Tin tức ô tôHướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô nhanh chóng, chính xác...

Hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô nhanh chóng, chính xác nhất

Đổi bằng lái xe ô tô mới là yêu cầu cần thiết trong một số trường hợp, chủ xe cần phải tiến hành đổi bằng lái để tránh việc phải thi sát hạch lại hoặc đóng phạt vì lưu thông trái phép, không có giấy phép lái xe trên đường. Ngoài cách đổi giấy phép trực tiếp tại cơ quan, hiện nay công nghệ phát triển thì đã có nhiều cách đổi bằng lái xe online dành cho các chủ xe tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn trong việc đổi.

Những trường hợp quy định cần đổi bằng lái xe ô tô

Đổi bằng lái xe ô tô là quy định bắt buộc được ban hành đối với người điều khiển tham gia phương tiện giao thông trong các trường hợp giấy phép lái xe của người lái xe bị hết hạn, bị mất hoặc hư hỏng,… để tiếp tục lưu thông xe một hợp pháp. 

Bằng lái xe ô tô là loại thuộc bằng có thời hạn nhất định (Theo Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT). 

Tùy thuộc hạng của bằng lái thì mỗi bằng sẽ có thời gian quy định cụ thể, khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Bằng lái xe B2, A4 thì sẽ có thời hạn 10 năm tính từ ngày cấp bằng lái.
 • Bằng lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE thì bằng có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.
 • Bằng lái xe B1 sẽ có thời hạn đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi ở nam.

Người lái nếu có nhu cầu đổi giấy phép lái xe ô tô thì cần lưu ý tiến hành nộp hồ sơ xin cấp đổi bằng lái mới. Nếu giấy phép lái xe đã có tình trạng như: cũ, hư hỏng hoặc đang sử dụng giấy phép lái xe hết hạn trong thời gian không quá 3 tháng. 

Khi quá thời hạn đã quy định ở trên, người lái xe sẽ phải tiến hành sát hạch lại (theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 42). Bên cạnh đó, sử dụng bằng lái đã quá hạn khi lưu thông nếu bị phát hiện sẽ phải nộp một khoản phí phạt.

Đổi bằng lái ô tô cần phải chuẩn bị giấy tờ gì?
Đổi bằng lái ô tô cần phải chuẩn bị giấy tờ gì?

Khi đổi bằng lái xe ô tô cần chuẩn bị những gì?

Người lái xe ô tô có thể đổi bằng lái xe bằng cách đến Sở Giao thông vận tải hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam tại địa phương thuộc lãnh thổ Việt Nam. Để có thể tiến hành nộp hồ sơ, đóng lệ phí cần thiết để đổi bằng lái. Khi đi, người đổi bằng lái cần phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ đựng trong bộ hồ sơ gồm: 

 • Giấy khám sức khỏe được cấp bởi bởi bệnh viện đa khoa quận, huyện có thời hạn trong vòng 6 tháng trở lại (bản gốc).
 • Giấy phép lái xe cũ, trong trường hợp mất bạn cần phải trình báo rõ ràng để được hỗ trợ.
 • CMND/CCCD/hộ chiếu còn thời hạn (photo và công chứng bản sao đi kèm theo bản chính để đối chiếu).
 • Đơn xin đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định được điền đầy đủ thông tin cần thiết (bản chính).
 • Bản gốc bộ hồ sơ thi bằng lái xe ô tô.

Người đổi bằng lái ô tô cần phải cung cấp những thông tin gì?
Người đổi bằng lái ô tô cần phải cung cấp những thông tin gì?

Có thể thực hiện đổi bằng lái ô tô ở đâu?

Hiện nay, người dân có thể thực hiện đổi giấy phép lái xe ô tô tại nhà hoặc trực tiếp, theo 2 phương thức dưới đây:

 • Phương thức 1: Tìm đến cơ sở của Sở Giao thông vận tải hoặc Tổng cục đường bộ Việt Nam để thực hiện đổi bằng lái xe.
 • Phương thức 2: Thực hiện việc đổi bằng lái online qua website Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn). Tuy nhiên, đổi giấy phép lái xe trực tuyến chỉ được xếp vào cấp độ 3, nên là người dân vẫn cần phải đi đến các cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất các thủ tục và được cấp giấy phép lái xe sau khi được đổi.

