Bão dưỡng xeCông nghệ ô tô - Sự biến đổi và xu hướng cho...

Công nghệ ô tô – Sự biến đổi và xu hướng cho tương lai

Công nghệ ô tô hiện tại đang trở thành một chủ đề hot được nhiều người mua xe quan tâm với sự phát triển không ngừng. Có thể nói, công nghệ đang đóng vai trò quan trọng hàng đầu của ngành công nghiệp ô tô. Cùng khám phá nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu về ngành này và các công nghệ của ngành ô tô. 

Giới thiệu quá trình phát triển của ô tô 

Lịch sử phát triển ngành ô tô hiện nay được bắt đầu từ những năm 1770 khi Nicolas Joseph Cugnot cho ra đời chiếc xe đầu tiên chạy bằng hơi nước. Đến năm 1889 là một dấu mốc đánh dấu cho một bước ngoặt của ngành với Gottlied Daimler và Wilhelm Mayback đã cho ra đời dòng xe ô tô chạy bằng xăng.

Vào cuối thế kỷ 19, một nhân vật có tên Henry Ford mang đến thế giới xe một hãng có tên là Ford mang tới xu hướng xe tô tô nhỏ gọn, tốc độ cao của ngày nay. Mỹ là quốc gia phát triển của ngành công nghiệp này sớm nhất với 3 hãng xe nổi tiếng. 

Sau châu Mỹ và châu Âu thì Nhật Bản bắt đầu bận tâm đến ngành chế tạo ô tô và phát triển ngành này. Thời điểm năm 1952, Nhật Bản vươn lên mạnh mẽ để đứng đầu thế giới về sản lượng xe hàng năm với các hãng Toyota, Honda, Nissan.

Cho đến nay, khi nhắc đến 2 từ “xe hơi” đã quá quen thuộc với người dùng và sự bùng nổ của ngành công nghệ này chưa hề dừng lại. Kéo theo là sự bùng nổ của công nghệ ô tô đi kèm với nó mang về nguồn thu khổng lồ trên thế giới. 

Công nghệ xe ô tô hiện đang là một cuộc chạy đua của nhiều hãng 
Công nghệ xe ô tô hiện đang là một cuộc chạy đua của nhiều hãng

Những lợi ích của ô tô trong đời sống con người 

Ngành công nghiệp ô tô sở dĩ có thể phát triển bởi đây có thể coi là phương tiện mang đến nhiều lợi ích cho con người. So với các phương tiện khác thì chúng có giá thành phù hợp, có nhiều tác dụng mà các bạn được khám phá dưới đây. 

Ô tô mang đến lợi ích sức khỏe cho người sử dụng 

Hiện nay, ô nhiễm không khí và tiếng ồn ngày càng gia tăng  ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người nên việc sử dụng ô tô để làm phương tiện đi lại nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp với khói bụi là giải pháp. Một phương tiện di chuyển tiện lợi nhằm tránh những ảnh hưởng từ thời tiết và bụi bẩn và có thể che mưa, nắng,

Ô tô tạo sự riêng tư và thoải mái cho các cá nhân 

Phương tiện công cộng nhiều ưu điểm nhưng không bằng ô tô trong sự tự do, riêng tư và không gian riêng, chủ động trong mọi lịch trình đối với công việc và công nghệ ô tô hiện đại. Vì vậy mà các phương tiện công cộng hay phương tiện cá nhân như xe máy không thể so sánh với phương tiện là ô tô. 

Ô tô giúp thể hiện phong cách mỗi người 

Một chiếc xe ô tô thể hiện  gu lựa chọn của người tiêu dùng cũng như chiếc xe thể hiện được bạn là doanh nhân thành đạt, lịch thiệp hay là người trẻ trung, năng động và mạnh mẽ. Những giá trị và ý nghĩa khác nhau từ thương hiệu xe, mẫu xe sẽ thể hiện bạn là người như thế nào rất rõ.

Những công nghệ ô tô mang lại sự an toàn hiện nay 

Đây là những công nghệ ô tô hiện đang được sử dụng nhiều và phổ biến nhất mà các bạn có thể tham khảo. Tất nhiên gần như chiếc xe ô tô nào hiện tại cũng đã và đang sử hữu các công nghệ này các bạn thử tìm hiểu xem sao nhé. 

