Phụ kiện ô tôCamera 360 ô tô - Giúp tài xế dễ dàng điều khiển...

Camera 360 ô tô – Giúp tài xế dễ dàng điều khiển xe

Camera 360 ô tô được gắn ở các mặt xung quanh ô tô, thuận tiện cho tài xế dễ dàng quan sát tình hình ngay cả khi vẫn ngồi trong khoang lái. Đặc biệt nó còn giúp xe không bị va đập vào các vật cản mà bình thường nếu không có nó sẽ bị che khuất do tầm nhìn của mắt chỉ giới hạn trong một khoảng nhất định.

Giải đáp thắc mắc camera 360 ô tô là gì

Camera 360 ô tô là hệ thống camera được chế tác hoàn toàn bằng công nghệ cao cấp với 4 mắt cam nằm rải rác ở các vị trí như: gương trái, gương phải, phía trước và đằng sau xe. Do được lắp ở tứ phía như vậy, nên nó có thể ghi lại toàn cảnh xung quanh xe cùng những hình ảnh sắc nét, các hình ảnh này sẽ truyền về bộ điều khiển và đi qua phần mềm xử lý để tạo thành những hình ảnh liên tục.

Khi xi nhan, màn hình trình chiếu sẽ tự động hiển thị camera lề tương ứng, khi vào số lùi, màn hình sẽ hiển thị lên camera lùi, còn khi lái xe bình thường màn hình sẽ hiển thị lên chế độ hành trình. Toàn bộ hệ thống luôn hoạt động mượt mà vì đã được chuẩn hóa cực kì khắt khe, đảm bảo độ bền chắc chắn lâu dài.

Bên cạnh đó, hệ thống này cũng bao gồm cả màn hình DVD, mô phỏng những thước ảnh 3D vô cùng rõ ràng. Nó giúp người lái khi nhìn vào sẽ cảm tưởng như đang đứng ở trên cao dõi mắt xuống, khiến việc quan sát dễ dàng hơn bao giờ hết, khắc phục hoàn hảo nhược điểm của các góc khuất và điểm mù, hạn chế tình trạng nguy hiểm xảy đến.

Camera 360 ô tô được chế tác bằng các công nghệ cao
Camera 360 ô tô được chế tác bằng các công nghệ cao

Tác dụng ưu việt của camera 360 ô tô

Camera 360 là sản phẩm vô cùng tuyệt vời mà công nghệ kĩ thuật tân tiến hiện nay đã sáng tạo ra nên nó quy tụ muôn vàn ưu điểm vượt trội, thậm chí trong tương lai các bạn cũng khó lòng tìm ra thiết bị nào hơn hẳn nó. Khi có nó, người lái chắc chắn sẽ dễ dàng điều khiển xe, đồng thời giúp quá trình di chuyển bớt đi vài phần nguy hiểm.

Thuận tiện quan sát khi có camera 360 ô tô

Camera 360 giúp người lái như có thêm 4 con mắt nữa, khiến họ có thể nhìn thấy toàn cảnh chiếc xe đang bon bon chạy trên đường giống như đứng từ trên cao nhìn xuống. Nó trở thành trợ thủ đắc lực, khắc phục hoàn hảo nhược điểm của gương ngoài và gương chiếu hậu, giúp họ mau chóng phát hiện ra những chướng ngại vật nằm ngổn ngang trong góc khuất hoặc ở điểm mù khi rẽ hướng, chuyển làn đường.

Đặc biệt, nó còn giảm thiểu đáng kể các tác động vật lý gây ra những vết trầy xước khi muốn đỗ xe vào bãi hay các ngõ ngách nhỏ. Điều này sẽ giúp người lái tiết kiệm một khoản tiền khá lớn nhằm tu sửa lại xe để sử dụng cho những mục đích cá nhân chính đáng. Ngoài ra, nó còn một tác dụng vượt trội nữa là chỉ cần người lái bật xi nhan bên nào thì camera bên đó sẽ hiển thị trên màn hình DVD của ô tô.

Camera 360 ô tô tự động ghi lại hình ảnh

Bên cạnh việc được dùng để theo dõi hình ảnh của góc khuất bị ẩn dấu thì camera 360 còn được sử dụng rộng rãi giống như một camera hành trình. Nó tân tiến đến mức có thể lưu lại toàn bộ hình ảnh, video về những cảnh tượng diễn ra xung quanh xe, ngay cả khi đã tắt máy.

