Bão dưỡng xeNước làm mát ô tô khi nào cần thay và dấu hiệu...

Nước làm mát ô tô khi nào cần thay và dấu hiệu cụ thể

Nước làm mát ô tô – hỗn hợp hỗ trợ cho việc động cơ xe bị làm nóng do di chuyển quá lâu. Một dung dịch để các chi tiết máy được bảo vệ và hoạt động tốt hơn. Cùng khám phá nội dung dưới đây để có thể biết được về loại nước dùng cho ô tô này. 

Tìm hiểu về nước làm mát ô tô là gì? 

Nước làm mát ô tô là dung dịch để giải nhiệt và duy trì nhiệt độ làm việc của động cơ ở mức lý tưởng nhất. Bởi bạn biết rằng khi động cơ hoạt động thì hỗn hợp không khí và nhiên liệu được đốt cháy trong động cơ sản sinh ra một lượng nhiệt rất lớn. 

Nhưng chỉ một phần nhiệt được biến đổi thành công còn lại tỏa ra ngoài làm nhiệt độ động cơ tăng cao. Nếu để nhiệt tăng quá cao thì sẽ khiến dầu nhớt không tác dụng bôi trơn tốt, dẫn đến lực ma sát tăng cao làm chi tiết máy nhanh hỏng. 

Nếu để nhiệt độ quá cao làm bốc cháy gây nguy cơ cháy nổ động cơ là rất cao. Vì vậy mới cần phải có hệ thống làm mát để giải nhiệt và duy trì nhiệt độ trong đó dung dịch làm mát động cơ đóng vai trò rất quan trọng, trực tiếp tham gia vào quá trình làm mát này. 

Chúng được bơm chảy quanh động cơ thông qua hệ thống đường ống cùng mạch nước trong động cơ. Dung dịch này giúp hấp thụ nhiệt từ động cơ, từ đó giảm nhiệt độ động cơ và chu trình làm mát sẽ đi vào két làm mát để làm mát lại bằng không khí trước khi bắt đầu chu trình mới. 

Nước làm mát động cơ là hỗn hợp nước cất, dung dịch Ethylene Glycol cùng một số chất chống bốc hơi, giảm điện phân và chống đông. Chất chống đông giúp hạ điểm đóng băng cũng như tăng điểm sôi để nước có thể làm mát tốt trong các điều kiện khắc nghiệt khác nhau. 

Nước làm mát ô tô để giải nhiệt và duy trì nhiệt độ động cơ 
Nước làm mát ô tô để giải nhiệt và duy trì nhiệt độ động cơ

Bao lâu thì thay nước làm mát cho ô tô một lần 

Với nước làm mát thì khuyến cáo nhà sản xuất ô tô nên vệ sinh cho két và thay nước sau mỗi 40.000 – 60.000 km vận hành hoặc thời gian hoặc 2 đến 3 năm. 

Trường hợp xe di chuyển với tần suất cao, tải nặng hay chạy nhiều ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì cần vệ sinh két nước và thay nước làm mát trong thời gian sớm hơn. Trong quá trình sử dụng cũng cần phải quan tâm thường xuyên đến loại dung dịch này. 

Nhiều lái xe sẽ thường không quan tâm đến nước làm mát ô tô, nhất là các chị em phụ nữ đi xe sẽ không biết đến loại nước này. Vì vậy hãy để ý và kiểm tra thường xuyên số km để có thể thay nước làm mát cho ô tô thời gian tốt nhất cho động cơ xe. 

Cần thay dung dịch này sau mỗi 40.000 – 60.000 km vận hành
Cần thay dung dịch này sau mỗi 40.000 – 60.000 km vận hành

Dấu hiệu cần phải thay nước làm mát cho ô tô ngay 

Ngoài việc căn cứ vào mốc thời gian mà nhà sản xuất đã khuyến cáo thì chủ xe nếu có các dấu hiệu sau nên kiểm tra và thay nước càng sớm càng tốt. Những dấu hiệu dưới đây sẽ là cơ sở để có thể các chủ xe dựa vào và thay nước làm mát nhé. 

Đầu tiên két nước cần đảm bảo không tắc, nếu có dấu hiệu xe đã lâu không được vệ sinh két nước và thay nước làm mát theo thời gian định kè. Quãng thời gian dài làm việc thì két nước thường bị tích tụ nhiều cặn bẩn, dẫn đến nghẹt và tắc gây cho xe quá trình lưu chuyển không tốt từ động cơ. 