Công nghệ xe ô tô an toàn – Túi khí

Khi xe ô tô bị va chạm, lực quán tính sẽ rất lớn nên công nghệ ô tô túi khí SRS (Supplemental Restraint System) ra đời là  tính năng an toàn bị động giúp bảo vệ người lái và hành khách. Công nghệ này giúp, giảm thiểu thương tổn gây ra cho người ngồi trong xe bởi các va chạm mạnh. 

Vì thế hiện tại đây là tính năng an toàn cơ bản trên ô tô dù là xe giá rẻ nhất thì cũng có ít nhất 2 túi khí cho người lái và hành khách. Tất nhiên các dòng xe càng cao cấp thì lại càng có nhiều hơn công nghệ ô tô hệ thống túi khí này.

An toàn túi khí là công nghệ tại ô tô phổ biến ở mọi ô tô
An toàn túi khí là công nghệ tại ô tô phổ biến ở mọi ô tô

Hệ thống chống bó cứng ABS 

Khi xe ô tô phanh gấp dễ bị hiện tượng bó cứng má phanh vì thế sẽ khiến bánh xe bị dừng quay đột ngột, mất độ bám làm xe trượt dài và khiến mất lái đối với xe. Đó là lý do hệ thống chống bó cứng phanh ABS (Anti-Lock Brake System) ra đời để khắc phục điều đó. 

Phanh khẩn cấp  BA

Hiệu quả phanh phụ thuộc rất nhiều vào lực đạp người lái và trong trường hợp cần phanh gấp thì người lại có thể không đạp đủ lực. Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp BA (Brake Assist) ra đời trên ô tô là công nghệ ô tô hết sức cần thiết. 

Hệ thống này giúp khắc phục tình trạng đạp phanh không đủ lực  bằng cách hỗ trợ thêm lực phanh trong tình huống khẩn cấp. Chúng sẽ được kích hoạt và khuếch đại lực phanh nhờ đó phanh được đạp rút ngắn hơn kết hợp hệ thống ABS tạo an toàn khi phanh rất tốt. 

Những công nghệ ô tô hiện đại nhất đang được sử dụng 

Đây là những công nghệ ô tô tiên tiến nhất đang được sử dụng trên các dòng xe mà các bạn có thể khám phá và tìm hiểu để nếu có mua xe sẽ lựa chọn. Tất nhiên chúng sẽ xuất hiện nhiều hơn trên các dòng xe có giá trị cao nhé. 

Công nghệ giám sát điểm mù

Các trụ lớn phía sau có thể làm giảm tầm nhìn của tài xế trong trường hợp đỗ xe hoặc chuyển làn. Thông thường, hệ thống giám sát điểm mù ở dạng cảm biến là công nghệ radar để phát hiện có vật cản ở gần hay không. Công nghệ ô tô này xuất hiện trên gương, trên bảng điện tử trong xe dần phổ biến. 

Giám sát điểm mù là một công nghệ hỗ trợ cho các lái xe an toàn 
Giám sát điểm mù là một công nghệ hỗ trợ cho các lái xe an toàn

Hệ thống công nghệ giữ làn đường

Công nghệ ô tô hỗ trợ giữ làn đường cho xe ô tô  thông báo cho người lái xe bằng âm thanh nếu đi lấn làn và tự động điều chỉnh xe đi vào đúng làn đường. Một giải pháp hiệu quả để xe không trôi ra khỏi làn đường quy định với các công nghệ tự điều khiển xe áp dụng để hỗ trợ người lái chính là yếu tố tạo nên an toàn. 

Công nghệ kiểm soát hành trình và thích ứng 

Hệ thống kiểm soát hành trình thường nằm trong lưới tản nhiệt phía trước của hầu hết các dòng xe mới hiện nay giúp xe phanh và tăng tốc theo thực tế mật độ giao thông hiệu quả. Áp dụng công nghệ radar, vì vậy nó vẫn có thể hoạt động ổn định ở nhiều điều kiện tầm nhìn khác nhau cực kỳ an toàn. 

