cũng yêu cầu tài khoản Banking online của các ngân hàng có liên kết với cổng dịch vụ quốc gia. Hầu hết mọi ngân hàng ở Việt Nam đều đã liên kết với cổng thông tin dịch vụ của nước nhà.

Hướng dẫn các bước cơ bản để nộp thuế trước bạ ô tô online

 • Bước 1: Khai thuế ngay tại cổng Thông tin và Dịch vụ công Quốc gia
 • Bước 2: Chủ sở hữu xe liên kết với tài khoản internet banking của bản thân để tiến hành nộp thuế trên website
 • Bước 3: Sau bước 1 và 2 chủ xe sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục thuế gửi đến. Khi đó, chủ sở hữu ô tô có thể đến cơ quan đăng ký xe để bắt đầu làm các thủ tục cần thiết để đăng ký xe.

Hướng dẫn các bước cơ bản để nộp thuế trước bạ ô tô online
Hướng dẫn các bước cơ bản để nộp thuế trước bạ ô tô online

Xe ô tô được miễn thuế trước bạ trong trường hợp nào? 

Không phải tất cả các loại xe bốn bánh đều phải nộp phí trước bạ, có những trường hợp đặc biệt được nhiễm đóng loại thuế này., cụ thể như:

 • Trường hợp là xe cứu hỏa; cứu thương; xe cứu thương ( có bao gồm cả xe kéo xe, xe chở xe); xe rác; xe chiếu và chụp X-quang; xe xi-téc phun nước; xe hút chất thải; xe quét đường; xe dùng cho thương binh và người tàn tật và được đăng ký tên sở hữu bởi người thương binh, tàn tật.
 • Xe ô tô, tài sản chuyên dụng dùng cho mục đích quốc phòng và an ninh được miễn nộp lệ phí trước bạ và được Bộ Công An trực tiếp cấp giấy đăng ký phương tiện.

Xe ô tô được miễn thuế trước bạ trong trường hợp nào?
Xe ô tô được miễn thuế trước bạ trong trường hợp nào?

Kết bài

Nộp thuế trước bạ ô tô được coi là trách nhiệm và tự giác của mỗi người chủ sở hữu phương tiện giao thông. Chỉ có những loại xe phục vụ cho mục đích an, ninh quốc phòng, các loại xe công cộng do nhà nước đầu tư để phục vụ cho đời sống của người dân mới có thể được miễn phí cước bạ ô tô. Vì thế, mỗi người chủ phương tiện giao thông hãy có ý thức khai báo để nộp thuế trước bạ theo pháp luật nhà nước nhé!

Xem Nhiều Nhất