Nước làm mát ô tô có khoảng bị đục hoặc màu lạ là một trong các dấu hiệu cần kiểm tra đối với hệ thống làm mát của xe. Nguyên nhân của vấn đề có thể là do chưa thay nước làm mát hoặc việc vệ sinh không được thường xuyên đối với két làm mát khiến nước bị biến chất. 

Những loại nước làm mát thông dụng hiện tại 

Những loại nước làm mát ô tô thông dụng hiện tại với nhiều màu sắc khác nhau và có nhiều loại khác nhau được sử dụng. Các loại màu hồng, màu xanh lá, màu đỏ hay xanh dương thì có các thành phần hoá học khác nhau chính là lý giải tại sao có nhiều loại đến vậy. 

Tuỳ theo thành phần mà mỗi loại nước làm mát sẽ có nhiệt độ sôi hay tuổi thọ sử dụng khác nhau. Vì thế các bạn cần phải quan tâm đến vấn đề này để lựa chọn tốt nhất cho xe ô tô của mình. Với loại có màu xanh lá và xanh lam là làm mát có công nghệ IAT – Inorganic Additive Technology chúa silicat bên trong. 

Nếu loại nước làm mát ô tô có màu cam, màu đỏ và xanh đậm thường sử dụng công nghệ axit hữu cơ OAT không chứa Silicat hay Phosphat nhưng vẫn có chất ức chế ăn mòn nên được coi là loại thân thiện môi trường, sử dụng phổ biến hiện nay. 

Có thể phân loại qua màu sắc, nước làm mát như vậy hoặc phân loại Long Life Coller (LLC) và Supper Long Life Coller (SLLC) đó là tỷ lệ thành phần Ethylene Glycol và LLC có thêm Diethylene Glycol trong hai loại làm mát này. Các loại này cũng có thể phân biệt được bằng màu để bạn có thể không bị nhầm. 

Nước làm mát ô tô LLC thường có màu xanh lá và màu đỏ, nếu là loại SLLC có màu xanh da trời và màu hồng nhiều hơn. Sử dụng SLLC màu xanh da trời có thời gian sử dụng lâu nhất sau đó đến màu màu hồng. Nước loại LLC thời gian sử dụng ngắn và cho xe cũ, còn nước SLLC sử dụng cho xe đời mới

LLC thời gian sử dụng ngắn và cho xe cũ, còn SLLC sử dụng xe mới 
LLC thời gian sử dụng ngắn và cho xe cũ, còn SLLC sử dụng xe mới

Những bước để thay nước làm mát cho ô tô phù hợp 

Ở bước chuẩn bị người thay cần phải chuẩn bị nước làm mát cho ô tô, sau đó là nước RO và dung dịch vệ sinh toàn bộ hệ thống. Cùng với đó là phễu, chậu đựng, đèn pin, các dụng cụ tháo vặn và găng tay…

Khi hoàn thành bước chuẩn bị thì người thay sẽ phải thực hiện theo các bước sau đây: 

Thay nước làm mát ô tô bước 1 

Xả sạch bỏ nước làm mát cũ khi khoang máy xe hoàn toàn nguội hẳn và phải đeo găng tay để kiểm tra nhiệt độ của hệ thống làm mát trước động tác xả. Cần phải đặt chậu hứng nước làm mát cũ ở dưới gầm xe rồi mới tìm và mở van két nước sau khi xả hết thì khóa van lại. 

Xả sạch bỏ nước làm mát cũ trước khi thay làm mát mới 
Xả sạch bỏ nước làm mát cũ trước khi thay làm mát mới

Bước 2

Vệ sinh hệ thống làm mát bằng nước RO sau đó cho tiếp dung dịch vệ sinh hệ thống làm mát chuyên dụng vào két nước rồi đậy chặt nắp. Tiếp theo cần khởi động cho máy chạy tầm 10 – 15 phút rồi tắt máy và đợi khi máy nguội thì mở van xả bên dưới để xả sạch nước vệ sinh hệ thống ra ngoài và khóa van. 