Tính năng thông minh này sẽ đóng vai trò như một người giám sát giúp tài xế chẳng cần lo lắng bất cứ điều gì khi không có mặt ở chỗ để xe. Trong lúc đó, hễ xe xảy ra va chạm thì hệ thống camera 360 sẽ tự động bật mở và lưu lại dữ liệu thông tin nhờ vào chức năng cảm biến vô cùng tinh vi.

Một vài tác dụng khác của camera 360

Camera 360 có khả năng hiển thị vạch chuyển hướng theo góc quay khi tài xế đánh lái, vào cua, giúp họ thuận lợi căn chỉnh chính xác hướng điều khiển tối ưu nhất. Bên cạnh đó, nó còn sở hữu góc quay siêu rộng, được trang bị chức năng chống thấm, chống rung, đồng thời có độ bền cũng như tuổi thọ rất cao.

Camera 360 ô tô giúp tài xế dễ dàng chuyển hướng
Camera 360 ô tô giúp tài xế dễ dàng chuyển hướng

Chức năng nổi bật mà camera 360 ô tô sở hữu

Thông thường, thiết kế ô tô chỉ có duy nhất hai gương chiếu hậu nhưng góc chiếu lại rất hẹp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn của người lái, đồng thời xuất hiện nhiều điểm mù. Điều này khiến việc kiểm soát đánh lái trở nên khó khăn gấp bội, làm tăng nguy cơ dẫn đến va chạm với các vật cản hoặc phương tiện đang di chuyển xung quanh.

Do vậy, các chuyên viên kỹ thuật ở công ty xe hơi nảy ra ý tưởng là thiết kế và lắp đặt thêm hệ thống camera 360 cho ô tô nhằm khắc phục vấn đề nan giải này. Nó ghi lại toàn cảnh xung quanh, giúp người lái quan sát được những hình ảnh bị che khuất dưới điểm mù mà mắt thường không thể nào nhìn thấy được qua gương chiếu hậu.

Ngoài ra, nó còn có chức năng giám sát đỗ xe, được thiết lập song song với cảnh báo va chạm để hỗ trợ người lái xử lý kịp thời những tình huống khó trong quá trình lùi hoặc đậu xe. Đồng thời chức năng vẫn có thể phát huy hiệu lực ngay cả khi máy đã dừng hoạt động, giúp truy xuất hình ảnh nhanh chóng khi có sự cố va chạm ập đến.

Camera 360 mang đến nhiều công năng ưu việt
Camera 360 mang đến nhiều công năng ưu việt

Nguyên lý hoạt động của camera 360 lắp đặt trên ô tô

Theo nhiều nguồn tin đã qua kiểm chứng thì được biết camera 360 ô tô là tập hợp một hệ thống bao gồm các mắt camera góc rộng được lắp đặt tại vị trí phía trước, phía sau và gương chiếu hậu hai bên xe. Tùy thiết kế của mỗi loại xe, hệ thống này có thể được kích hoạt bằng những cách riêng biệt như: nhấn nút điều khiển hoặc cài về số lùi.

Sau khi được kích hoạt, các mắt camera sẽ liên tục hoạt động để ghi lại hình ảnh chi tiết về những sự việc diễn ra xung quanh khu vực xe di chuyển, đồng thời truyền dữ liệu đã thu được về bộ điều khiển ECU. 

Hệ thống điều khiển sẽ tiến hành các khâu xử lý hình ảnh nghiêm ngặt sao cho lúc nó hiển thị lên màn hình trung tâm hoặc màn hình trong cụm kỹ thuật số được rõ nét nhất. Từ đó, chúng ta có thể chia hình ảnh camera 360 thành hai phần riêng biệt.

Hình ảnh giả lập 3D trên camera 360 ô tô

Vào thời điểm nhận về thông tin được truyền đến từ tất cả các mắt camera 360 ô tô, bộ điều khiển ECU sẽ thực hiện thao tác kết hợp các hình ảnh lại với nhau, sau đó tiến tới bước xử lý chuyên sâu để tạo ra một hình ảnh giả lập duy nhất. Hình ảnh này chẳng khác là mấy so với hình ảnh được quay từ “flycam”. Ngồi bên trong xe, người điều khiển hoàn toàn có thể nhìn thấy hình ảnh bao quát cả chiếc xe lẫn khu vực xung quanh.

