Kinh nghiệm lái xeTra cứu phạt nguội ô tô - Giải pháp chủ động cho...

Tra cứu phạt nguội ô tô – Giải pháp chủ động cho bác tài 

Tra cứu phạt nguội ô tô là cách thức hỗ trợ tài xế tra cứu xử phạt nhanh chóng nhằm phát hiện những hành vi vi phạm khi tham gia giao thông. Và những thông tin hữu ích về tra cứu phạt nguội sẽ được thể hiện trong bài viết này nhằm giúp bạn nâng cao hiểu biết và đề phòng lừa đảo hiệu quả. 

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là một hình thức xử phạt những hành vi vi phạm Luật Giao thông được phát hiện thông qua hình ảnh, video được thu trên thiết bị nghiệp vụ của lực lượng chức năng có thẩm quyền và các thiết bị được truyền nhau trên các trang mạng xã hội, các phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay. 

Toàn bộ quy trình phạt nguội của lực lượng chức năng 

Bước đầu tiên là CSGT phát hiện vi phạm của ô tô thông qua hệ thống camera giám sát cùng với máy đo đạc tốc độ di chuyển của xe ô tô. Các bác tài cần phải tra cứu phạt nguội ô tô thường xuyên để phát hiện sớm hành vi và phòng tránh những hành vi lừa đảo phổ biến như hiện nay.  

Bước thứ hai trong quy trình phạt nguội, việc sau đó khi đã trích xuất xong tất cả các hành vi vi phạm của ô tô, CSGT sẽ xác minh thông tin đầy đủ, thực hiện chuyển phát nhanh nội dung vi phạm đến cho chủ phương tiện trên giấy tờ, mời chủ phương tiện đến nơi phát hiện vi phạm để giải quyết. 

Bước cuối cùng, CSGT sẽ phối hợp cùng với chủ phương tiện cũng như tài xế lái xe để tiện cho việc giải quyết vụ việc, cập nhật tình hình xử lý vi phạm và sau đó kết luận, kết thúc hồ sơ.  

Lợi ích của việc tra cứu phạt nguội ô tô

Tra cứu phạt nguội ô tô đang được phổ biến đối với các tài xế, đây là hình thức tra cứu dễ dàng cho việc thực hiện, nhanh chóng và đơn giản cho người lái xe ô tô. Việc tra cứu có lợi ích giúp cho chủ phương tiện biết về tình trạng vi phạm của xe. Điều này, giúp cho chủ phương tiện tránh mất tiền oan do sự hoành hành của lừa đảo.

Tra cứu phạt nguội ô tô có nhiều lợi ích cho chủ phương tiện
Tra cứu phạt nguội ô tô có nhiều lợi ích cho chủ phương tiện

Cách kiểm tra kênh tra cứu phạt nguội ô tô uy tín 

Có thể nói, việc kiểm tra cũng như tra cứu phạt nguội ô tô đang được các bác tài truyền tai nhau. Hiện nay, có nhiều phương thức tra cứu khác nhau, mà phương thức nào uy tín và chuẩn xác nhất vẫn đang còn là ẩn số. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm về các cách tra cứu khác nhau. 

Website Cục Đăng kiểm Việt Nam chính thống

Một trong những cách tra cứu phạt nguội ô tô hiệu quả và đang được nhiều tài xế, chủ phương tiện sử dụng theo dõi đó chính là trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ở đây, tài xế có thể tự kiểm tra thông tin về phương tiện ô tô như: số khung, số máy và các thông tin chung về xe. 

Tra cứu website Cục Cảnh sát giao thông đơn giản

Bạn còn có thể tra cứu phạt nguội ô tô trên Website của Cục Cảnh sát giao thông, do ở đây tra cứu đơn giản hơn các phương thức khác, bạn chỉ cần nhập thông tin yêu như biển xe, loại phương tiện và mã bảo mật. Nếu không bị phạt nguội thì nội dung hiện lên “không tìm thấy kết quả”. 

Thời gian thông báo phạt nguội 

Khi phát hiện hành vi vi phạm, CSGT sẽ xác minh thông tin của chủ phương tiện vi phạm khi tham gia giao thông trong vòng 10 ngày làm việc sẽ gửi thông báo đến với chủ phương tiện xe vi phạm, mời chủ xe lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để giải quyết vụ việc vi phạm ngay sau khi nhận thông báo. 

Thông báo phạt nguội sẽ được gửi về đâu để xử lý? 