Bước 3

Thay nước làm mát ô tô mới bằng cách mở nắp bình nước làm mát (bình nước phụ), đổ nước làm mát mới vào trong bình nhưng vẫn mở nắp bình và cho nổ máy xe đến khi thấy nước làm mát tụt dần xuống thì dừng nổ máy. Quá trình này cần phải chú ý kim đồng hồ nhiệt để tránh làm xe bị quá nóng động cơ. 

Tiếp theo châm thêm nước làm mát mới vào bình nước phụ đến mức Full rồi nhớ khóa chặt nắp bình. Cần phải có các bước và theo đúng quy trình thay này đúng chuẩn để không làm hệ thống làm mát này gặp vấn đề, chỉ cần sai sót nhỏ khiến bụi hoặc có vấn đề sẽ khiến động cơ hoạt động không tốt. 

Nguyên nhân khiến nước làm mát bị hao nhanh 

Nước làm mát ô tô với cơ chế hoạt động là luân chuyển tuần hoàn trong một quy trình khép kín vì thế khả năng hao hụt là không nhiều. Dù sau 2 – 3 năm nước làm mát chỉ hao hụt một lượng nhỏ mà thôi nên nếu lấy nước làm mát bị hao nhiều thì do hệ thống làm mát sẽ gặp vấn đề. 

Có thể là do bị rò rỉ ra ngoài ở hệ thống đường ống, gioăng phớt, các khúc nối xiết bị hở. Chúng là nguyên nhân chính của các tình trạng này hoặc trường hợp nghiêm trọng hơn như két nước bị thủng hay nắp bị kẹt sẽ khiến nước bị hao rất nhanh. 

Có những trường hợp khác là nước làm mát sẽ lọt vào buồn đốt thì cũng là vấn đề nghiêm trọng cần phải xử lý. Nguyên nhân vẫn là do gioăng quy lát làm kín mặt máy, thân máy mòn hoặc xi lanh động cơ nứt khiến đường nước rò rỉ vào. 

Nếu không khắc phục sớm các trường hợp này thì có thể gây hại lớn cho hệ thống động cơ, khiến động cơ vận hành không tốt, xe khó nổ và nhiều vấn đề khác phát sinh. Vì vậy để là một điều cần phải lưu ý, dù là một chi tiết rất nhỏ nhưng ảnh hưởng nhiều tới việc bạn vận hành xe. 

Nhiều nguyên nhân khiến nước làm mát trên ô tô hao nhanh 
Nhiều nguyên nhân khiến nước làm mát trên ô tô hao nhanh

Lý do dẫn đến nước làm mát cho ô tô sôi 

Nước làm mát mà sôi có nghĩa đây là một trong các lỗi rất nguy hiểm vì nhiệt độ của máy quá cao. Trường hợp này đồng hồ thường sẽ báo nhiệt độ từ 100 độ C trở lên và nếu nghiêm trọng hơn còn là hiện tượng sủi bọt, bốc hơi.

Có nhiều nguyên nhân để mọi người thấy hiện tượng nước làm mát ô tô bị sôi trong đó thường gặp nhất như là: 

  • Nhiệt độ ngoài trời quá cao, xe chạy liên tục và xuôi chiều gió nên gió thổi vào khoang máy. 
  • Xe vận hành liên tục thời gian dài mà leo dốc hoặc không có khoảng nghỉ ngơi. 
  • Xe bị thiếu nước làm mát do hệ thống đường ống bị rò, mất nước làm mát. 
  • Quạt gió của hệ thống làm mát gặp trục trặc
  • Dầu nhớt động cơ thiếu hoặc không đạt yêu cầu về chất lượng trong vận hành. 
  • Bugi đánh lửa trễ hoặc hệ thống đánh lửa gặp phải vấn đề nghiêm trọng. 

Những nguyên nhân này đều sẽ dẫn đến tình trạng nước làm mát cho ô tô bị sôi và cần phải khắc phục ngay. Nếu không muốn xe của bạn gặp vấn đề với động cơ thì nước làm mát cần phải quan tâm nhé. 

Kết luận 

Nước làm mát ô tô có thể không quan trọng và không phải chi tiết bắt buộc phải có. Nhưng thiếu nó thì động cơ xe sẽ hoạt động kém hiệu quả và dẫn đến nhiều nguyên nhân của các lỗi khác. Vì vậy sau khi tham khảo bài viết các bạn sẽ phải rất lưu ý để dung dịch này cho xe của mình.

Xem Nhiều Nhất