Hình ảnh thực hiển thị qua camera 360

Hình ảnh thực là loại hình ảnh vô cùng trực quan, chi tiết, thu được từ một trong bốn mắt camera. Tuy nhiên việc hiển thị hình ảnh từ camera nào lên màn hình không hoàn toàn do hệ thống tự động quyết định mà phần lớn phụ thuộc vào các tình huống cụ thể cũng như quá trình điều khiển vô lăng của người lái. 

Chẳng hạn như khi xe đang di chuyển bình thường trên đường lớn, hình ảnh hiển thị sẽ được đưa lên từ camera trước, tương tự với trường hợp khi người lái lùi xe, màn hình sẽ nhận tín hiệu hiển thị hình ảnh của camera gắn ở phía sau xe. Đồng thời, khi họ kích hoạt đèn báo rẽ hoặc bắt đầu chuyển làn thì màn hình nghiễm nhiên sẽ hiển thị hình ảnh của camera được gắn ở gương chiếu hậu bên phía tương ứng.

Từ đó xuất ra các hình ảnh hiển thị trên màn hình cực kì sắc nét, người lái có thể dễ dàng, thuận tiện quan sát tình trạng xung quanh xe trong khoảng bán kính từ 1-3m. Để họ có căn cứ xây dựng cơ sở nhằm đưa ra các thao tác chính xác tiếp theo, giúp giảm thiểu mạnh mẽ sự va chạm với chướng ngại vật hoặc một số loại phương tiện khác khi quyết định đánh lái, rẽ hướng, dừng và đậu xe….

Hình ảnh hiển thị qua camera 360 vô cùng sắc nét
Hình ảnh hiển thị qua camera 360 vô cùng sắc nét

Giá thành của các loại camera 360 ô tô trên thị trường

Bởi mỗi ô tô đều cần có từ 4 – 5 mắt camera kèm theo một bộ xử lý trung tâm nên giá thành của nó thường khá cao. Đa phần các bạn sẽ thấy giá camera 360 ô tô dao động từ khoảng 5 – 30 triệu đồng tùy thuộc vào chất lượng mà mỗi loại đang sở hữu.

Đối với loại bình thường thì giá tiền sẽ nhẹ ví hơn một chút, nằm trong khoảng từ 5 – 10 triệu đồng. Còn đối với loại cao cấp, vì thời hạn bảo hành lâu hơn cũng như vật liệu để sản xuất ra nó hoàn toàn được nhập khẩu ở nước ngoài nên chắc chắn sẽ có giá từ 10 – 30 triệu đồng.

Một số loại camera 360 ô tô được đánh giá tốt hiện nay

Trên thị trường hiện nay đang bày bán vô số loại camera 360 ô tô với đa dạng mức giá khác nhau, thao hồ cho người mua lựa chọn. Nhưng với những người mới lần đầu mua xe thì chắc chắn việc lựa chọn này trở nên cực kì khó khăn do họ chưa có một chút kinh nghiệm nào. Thấu hiểu sự khó khăn ấy, chúng tôi sẽ tổng hợp các loại camera 360 tốt nhất và giới thiệu với các bạn trong phần dưới đây.

Một số loại camera 360 ô tô được đánh giá tốt hiện nay
Một số loại camera 360 ô tô được đánh giá tốt hiện nay

Dòng camera 360 ô tô Owin siêu đa năng

Camera 360 Owin được sản xuất bằng công nghệ hàng đầu của Nhật Bản. Nó là một trong các dòng camera 360 ô tô được đông đảo tài xế Việt Nam ưa chuộng do cực kì nổi tiếng về mặt chất lượng, vừa có thể làm camera quan sát, vừa có thể tận dụng làm camera hành trình.

Dòng camera 360 ô tô Oris cực kì được ưa chuộng

Camera 360 Oris là một thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam, chuyên cung cấp camera cho ô tô, xe tải và xe khách. Camera 360 Oris đem đến hình ảnh sắc nét, tích hợp thêm tính năng hiển thị vạch chuyển hướng theo góc lái, giúp tài xế quan sát rõ mồn một vào ban đêm,….

Kết luận

Camera 360 ô tô được xem làm một phát minh đột phá của thời đại, hỗ trợ người lái tuyệt đối ở mọi phương diện, giúp họ dễ dàng xử lý các tình huống bất ngờ chỉ trong một nốt nhạc.

Xem Nhiều Nhất