Kinh nghiệm lái xeBảo hiểm bắt buộc ô tô nên mua ở đâu? Mức chi...

Bảo hiểm bắt buộc ô tô nên mua ở đâu? Mức chi trả bảo hiểm

Bảo hiểm bắt buộc ô tô hay bảo hiểm trách nhiệm xe cơ giới bắt buộc là một trong những loại giấy tờ mà chủ xe ô tô khi lưu thông trên đường cần phải có. Bảo hiểm trách nhiệm ô tô bắt buộc là gì? Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn khái niệm cũng như những thông tin về loại bảo hiểm này nhé.

Bảo hiểm bắt buộc ô tô là gì?

Vậy để có thể hiểu sâu hơn, rõ hơn và có cái nhìn khách quan về bảo hiểm bắt buộc ô tô, hay cùng đến với những khái niệm, quy định về loại bảo hiểm này nhé.

Tìm hiểu bảo hiểm bắt buộc ô tô là gì

Nói một cách đơn giản, bảo hiểm ô tô là bảo hiểm cho chủ sở hữu của một chiếc xe ô tô hoặc người lái chiếc xe đó. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ thay mặt chủ xe/người lái xe bồi thường cho bên thứ ba (bên liên quan đến chiếc xe bị tai nạn). Bảo hiểm này được xây dựng trên nguyên tắc “lấy số đông bù đắp cho thiểu số kém may mắn”. 

Giúp một số người gây tai nạn vì một lý do nào đó không cần bỏ chạy và có trách nhiệm khi xảy ra tai nạn sẽ phải chịu trách nhiệm theo mức trách nhiệm của phần bảo hiểm đã đăng ký, không bị truy cứu trách nhiệm bồi thường thương tật cho người khác.

Hình ảnh thực tế về bảo hiểm ô tô
Hình ảnh thực tế về bảo hiểm ô tô

Mặt khác của bảo hiểm ô tô

Tuy nhiên, trong trường hợp bảo hiểm bắt buộc ô tô, các công ty bảo hiểm không trả tiền bảo hiểm trên cơ sở thỏa thuận của hai bên, mà Cảnh sát giao thông sẽ làm rõ ai chịu trách nhiệm cho ai, bên nào đứng ra bảo hiểm thiệt hại xảy ra. Dựa trên những hồ sơ này, công ty bảo hiểm xác định số tiền phải chi trả thanh toán.

Phạm vi chi trả của bảo hiểm dân sự xe ô tô

Trong trường hợp phát sinh tai nạn, bảo hiểm sẽ thanh toán giúp bạn thiệt hại bao gồm thương tật, tử vong, thiệt hại về tài sản của bên thứ ba hoặc thiệt hại về tính mạng, chân tay của hành khách theo hợp đồng vận chuyển.

Tuy nhiên, nếu bên thứ ba cố tình gây thêm thiệt hại thì sẽ không được bồi thường toàn bộ. Bảo hiểm bắt buộc ô tô bao gồm thiệt hại về cây cối, hư hỏng tài sản, thiệt hại về vật chất. Nếu người điều khiển phương tiện cố tình bỏ chạy sau khi gây tai nạn, không có giấy phép lái xe hợp lệ cũng như vi phạm pháp luật thì sẽ không được chi trả nếu còn gây thêm hậu quả gián tiếp khác như như thiệt hại.

Tại sao phải mua bảo hiểm bắt buộc ô tô?

Tình hình giao thông ở nước ta rất phức tạp, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội và các khu dân cư đông đúc khác. Dù bạn có cẩn thận đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi hoàn toàn những xung đột tai nạn. Những tác động và rủi ro của người khác và các yếu tố bên ngoài là không thể lường trước được. 

Đây là loại bảo hiểm giúp chủ xe có thể bồi thường cho bên thứ ba trong trường hợp xảy ra tai nạn. Có bảo hiểm buộc ô tô có nghĩa là bạn đang tuân thủ các hướng dẫn của nhà nước, luật pháp và luật giao thông.