Bộ phận có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ của người lái xe và thực hiện xử lý yêu cầu đổi giấy phép lái xe trong thời gian là 5 ngày, tính theo giờ hành chính kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đã được điền đúng theo quy định. Người lái sẽ theo lịch hẹn của người tiếp nhận hồ sơ để đến xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy hẹn, giấy tờ liên quan để nhận bằng lái mới.

Lệ phí cần chuẩn bị để đổi bằng lái xe ô tô

Về phần chi phí, bao gồm có 2 loại chi phí chính là phí để khám sức khỏe và lệ phí nộp theo quy định của nhà nước. Ngoài ra, sẽ còn có một số chi phí phát sinh như học lý thuyết, chụp ảnh thẻ, photo hồ sơ.

 • Giấy khám sức khỏe sẽ được trung tâm thu tiền với chi phí khoảng hơn 350.000 đồng. Người lái có thể đến trực các trung tâm y tế quận, huyện để được khám, xét nghiệm và cấp giấy, sau đó nộp lại cho trung tâm (lưu ý khi đi, người lái xe cần chuẩn bị 2 ảnh 3×4 để dán vào giấy khám sức khỏe).
 • Lệ phí cấp lại bằng lái xe, đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần được nhà nước quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC ngày 08/11/2016. 

Như vậy, để hoàn thành việc cấp lại, đổi bằng lái xe ô tô, đổi bằng, giấy phép lái xe ô tô thì người lái xe cần phải chuẩn bị tiền với tổng chi phí là khoảng 500.000 đồng/lần.

Ngoài giấy tờ, người lái xe cần phải đóng lệ phí để được cấp lại
Ngoài giấy tờ, người lái xe cần phải đóng lệ phí để được cấp lại

Những quy định quan trọng về việc đổi bằng lái xe ô tô 

Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, người lái xe sẽ được xét cấp lại giấy phép lái xe. Đối với người có bằng lái, giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên thì bắt buộc người lái phải tiến hành thi sát hạch lại để được nhận và cấp lại giấy phép lái xe. Dưới đây là những quy định rõ hơn về thời gian đổi bằng lái xe: 

 • Giấy phép lái xe quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải tiến hành sát hạch lại lý thuyết.
 • Đối với giấy phép lái xe quá hạn từ 01 năm trở lên người lái xe phải sát hạch lại cả phần lý thuyết và thực hành.

Thủ tục đổi bằng lái xe máy, xe ô tô mới nhất cho người lái xe
Thủ tục đổi bằng lái xe máy, xe ô tô mới nhất cho người lái xe

Thủ tục cần thiết để thực hiện việc đổi bằng lái xe ô tô

Hiện nay, công nghệ phát triển nhanh chóng đã có nhiều phương thức hỗ trợ người lái xe trong quá trình đổi bằng lái xe. Dưới đây là hai phương thức đổi bằng lái xe mà người đọc có thể chọn và sử dụng dịch vụ.

Đổi bằng lái xe ô tô trực tiếp tại cơ quan chính quyền

Để thực hiện đổi bằng lái xe, người dân, người lái xe cần phải tuân thủ thực hiện theo đúng các quy trình như sau:

 • Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ đề nghị đổi Giấy phép lái xe theo mẫu và những giấy tờ tùy thân liên quan.
 • Bước 2: Tiến hành nộp lệ phí theo mức yêu cầu của bên trung tâm sát hạch.
 • Bước 3: Người lái xe sẽ được cơ quan cấp giấy phép lái xe, trung tâm sát hạch tiến hành chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính, giấy tờ liên quan đến hồ sơ để thực hiện đối chiếu.
 • Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện đổi giấy phép lái xe trong thời gian là dưới 5 ngày kể từ khi nhận hồ sơ theo đúng quy định. Vì vậy, người lái xe nên khai đúng lý do những thông tin cá nhân để tránh việc phải chờ hồ sơ hoàn thiện trong khoảng thời gian lâu ngày. 

