Phụ kiện ô tôCảm biến áp suất lốp - Hướng dẫn sử dụng phụ kiện...

Cảm biến áp suất lốp – Hướng dẫn sử dụng phụ kiện chi tiết

Cảm biến áp suất lốp với thuật ngữ này chỉ có những người trong ngành hoặc người có sở thích đam mê độ xe mới có thể hiểu rõ nó chỉ về cái gì? Vậy thì những người mới tham gia hoặc mới mua xe thì làm sao để biết cách sử dụng nó một cách chính xác nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn cách sử dụng máy cảm biến áp suất qua bài viết sau.

Cảm biến áp suất lốp ô tô có nghĩa là gì?

Cảm biến áp suất lốp chính là một trong các thiết bị được thiết kế dạng điện tử để giám sát, theo dõi áp suất có bên trong của lốp xe ô tô. Tên gọi tiếng anh của máy này là Tire Pressure Monitoring System, hay còn được viết tắt ngắn gọn là TPMS. Đồng thời đây cũng là bộ phận được nhận xét như một phụ kiện lại vừa là thiết bị đo lường kỹ thuật không thể thiếu.

Được dùng với mục đích phát hiện kịp áp suất trong lốp xe thay đổi đột ngột so với mức tiêu chuẩn thì sẽ có báo động ngay lập tức. Báo động mà máy cảm biến sẽ thông báo tới mọi người thông qua âm thanh hoặc hình ảnh qua các thiết bị phụ trợ. 

Hiện nay việc sử dụng ứng dụng cảm biến để phát hiện nên các vấn đề lỗi của thiết bị xe đã trở nên phổ biến. Hầu như các nhà sản xuất xe ô tô từ thương hiệu bình dân đến sang trọng đều dùng thiết bị cảm biến áp suất dành cho lốp ô tô này.

Cảm biến áp suất của lốp ô tô là như thế nào?
Cảm biến áp suất của lốp ô tô là như thế nào?

Các kiểu cảm biến áp suất lốp và nguyên lý hoạt động

Trải qua mỗi ngày thì trên thế giới sẽ có một nguyên lý hay công nghệ mới được phát minh và sản xuất ra với thị trường. Chính vì thế để theo kịp với tốc độ phát triển của thị trường cũng như xu hướng công nghệ kỹ thuật, thì máy cảm biến áp suất dành cho lốp ô tô cũng phải có thay đổi. Chúng sẽ được cải tiến, đổi mới qua mỗi thời kỳ trong thời gian ngắn, chỉ cần công nghệ liên quan thay đổi.

Đặc biệt là những thiết bị công nghệ, ngoài tính năng vượt trội thì ngoại hình của nó cũng rất quan trọng. Trong khi đó thiết bị này là phụ kiện của ô tô nên người dùng càng quan tâm hơn về mẫu mã. Vậy nên đã có loại cảm biến áp suất lốp được sản xuất ra đáp ứng theo nhu cầu của mỗi phân khúc khách hàng khác nhau.

Loại cảm biến áp suất dành cho lốp van trong

Với loại cảm biến áp suất được thiết kế dành cho lốp van trong, thì cấu trúc của nó được tạo bởi: van cảm biến thay cho vị trí van của lốp xe như mẫu sản xuất truyền thống. Tiếp theo chính là đầu cảm biến được gắn với bên trong của lốp xe, đối với dạng cảm biến này thì tuổi thọ của nó cũng thuộc dạng trung bình.

Chỉ kéo dài được trong khoảng năm năm, nhưng thiết bị phải được mua từ nhà sản xuất, không được qua tay của một trung gian nào khác. Máy cảm biến áp suất dành cho lốp ô tô có một ưu điểm lớn chính là gắn bên trong nên chắc chắn tạo được tính thẩm mỹ và không mất trộm. Còn nhược điểm sẽ có khó khăn trong quá trình lắp thiết bị vào lốp xe nếu là dân nghiệp dư.

Loại áp suất dành cho lốp van ngoài thuộc cảm biến áp suất

Đối với phân loại thuộc máy cảm biến áp suất dành cho van ngoài, đúng như cách gọi của thiết bị. Máy cảm biến được gắn rất đơn giản, một cách trực tiếp nhất là vào vị trí van bên ngoài của lốp xe ô tô. Dù là van ngoài thì yếu tố thẩm mỹ không bằng van trong nhưng nó vẫn có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng.

