Tin tức ô tôĐịnh vị ô tô vì sao cần phải lắp và nên dùng...

Định vị ô tô vì sao cần phải lắp và nên dùng loại nào tốt?

Định vị ô tô – thiết bị hoặc là phụ kiện tô tô có tác dụng hỗ trợ giám sát và quản lý xe của bạn hiệu quả. Một thiết bị được đánh giá là nên lắp và gần như xe nào cũng cần phải có để vận hành tốt hơn. Cùng khám phá nội dung bài viết để ể hiểu thêm về thiết bị định vị trên ô tô nhé.

Hiểu về định nghĩa của thiết bị định vị ô tô 

Thiết bị định vị ô tô được gọi là GPS có gắn chip để  truyền nhận tín hiệu từ các vệ tinh nhân tạo bên ngoài trái đất. Những thiết bị định vị này được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thiết kế, xây dựng, vận hành và quản lý toàn bộ. Cùng thời điểm và tọa độ của một điểm trên mặt đất sẽ được xác định rất chính xác nhờ vệ tinh. 

Bên trong thiết bị định vị của ô tô sẽ có các phần chính như sau: 

  • Phần không gian là thành phần mang tính cốt lõi gồm 1 tổ hợp vài chục vệ tinh bay quanh trái đất ở những quỹ đạo nhất định ở chiều cao 20.000 km, được tính toán để điều chỉnh và phủ sóng trên mặt đất. Bất cứ điểm nào trên trái đất cũng nhìn được bằng 4 vệ tinh. 
  • Phần kiểm soát chính là những trung tâm tại mặt đất đặt cố định và rải rác khắp thế giới, dùng để theo dõi cũng như điều khiển hoạt động vệ tinh. Nhiệm vụ là kết nối các thiết bị với vệ tính qua sóng. 
  • Phần sử dụng chính là thiết bị lắp trên ô tô thu nhận và sử dụng tín hiệu GPS có mục đích của nó. Thiết bị này gồm phần cứng để thu nhận sóng, phần mềm giúp tính toán và giải mã sóng. 

Thiết bị định vị ô tô là GPS có gắn chip và chuyển tải dữ liệu 
Thiết bị định vị ô tô là GPS có gắn chip và chuyển tải dữ liệu

Phân loại các thiết bị định vị trên ô tô hiện tại 

Đây là hai thiết bị phổ biến nhất mà người dùng có thể tham khảo về nó trên thị trường hiện tại và với công nghệ hiện tại. Trong đó có 

Thiết bị có dây để định vị xe ô tô 

Thiết bị định vị ô tô sử dụng có dây là được nhà sản xuất phần dây dẫn kèm theo và được kết nối với nguồn bình ắc-quy trên xe ô tô. Sử dụng thiết bị này có ưu điểm là định vị được vị trí xe của bạn và có tính hiệu định vị mạnh mẽ và độ chính xác luôn ở mức cao. 

Hoạt động dựa vào nguồn bình ắc-quy và kiểm soát xe từ xa, việc tiêu thụ nhiên liệu cũng được hiển thị trên màn hình. Bên cạnh các nhược điểm dễ thấy như là vị trí lắp đặt phải cố định, khó cho thiết bị hay tốn thêm chi phí lắp đặt. 

Thiết bị định vị cho xe không có dây 

Thiết bị định vị không dùng dây hoạt động bằng cách sử dụng pin và được gắn vào xe qua nam châm và không hề có dây kết nối nào. Vì thế ưu điểm của nó là thiết kế đơn giản, nhỏ gọn nên linh hoạt lắp đặt và sử dụng. Bên cạnh đó việc cài đặt cũng miễn phí, tiết kiệm và kiểm soát tốt tình hình xe. 

Tuy nhiên nhược điểm dễ thấy là không thể định vị trực tiếp mà chỉ cho biết vị trí cuối cùng xe đi qua. Nó sử dụng pin nên phải thường xuyên sạc hay thay pin rất mất thời gian và giá thành để mua cũng cao. 

Thiết bị định vị không dùng dây hoạt động có ưu điểm khác nhau 
Thiết bị định vị không dùng dây hoạt động có ưu điểm khác nhau

Nên lắp thiết bị định vị cho ô tô hay là không? 