Hướng dẫn đổi bằng lái xe ô tô nhanh chóng tại nhà

Trước đây, người lái cần tốn khá nhiều thời gian, chi phí, công sức để đến các cơ quan có thẩm quyền xếp hàng chờ thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe. Nhưng giờ đây, chỉ cần thực hiện vài click chuột tại trang web được tạo bởi Cổng dịch vụ công quốc gia, người lái xe đã có thể thực hiện đổi giấy phép lái xe ô tô tại nhà một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Quy trình thủ tục đổi bằng lái xe online, trực tuyến thông qua cổng dịch vụ của quốc gia gồm 6 bước như sau: 

 • Bước 1: Tìm đến trang chủ truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia, click vào mục công dân, chọn nhóm phương tiện và người lái.
 • Bước 2: Chọn mục được ghi là Giấy phép lái xe.
 • Bước 3: Chọn vào mục Đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp, tiếp tục chọn cơ quan tại địa phương để thực hiện, sau đó nhấn đồng ý để hoàn tất quá trình đăng ký đổi bằng lái.
 • Bước 4: Chọn thủ tục làm việc, thủ tục hành chính cấp 3 hoặc cấp 4 bằng cách chọn/click vào ô Nộp trực tuyến ở  bên cạnh.
 • Bước 5: Đăng nhập tài khoản đã có sẵn (hoặc đăng ký để tạo tài khoản mới) thì người lái xe mới có thể tiếp tục.
 • Bước 6: Điền đầy đủ thông tin cá nhân, thông tin bắt buộc theo hướng dẫn và tải bản PDF hồ sơ xin đổi Giấy phép lái xe. Sau đó, khi giấy xác nhận lịch hẹn đã được gửi về email, người lái xe khi đi sẽ phải theo giấy hẹn, mang CMND được điền trong hồ sơ để đối chiếu.

Những trường hợp không được đổi bằng lái xe ô tô

Bên cạnh việc đổi giấy phép lái xe hợp lệ thì vẫn còn có các trường hợp dưới đây, giấy lái xe sẽ không được chấp nhận đổi thành bằng lái xe ô tô mới:

 • Giấy phép lái xe tạm thời thuộc diện nước ngoài; Giấy phép lái xe quốc tế không phải giấy phép lái xe quốc nội.
 • Giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an đã quá thời hạn quy định sử dụng hoặc đã bị tẩy xóa, có dấu bị rách nát, không còn đủ các thông tin cần thiết để có thể đổi giấy phép lái xe mới, hoặc có sự khác biệt về đặc điểm nhận dạng.
 • Giấy phép lái xe nước ngoài không do các cơ quan chức năng có thẩm quyền trong nước cấp.
 • Giấy phép lái xe thuộc ngành giao thông vận tải nhưng không có thông tin nằm trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng thống kê danh sách hay sổ quản lý cấp giấy phép lái xe.
 • Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi bằng lái xe có thời hạn quá 06 tháng với các loại bằng lái xe quân sự do chính Bộ Quốc phòng, an ninh cấp.
 • Người lái xe không đạt đủ tiêu chuẩn về sức khỏe theo quy định về sức khỏe của người lái xe của pháp luật.
 • Người lái xe không thể cung cấp các loại giấy tờ tùy thân cần thiết, có liên quan để tiến hành đổi bằng lái xe.

Giấy phép lái xe quốc tế sẽ không thể đổi thành bằng lái xe mới
Giấy phép lái xe quốc tế sẽ không thể đổi thành bằng lái xe mới

Kết luận

Đổi bằng lái xe ô tô là những thủ tục cần thiết, cần biết và cần phải để ý đối với những ai đang sử dụng phương tiện giao thông là xe ô tô. Hy vọng rằng, qua bài viết người đọc sẽ hiểu được phương thức đổi giấy phép lái xe và lựa chọn cho bản thân phương thức đổi giấy phép lái xe phù hợp nhất.

Xem Nhiều Nhất