Theo quy định các chủ xe khi tham gia giao thông đường bộ ngoài giấy tờ xe như bằng lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật xe và bảo vệ môi trường, ngoài bảo hiểm trách nhiệm xe thì cần phải có giấy chứng nhận. Người điều khiển phương tiện không có bảo hiểm bắt buộc ô tô sẽ bị cảnh sát giao thông phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Mức phạt phải trả nếu không có bảo hiểm bắt buộc ô tô
Mức phạt phải trả nếu không có bảo hiểm bắt buộc ô tô

Đối tượng và phạm vi bảo hiểm

Lưu ý rằng Bộ Ngân khố quy định rằng người được bảo hiểm là chủ sở hữu của chiếc xe, nhưng không được có nhiều hơn một đơn bảo hiểm của bên thứ ba cho cùng một chiếc xe. Tuy nhiên, chủ xe có thể mua bảo hiểm tự nguyện nếu cần thiết.

 • Một trường hợp sẽ không được thanh toán nếu:
 • Bên thứ ba cố ý gây thêm thiệt hại do tai nạn
 • Cố tình bỏ trốn sau khi tài xế gặp tai nạn
 • Người lái xe không có bằng lái xe hợp lệ
 • Ảnh hưởng gián tiếp như vô tình làm hư hại nhà cửa, cây cối, đồ đạc bị mất cắp

Bảo hiểm chỉ bồi thường cho bên thứ ba, ngoại trừ thiệt hại cho chính chiếc xe hoặc cho những người ngồi trên xe được bảo hiểm. Mức bồi thường cụ thể tùy thuộc vào lỗi của chủ phương tiện. Công ty bảo hiểm sẽ chuẩn bị bồi thường thiệt hại với bên thứ ba. Trường hợp xe khách kinh doanh vận tải thì thêm thương tích cá nhân do xe khách gây ra.

Bảo hiểm bắt buộc sẽ trả bao nhiêu nếu tai nạn xảy ra?

Bảo hiểm sẽ chi trả với cái mức quy định khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp khác nhau. Vì vậy bạn cần nắm rõ các quy định riêng để không ngạc nhiên khi gặp tình huống đó.

Mức trách nhiệm theo quy định nhà nước

Số tiền nghĩa vụ bảo hiểm là số tiền tối đa mà doanh nghiệp bảo hiểm có thể chi trả trong khuôn khổ nghĩa vụ bảo hiểm đối với những thiệt hại về tính mạng, chân tay và tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra trong bất kỳ tai nạn nào. như sau:

 • Mức trách nhiệm của bảo hiểm ô tô dân sự đối với thương tật do xe cơ giới gây ra là 50.000.000 đồng / người / vụ tai nạn.
 • Xe ô tô, máy kéo, xe đạp công trình, xe công nông, lâm nghiệp và các loại xe chuyên dùng khác phục vụ mục đích an toàn, quốc phòng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc do ô tô, máy kéo kéo) và thiệt hại về tài sản do tai nạn 50 triệu đồng/1 vụ.

Bảo hiểm ô tô sẽ chi trả giúp bạn nếu xảy ra tai nạn
Bảo hiểm ô tô sẽ chi trả giúp bạn nếu xảy ra tai nạn

Phí bảo hiểm bắt buộc ô tô khác

Một số trường hợp đặc biệt, loại xe đặc biệt thì sẽ có những mức phí, mức giá riêng biệt khác nhau. Cụ thể bài viết sẽ nêu vài trường hợp tiêu biểu sau đây:

 • Taxi: Tính bằng 170% phí xe công ty cho số chỗ ghi trong cột xe công ty vận tải.
 • Phí bảo hiểm xe cứu thương được tính bằng 120% phí bảo hiểm kinh doanh vận tải đối với xe (xe bán tải, xe tải thùng) chuyên chở người và hàng hóa.
 • Phí bảo hiểm xe chở tiền được tính bằng 120% phí bảo hiểm xe dưới 6 chỗ, quy định ở phần cấm xe chở người. 
 • Phí bảo hiểm của các phương tiện chuyên dụng khác bị hạn chế về thiết kế được tính bằng 120% phí bảo hiểm của các phương tiện chở hàng cùng trọng tải quy định tại cột phương tiện chở hàng. Đối với xe chưa khai báo trọng tải thiết kế sẽ thu phí bảo hiểm bằng 120% phí bảo hiểm của xe dự phòng có trọng tải dưới 3 tấn.
 • Xe đầu kéo, xe chuyên dùng: Được tính bằng 120% số tiền bảo hiểm xe tải dưới 3 tấn liệt kê ở mục xe tải. Phí bảo hiểm xe đầu kéo là chi phí của cả đầu kéo và đầu kéo.

Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm ô tô

Ngày có hiệu lực của bảo hiểm bắt buộc ô tô bên thứ ba bắt buộc phải có trên đơn bảo hiểm, nhưng không sớm hơn ngày chủ xe đã thanh toán đầy đủ phí bảo hiểm. Thời hạn bảo hiểm thông thư tiêu chuẩn là một năm.

Trong thời hạn hiệu lực được quy định trong hợp đồng, mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ sẽ có hiệu lực đối với chủ xe mới nếu quyền sở hữu xe được chuyển nhượng. Tuy nhiên, hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm bắt buộc ô tô sẽ bị chấm dứt trong các trường hợp sau.

 • Xe bị hủy đăng ký, biển số theo quy định của pháp luật.
 • Khi xe đã hết niên hạn sử dụng theo luật định.
 • Xe bị mất phải có xác nhận từ cơ quan công an.
 • Phương tiện cơ giới bị tàn tật, hư hỏng do tai nạn giao thông có xác nhận của cơ quan Công an.

Nếu chủ xe muốn hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm của mình, họ phải thông báo bằng văn bản cho công ty bảo hiểm về việc muốn hủy bỏ, gửi kèm theo hợp đồng bảo hiểm và cung cấp bằng chứng cho thấy chiếc xe đã bị ảnh hưởng bởi việc hủy bỏ.

Có bảo hiểm giống việc bạn được bảo vệ
Có bảo hiểm giống việc bạn được bảo vệ

Nên mua bảo hiểm bắt buộc ô tô ở chỗ nào?

Theo quy định tại Điều 18 Khoản 3 Nghị định 03/2021/NĐ-CP, người điều khiển phương tiện phải xuất trình hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực dưới hình thức bản giấy hoặc bản điện tử khi có yêu cầu của cảnh sát giao thông. Vậy nên mua bảo hiểm ở đâu thì tốt.

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô giấy

Để mua bảo hiểm bắt buộc ô tô bằng giấy tờ, chủ xe phải đến trực tiếp địa chỉ sau để mua bảo hiểm. Nếu bạn có thời gian hoặc thuận tiện để đổ xăng, thực hiện giao dịch bảo hiểm hoặc mua bảo hiểm ô tô bắt buộc với ngân hàng hoặc người mua của bạn, vui lòng truy cập địa chỉ trên.

 • Ghé công ty bảo hiểm.
 • Nhà phân phối bảo hiểm.
 • Ngân hàng.
 • Trạm xăng.

Bạn có thể mua bảo hiểm tại cây xăng
Bạn có thể mua bảo hiểm tại cây xăng

Bảo hiểm bắt buộc ô tô bản digital (điện tử)

Chủ xe có thể mua từ bảo hiểm ô tô online từ một số ứng dụng, trang web sau:

 • Ứng dụng điện thoại: Momo, Lazada, Grab, Viettelpay, hoặc các ứng dụng của công ty bảo hiểm (LIAN-INSURANCE 24/7, Bảo Minh online, Baoviet Direct, MyVNI Client, v.v.)
 • Trang web chính thức của một công ty bảo hiểm nổi tiếng.

Sau khi thanh toán xong, hệ thống sẽ tự động gửi hợp đồng bảo hiểm ô tô bắt buộc theo phương thức điện tử đến địa chỉ email hoặc zalo của khách hàng. Nếu CSGT yêu cầu xác minh giấy tờ, chủ xe chỉ cần xuất trình bản điện tử qua điện thoại.

Lưu ý các chủ xe ô tô nên lựa chọn đúng loại hình bảo hiểm trách nhiệm ô tô bắt buộc cho chiếc xe của mình, tránh trường hợp mua bảo hiểm không đúng đối tượng, có thể bị phạt khi tham gia giao thông đường bộ.

Kết luận

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là giấy tờ không thể thiếu cho chủ sở hữu ô tô khi muốn tham gia vào giao thông. Trên đây bài viết đã giải đáp thắc về loại bảo hiểm này dành cho bạn, hi vọng bạn đã có câu trả lời rõ ràng cho chính mình.

Xem Nhiều Nhất