Ưu điểm của cảm biến áp suất lốp ô tô bên van ngoài thì sẽ tiện lợi, nhanh chóng trong quá trình lắp thiết bị. Hoặc nếu như người dùng gặp các vấn đề hư hỏng, thì cũng dễ dàng trong quá trình sửa chữa, nhưng vẫn luôn đảm bảo cho người dùng sử dụng xe một cách bình thường nhất.

Nhược điểm mà máy cảm biến áp suất dành cho lốp van ngoài chính là có thể dễ mất trộm, bởi nó được gắn bên ngoài. Đồng thời thì tính thẩm mỹ đẹp dành cho chiếc xe ô tô này cũng không bằng van trong. Nhưng mọi người không cần quá lo lắng, bởi hiện tại các thiết bị đều có thêm phần mềm chống trộm thông minh.

Mọi người có thể theo dõi giám sát tiện lợi qua màn hình
Mọi người có thể theo dõi giám sát tiện lợi qua màn hình

Nguyên lý hoạt động chính của máy cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất dành cho lốp ô tô được hoạt động theo một nguyên lý như thế nào? Chính là bên trong hoặc ngoài lốp của xe ô tô có một thiết bị cảm ứng, chỉ cần lốp xe của bạn có dấu hiệu non hơi, hoặc kích thước lốp thay đổi nhỏ hơn tiêu chuẩn. Thì nó sẽ được đo lường và cảm biến sự thay đổi thông qua tính năng được tích hợp.

Chỉ cần con số này được phân tích dựa trên hệ thống phanh ABS và cân bằng điện tử – ESC. Nếu chỉ số kết quả cho ra được sau khi đã có đánh giá kỹ lưỡng, vượt hạn mức thì nó sẽ báo động tới người lái xe.

Nguyên bộ cảm biến áp suất của lốp ô tô có gì?

Trước tiên chúng ta sẽ tiến hành tìm hiểu một bộ máy cảm biến áp suất lốp ô tô thì sẽ có những chi tiết nhỏ nào bên trong? Bên trong của một phụ kiện ô tô thì chứa trong chính nó là vô số linh kiện lớn nhỏ có các chức năng khác nhau.

Nhưng các bộ phận chính trong máy cảm biến áp suất vẫn có ba phần chính đó là: van cảm biến, màn hình hiển thị thông số kết quả cảm biến, và bộ xử lý trung tâm cảm biến áp suất. Dưới đây sẽ là chi tiết về từng bộ phận chính được chúng tôi tổng hợp từ các nguồn đáng tin cậy.

Bộ phận van cảm biến của lốp ô tô

Với bộ phận van cảm biến dành cho lốp ô tô thường được thiết kế lắp đặt ở các vị trí bên ngoài hoặc bên trong đều được. Tùy vào kiểu mẫu cảm biến áp suất dành cho lốp ô tô là van ngoài hay van trong. Van cảm biến được biết đến có bốn chức năng chính dành cho lốp xe.

Thiết bị van cảm biến này được các nhà sản xuất sử dụng thép chống gỉ, nên người dùng có thể yên tâm khi van tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài. Ở trong mỗi van khác nhau đều có một lớp màng cảm ứng, trên lớp màng lớn là nhiều màng cảm biến nhỏ hơn.

Những linh kiện nhỏ có bên trong cảm biến áp suất của lốp ô tô
Những linh kiện nhỏ có bên trong cảm biến áp suất của lốp ô tô

Bộ xử lý trung tâm trong cảm biến áp suất

Tiếp theo là bộ phận nằm ở vị trí trung tâm của cảm biến áp suất lốp xe ô tô, chúng có vai trò cũng rất quan trọng. Chính là xử lý những tín hiệu từ các van cảm biến truyền về bộ não trung tâm rồi tiến hành phân tích. Vậy nên có thể nói đây là bộ não trung tâm trong máy cảm biến áp suất của lốp ô tô. 