Theo quy định mới hiện nay, trong trường hợp người bị phạt nguội tức là chủ phương tiện không cư trú tại địa bàn phát hiện vi phạm sẽ chuyển hồ sơ xử lý xuống cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa bàn nơi cư trú của người vi phạm. 

Lưu ý khi nhận được thông báo phạt nguội 

Sau 15 ngày thông báo phạt nguội mà chủ phương tiện không đến cơ quan để giải quyết thì cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ gửi thông báo lần 2 đến Công an phường mà chủ xe đang cư trú và đề nghị chủ xe đến phòng CSGT để thực hiện giải quyết vụ việc. 

Nếu thông báo lần 2 mà chủ phương tiện ô tô vẫn không đến để giải quyết. Bên phía CSGT sẽ đưa thông tin của xe vi phạm hành vi khi tham gia giao thông đến cơ quan đăng kiểm để đưa phương tiện vào cảnh báo phương tiện trên hệ thống Chương trình quản lý kiểm định. 

Tra cứu phạt nguội ô tô trên web hiển thị đầy đủ nội dung vi phạm
Tra cứu phạt nguội ô tô trên web hiển thị đầy đủ nội dung vi phạm

Kinh nghiệm khi bị phạt nguội

Hiện nay, tại Việt Nam vấn đề phạt nguội đã được áp dụng từ nhiều năm nay, mang lại nhiều hiệu quả đối với công tác quản lý giao thông, quan trọng là nâng cao ý thức của người dân. Sau đây là một số kinh nghiệm khi chủ phương tiện bị phạt nguội. 

Hình ảnh, thông tin phạt nguội lấy nguồn từ đâu

CSGT không chỉ sử dụng những hình ảnh bằng thiết bị nghiệp vụ được bày trí trên đường bộ mà họ còn dựa vào các thông tin được đăng tải trên các trang mạng xã hội, các phương tiện truyền thông đại chúng. Hoặc được ghi thu từ các thiết bị cá nhân gửi về cơ quan chức năng. 

Những lưu ý khi tra cứu phạt nguội ô tô

Khi gửi thông báo phạt nguội đến với chủ phương tiện cũng như người điều khiển ô tô, CSGT sẽ thông báo bằng văn bản cụ thể, bên trong có chữ ký và con dấu của cơ quan chức năng có thẩm quyền. 

Người tham gia giao thông phải thường xuyên tra cứu phạt nguội để có thể theo dõi hành vi vi phạm của mình.  Khi nhận thông báo từ cơ quan chức năng, chủ phương tiện cần đến ngay cơ quan chức năng để giải quyết. Đừng để quá hạn cho phép sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chủ phương tiện và còn nhiều phiền phức về sau. 

Những hình ảnh phạt nguội đều được ghi lại không thể chối cãi
Những hình ảnh phạt nguội đều được ghi lại không thể chối cãi

Các cách nộp phạt nguội ô tô 

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ kỹ thuật số như hiện nay, các dịch vụ thanh toán ngày càng phổ biến, kéo theo sự phát triển cho dịch vụ thanh toán xử phạt hành chính. Từ đó, các phương thức nộp phạt cũng dần trở nên thông dụng và rộng rãi. 

Nộp phạt trực tiếp cho cán bộ cảnh sát giao thông

Có thể nói, hình thức nộp phạt trực tiếp cho các đồng chí cán bộ cảnh sát giao thông được người dân lựa chọn nhiều nhất. Vì cách này hạn chế rất nhiều rủi ro, và cũng là cách thông dụng, phổ biến mà lại đơn giản, phù hợp với người dân không rành sỏi về công nghệ. 

Nộp tiền phạt nguội qua bưu điện

Các cá nhân vi phạm sau khi đăng ký phương thức thanh toán với cơ quan chức năng, sẽ đến trực tiếp bưu điện để nộp phạt. Sau 2 -3 ngày sau, giấy tờ sẽ được trả về cho chủ phương tiện. 

Nộp tiền trực tuyến qua ngân hàng liên kết

Đây là phương thức nộp phạt nhanh chóng, thuận tiện nhất đối với những người dân thông thạo công nghệ. Chỉ cần đăng nhập vào hệ thống thanh toán của ngân hàng, ngân hàng sẽ lập chứng từ thanh toán, kiểm tra thông tin thanh toán đầy đủ sẽ tiến hành thanh toán. 