Hệ thống Apple CarPlay hoặc Android Auto

Hệ thống thông tin giải trí là một công nghệ ô tô sẽ cho phép màn hình hiển thị trở thành phần mở rộng của điện thoại và mở rộng quyền truy cập cho người dùng có thể  truy cập vào các cuộc gọi, tin nhắn văn bản, âm nhạc và nhiều hownt hế. 

Cốp điện tự động 

Khi không có cách nào để nhấn nút để mở hoặc đóng cốp xe vì tay bạn đang bê một đống đồ. Hãy kích hoạt bằng chân cho phép chúng ta mở cửa phía sau bằng cách vuốt chân đơn giản xuống một điểm nhất định dưới gầm xe. Một số xe đời mới hiện tại coi công nghệ này là một điểm mạnh và bắt buộc trang bị trên xe. 

Cốp điện là một công nghệ hiện đã phổ biến ở các xe hạng trung 
Cốp điện là một công nghệ hiện đã phổ biến ở các xe hạng trung

Đỗ xe bằng chính chìa khóa 

Sử dụng chìa khóa thông minh của xe như một chiếc điều khiển từ xa để đỗ xe là công nghệ đã được áp dụng bằng việc trang bị thêm camera cũng như radar cho xe. Kết hợp với AI thông minh hỗ trợ con người nhất là các chị em phụ nữ có thể lùi chuồng đỗ xe cực mượt mà an toàn. 

Những xu hướng công nghệ ô tô hàng đầu hiện nay 

Đây là những công nghệ trên ô tô được coi là xu hướng hàng đầu mà bạn sẽ thấy nó trong tương lai không xa. Việc xe ô tô có được các công nghệ này chắc chắn mang đến nhiều tiện ích và thêm phần thú vị cho những chiếc xe. 

Công nghệ xe tự lái 

Xe tự lái để giảm thiểu nhu cầu về tài xế là con người và sẵn sàng thay đổi phương tiện giao thông giúp giao thông an toàn hơn. Những xe tự lái đầu tiên trên thế giới đã ra đời và chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh trong những năm tới với công nghệ tự đỗ xe đang đi tiên phong cho công nghệ này. 

Xe tự lái xe là bước phát triển mới về công nghệ ô tô tương lai 
Xe tự lái xe là bước phát triển mới về công nghệ ô tô tương lai

Mở rộng kết nối số cho xe 

Ngày nay, các phương tiện được trang bị nhận dạng kỹ thuật số để phân biệt chúng với các phương tiện khác  cho phép dễ dàng theo dõi dữ liệu xe cộ cho các trường hợp khác nhau. Chúng có thể chia sẻ dữ liệu xe cộ không chỉ giúp ích cho từng khách hàng mà còn giúp đại tu toàn bộ hệ sinh thái của xe.

Thay thế bằng ô tô điện 

Việc cạn kiệt nguồn dự trữ nhiên liệu hóa thạch cùng với tác độ có hại đến môi trường nên người ta sẽ i thúc đẩy việc sử dụng xe điện (EV) nhiều hơn. Xe điện sẽ giải quyết các vấn đề như giá cao, pin kém, cơ sở hạ tầng cùng nhiều yếu tố khác để phục vụ và mở đường cho công nghệ xe này phát triển. 

Hiện trên thế giới đã có rất nhiều công ty ô tô đang chạy đua với nhau bằng công nghệ ô tô điện và coi đây là chìa khóa cho sự sống còn của họ. Những dự án hàng chục tỷ USD đã được hình thành và phát triển với xe ô tô điện. 

Trí tuệ nhân tạo cho xe ô tô 

Các công nghệ trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp ô tô giúp gợi ý xe ô tô tự lái, quản lý đội xe, hỗ trợ người lái xe để  nâng cao độ an toàn cho người ngồi trong xe.  AI cũng tìm thấy các ứng dụng trong sản xuất ô tô để  tăng tốc tốc độ sản xuất và giúp giảm chi phí sản xuất xe. 

Kết luận 

Công nghệ ô tô không thể dự đoán được sẽ phát triển mạnh đến mức nào và đạt được những thành tựu gì. Tuy nhiên đến hiện tại chúng ta đều thấy rằng chúng đang mang lại nhiều ích lợi cho con người đó là sự an toàn, tiện lợi, thoải mái,…

Xem Nhiều Nhất