Bộ màn hình hiển thị các thông số áp suất

Màn hình hiển thị các kết quả thông số áp suất, cái tên của bộ phận đã nói lên tất cả công dụng, chức năng chính của nó. Là thông báo đến cho người dùng các kết quả mà bộ trung tâm đã phân tích thành công từ van cảm biến truyền đến.

Con số mà được thể hiện trên màn hình này sẽ gồm những thông tin liên quan về áp suất, cùng như nhiệt độ của từng lốp xe đang có ở hiện tại. Các con số này luôn được máy cảm biến cập nhật thường xuyên truyền đến màn hình điện thoại, hoặc màn hình xe ô tô.

Công dụng mà cảm biến áp suất lốp mang lại

Vậy thì mọi người có biết được những tác dụng nào khi chúng ta sử dụng cảm biến áp suất lốp mang lại hay không? Công dụng của nó theo như từ ban đầu chúng ta có tìm hiểu thì chính là theo dõi sự thay đổi của lốp xe. Ngoài chức năng chính đó, thì nó còn mang lại nhiều tác dụng khác mà nhiều người vẫn chưa biết.

Ví dụ như giúp người chủ xe có thể tiết kiệm được nhiên liệu dành cho xe ô tô một cách tối đa nhất. Vì nếu khi chúng ta bơm hơi cho lốp quá căng hoặc quá non thì khi lái xe xảy ra tình trạng hao tổn nhiên liệu hơn bình thường.

Quan trọng chính là mang lại sự an toàn khi lái xe, bởi nếu lốp xe có vấn đề thì khi điều khiển xe người lái sẽ không làm chủ được tay lái. Như vậy các trường hợp tai nạn nguy hiểm, bất ngờ có thể xảy ra làm nguy hiểm tới tính mạng con người.

Các công dụng mà cảm biến áp suất mang lại cho lốp xe
Các công dụng mà cảm biến áp suất mang lại cho lốp xe

Có nên lắp đặt cảm biến cho áp suất lốp ô tô không?

Một câu hỏi cũng được khá nhiều người chủ xe đặt ra đó là có nên lắp đặt máy cảm biến áp suất lốp hay không? Và nếu như lắp thì nó mang lại lợi ích, công dụng khác biệt hơn so với lốp xe không được gắn máy cảm biến áp suất?

Thật ra việc gắn cảm biến hay không là phụ thuộc vào kinh phí, cũng như nhu cầu của người chủ xe. Nếu muốn an toàn hơn, bảo đảm cho chiếc xe có một tuổi thọ dài, đồng thời tránh tình trạng hỏng hóc không mong muốn.

Chính là khi gắn cảm biến áp suất sẽ giúp tăng dài tuổi thọ của một lốp xe hơn các lốp thông thường khác. Giúp xe hoạt động, di chuyển được ổn định trên các cung đường bên ngoài đảm bảo an toàn nhất.

Nên mua cảm biến áp suất lốp xe gắn trong hay ngoài

Việc mà mọi người chọn gắn máy cảm biến áp suất bên trong hay bên ngoài của lốp xe ô tô. Thì chúng ta nói dựa trên quan điểm cũng như mong muốn nhu cầu mục đích của người dùng, và kinh phí chi trả cho thiết bị là bao nhiêu? Từ đó chúng ta mới chọn được cho mình loại cảm biến áp suất có van bên trong hay ngoài.

Mỗi van được đặt bên trong hoặc bên ngoài thì chúng đều có những ưu cũng như nhược điểm riêng. Vậy nên trước khi lắp đặt thì mọi người cần tìm hiểu thật rõ chi tiết từng yếu tố liên quan về cảm biến áp suất này.

Nên chọn lắp đặt van cảm biến bên trong hay ngoài lốp ô tô?
Nên chọn lắp đặt van cảm biến bên trong hay ngoài lốp ô tô?

Kết bài

Cảm biến áp suất lốp ô tô có thật sự quan trọng như vậy, mọi người có nên lắp đặt cho xe ô tô của mình? Mỗi thiết bị phụ kiện được nhà sản xuất đưa ra sử dụng chắc chắn là có lý do và chức năng riêng của nó. Vậy nên nếu anh em nào đang còn thắc mắc về thiết bị này hãy tìm hiểu chi tiết hơn qua thông tin được chia sẻ trên nhé.

Xem Nhiều Nhất