Không nộp phạt nguội ảnh hưởng ra sao?

Theo quy định, sau khi tra cứu phạt nguội xong thì các chủ xe phải chấp hành quyết định xử phạt từ cơ quan chức năng và thực hiện nộp tiền phạt đúng quy định trong vòng 10 ngày. Nếu không nộp phạt đầy đủ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ dẫn đến một số trường hợp sau: 

Bị cơ quan chức năng thực hiện thi hành cưỡng chế

Nếu chủ phương tiện không nộp phạt đúng hạn sẽ bị thi hành cưỡng chế theo pháp luật và phải nộp phạt thêm 0.05% trên tổng số tiền phạt trên cho cơ quan chức năng có thẩm quyền . 

Chỉ đăng kiểm được trong vòng 15 ngày

Xe vẫn được đăng kiểm khi quá hạn nộp phạt nhưng nếu kiểm định đạt yêu cầu thì chỉ đăng kiểm trong 15 ngày. Chủ phương tiện phải giải quyết toàn bộ tiền nộp phạt sẽ được xóa phạt và cảnh báo trên Chương trình quản lý kiểm định.

Các phương tiện được theo dõi qua thiết bị nghiệp vụ chuyên môn
Các phương tiện được theo dõi qua thiết bị nghiệp vụ chuyên môn

Một số lỗi ô tô thường mắc phải dẫn đến phạt nguội

Toàn bộ những hành vi vi phạm của phương tiện ô tô sẽ được ghi, thu qua các thiết bị, cơ quan chức năng sẽ sử dụng những hình ảnh này làm căn cứ khi phạt nguội. Những lỗi xe thường gặp được chia sẻ dưới đây nhằm cảnh báo cho người dân phòng tránh trường hợp mắc những lỗi này.

Ô tô lấn chuyển làn không đúng quy định 

Xử lý hành chính đối với các lỗi vi phạm như lỗi chuyển làn nhưng không xi nhan, không có tín hiệu báo trước,  chuyển hướng nhưng không có dấu hiệu báo hướng rẽ cảnh báo cho các phương tiện phía sau dễ gây ra tai nạn nghiêm trọng. 

Những lỗi vi phạm khác cần biết 

Những lỗi khác mà chúng ta cần phải biết đó chính là lỗi vượt đèn đỏ, lỗi chạy xe quá tốc độ cho phép và ở lỗi này người dân đang mắc phải rất nhiều. Ngoài ra còn xảy ra các lỗi quan trọng như lỗi đi ngược với chiều quy định, đi vào đường có biển báo cấm,…

Khi mắc lỗi trên hình ảnh sẽ hiển thị biển số xe vi phạm giao thông
Khi mắc lỗi trên hình ảnh sẽ hiển thị biển số xe vi phạm giao thông

Hiện trạng nhức nhối cuộc gọi thông báo phạt nguội

Sau một thời gian chiêu giả mạo cơ quan chức năng thông báo phạt nguội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân tạm lắng, nhưng thời gian gần đây vấn đề này đang dần hot trở lại. Cần phải tra cứu phạt nguội ô tô để tránh mắc phải thủ đoạn lợi hại của bọn lừa đảo. 

Các cuộc gọi giả danh cơ quan chức năng 

Với thủ đoạn mạo danh, họ giả danh cảnh sát giao thông gọi điện cho người dân thông báo hành vi vi phạm lừa người dân chuyển tiền phạt cho họ và chiếm đoạt. Có thể nói thủ đoạn này rất tinh vi, họ đã giả danh và nắm mọi thông tin của chủ phương tiện và gọi điện để gây hoang mang cho chủ phương tiện. 

Cần làm gì để đề phòng, tránh mất tiền? 

Theo quy định, cơ quan chức năng chỉ thực hiện thông báo phạt nguội bằng văn bản. Tuyệt đối không thực hiện theo những hướng dẫn đó, cũng như không cung cấp các thông tin cá nhân tạo cơ hội cho chúng lừa gạt. Chính vì vậy, cần cảnh giác cao độ tránh mất tiền oan vào tay người xấu. 

Lời kết

Tra cứu phạt nguội ô tô là việc cần thiết đối với mỗi chủ phương tiện, giúp họ chấp hành đúng với quyết định xử phạt không gây ra những hệ lụy không đáng có. Từ bài viết này bạn cần rút kinh nghiệm cho bản thân, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi tham gia giao thông nhé!

Xem Nhiều Nhất