Thiết bị định vị mang đến nhiều lợi ích như định vị chính xác vị trí của xe với hành trình xe di chuyển, cảnh báo khi xe đi quá tốc độ hay các vấn đề khác. Bên cạnh đó, thiết bị định vị sẽ lưu lại toàn bộ hành trình di chuyển của xe, nếu có vấn đề xảy ra khi lái xe có dẫn đến tranh chấp. 

Các chủ xe có thể sử dụng thiết bị này để xác định vị trí xe tốt nhất tránh cho việc mất trộm tất nhiên không xảy ra nhiều nhưng vẫn nên phòng tránh. Đó là lý do mà  lắp đặt sản phẩm này là hoàn toàn nên làm, vừa giúp cho xe lại giúp tài xế rất nhiều. 

Dù là xe cá nhân không thuộc nhóm phương tiện bắt buộc phải lắp các thiết bị định vị ô tô này nhưng các chủ xe nên chủ động lắp đặt vừa đảm bảo an toàn bản thân với các cảnh báo. Vừa đảm bảo cho xe có khả năng hoạt động tốt và tránh được các nguy cơ với xe của bạn. 

Vì sao thiết bị định vị ô tô quản lý tốt? 

Dưới đây sẽ là những chức năng của định vị các bạn cần phải tham khảo và theo dõi cho quá trình sử dụng hoặc lắp đặt. Vì có nhiều người còn đắn đo có nên lắp thiết bị này hay không thì các lời giải thích dưới đây sẽ là câu trả lời. 

Kiểm soát và quản lý được xe 

Kiểm soát và quản lý các hoạt động của ô tô giúp  người dùng theo dõi vị trí, hướng di chuyển tốc độ, đi đến đâu hay các thông tin khác với một chiếc điện thoại. Bên cạnh đó thiết bị cũng giúp  kiểm soát nhiều xe chỉ với số ít nhân viên, nhờ đó có thể cắt giảm nhân viên nếu là các doanh nghiệp kinh doanh. 

Có cảnh báo để chống trộm 

Tình trạng trộm cắp xe ô tô tất nhiên diễn ra không nhiều nhưng cũng có ở xã hội hiện tại. Nhiều người nếu lo lắng khi để xe ngoài đường thì  lắp định vị xe ô tô sẽ giúp giải quyết vấn đề này. 

Các thiết bị định vị ô tô hoàn toàn có thể hiểu chức năng cảnh báo chống trộm giống như một chiếc còi chống trộm ô tô. Nếu xe di chuyển ra ngoài phạm vi cho phép thiết bị sẽ có thể gửi tin nhắn hay gọi điện để cập nhật vị trí của xe cho chủ xe.

Chống trộm khi có các thiết bị định vị cho ô tô là rất tốt 
Chống trộm khi có các thiết bị định vị cho ô tô là rất tốt

Giúp lưu và xem lại hành trình xe di chuyển 

Khi lắp đặt định vị ô tô thì các tài xế có thể sử dụng bộ nhớ phụ kiện ô tô để lưu trữ lịch trình di chuyển hoặc có thể  xem lại lịch sử di chuyển trong một thời gian nhất định. 

Vì thế thiết bị đặc biệt phù hợp cho quá trình tìm xe khẩn cấp nếu mất trộm hay bị tai nạn trên đường. Nó giúp cho người lái cảm thấy tự tin hơn khi vận hành xe trên đường và hỗ trợ nhiều cho các chủ xe nói chung. 

Kiểm soát được hoạt động xe 

Nhờ vào thiết bị định vị trên ô tô mà bạn có thể giám sát hoạt động  của xe như đang ở đâu, vận hành thế nào và dừng đỗ ở đâu. Nhờ vậy, việc giao xe cho người khác lái thì bạn cũng đỡ lo lắng hơn và yên tâm hơn rất nhiều khi sử dụng chúng. 

Các loại định vị ô tô nhiều người dùng nhất 

Dưới đây là danh sách những sản phẩm định vụ ô tô có chất lượng cao nhất trên thị trường hiện nay để bạn tham khảo. Có thể nói, không chỉ là những thiết bị tốt mà chúng còn có được giá thành phù hợp. 

Thiết bị định vị của VietMap

VietMap có thể nói là thương hiệu cung cấp giám sát hành trình nổi tiếng của Việt Nam cung cấp dòng thiết bị định vị ô tô VietMap OB01 được ưa chuộng trên thị trường hiện tại. Dòng này được đánh giá hoạt động ổn định,  lắp đặt dễ dàng, nhiều cảnh báo thông minh và phư hợp với nhiều lợi xe khác nhau. 

Cập nhật bản đồ của Việt Nam rất tốt giúp ích nhiều cho các tài xế khi di chuyển. Đặc biệt là một quốc gia có nhiều ngõ ngách như ở nước ta thì một thiết bị bản địa lúc nào cũng tốt hơn. 

Thiết bị định vị ô tô VietMap OB01 được nhiều người dùng tin tưởng 
Thiết bị định vị ô tô VietMap OB01 được nhiều người dùng tin tưởng

Định vị xe ô tô của Viettel

Viettel là tập đoàn viễn thông và công nghệ hàng đầu tại Việt Nam vào thời điểm này. Bên cạnh các dịch vụ, sản phẩm chủ lực thì Viettel còn có cả dòng sản phẩm định vị xe ô tô mang tên Vtracking. Với gói dịch vụ này, khách hàng sẽ được cung cấp trọn gói thiết bị định vị có 4G và miễn phí lắp đặt. 

Định vị cho xe của Protrack

Protrack là một thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị định vị ô tô và xe máy có nguồn gốc HongKong. Các dòng định vị cho xe của Protrack có giá bán khá “mềm”, nhiều tính năng tiện ích và có thể lưu lại thông tin tới 90 ngày và cho phép thêm nhiều dịch vụ định vị thông minh khác. 

Định vị của Sao Việt

Sao Việt cũng là thương hiệu cung cấp, thiết bị dẫn đường, camera hành trình ra đời bởi người Việt. Các dòng thiết bị định vị ô tô này sở hữu ưu điểm nhiều mẫu mã với giá bán đa dạng để người dùng lựa chọn từ 1,39 triệu đồng cho một thiết bị nên khá phù hợp với người tiêu dùng Việt. 

Định vị của BA GPS

BA GPS chuyên các thiết bị giám sát hành trình của Việt Nam với nhiều dòng thiết bị khác nhau định vị ô tô hợp chuẩn 4G/3G, BGT BA4, BA4E, BA10…Vì thế đây cũng là hãng được  đánh giá hoạt động ổn định, tích hợp nhiều tính năng và giá thành phù hợp có thể lựa chọn trên thị trường. 

Những cách để định vị được qua điện thoại 

Cách cài định vị ô tô đối với các thiết bị điện thoại dù chạy hệ điều hành nào thì cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn chỉ cần truy cập CHplay nếu là hệ điều hành Android hoặc App Store (với điện thoại chạy IOS) để tìm và tải ứng dụng quản lý thiết bị xe của hãng cung cấp chip định vụ cho bạn. 

Tiếp theo mở ứng dụng và thực hiện các cài đặt theo hướng dẫn của phần mềm đưa ra. Đa phần các ứng dụng quản lý thiết bị định vị ô tô hiện nay đều có hỗ trợ tiếng Việt với giao diện thân thiện và thao tác vài bước đơn giản. 

Khi lắp đặt định vị cho xe và sử dụng thì cần phải chọn sản phẩm đạt chuẩn, có nguồn gốc và chế độ bảo hành của các nhà phân phối chúng tôi kể trên. Chắc chắn đó sẽ là những địa chỉ uy tín mà bạn có thể sử dụng cho xe ô tô của mình an toàn. 

Định vị xe của bạn qua máy tính, điện thoại đơn giản với vài bước
Định vị xe của bạn qua máy tính, điện thoại đơn giản với vài bước

Kết luận 

Định vị ô tô có thể nói là một thiết bị cần được lắp đặt và sử dụng cho xe với các lợi ích nó mang lại. Hiện tại ở Việt Nam các thiết bị và nhà phát hành cũng nhiều mang đến đa dạng lựa chọn cho bạn. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho các bạn thông tin tham khảo tốt nhất về sản phẩm định vị này.

Xem Nhiều Nhất