Đánh giá xeÔ tô điện - Mô hình phương tiện điện tử mới lạ...

Ô tô điện – Mô hình phương tiện điện tử mới lạ nhất

Ô tô điện được biết với một dòng xe vô cùng hiện đại, sẽ đem đến cho người tiêu dùng với một phong cách mới mẻ và vô cùng sang trọng. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu cấu tạo, tính năng cũng như khả năng hoạt động của loại xe này. 

Tìm hiểu xe ô tô điện là gì? 

Xe ô tô điện được biết là dòng xe ô tô được hoạt động nhờ nguồn năng lượng điện, khác so với các loại phương tiện hiện nay phải sử dụng xăng để hoạt động. Động cơ điện của loại xe này sẽ được cung cấp năng lượng qua các thiết bị được thiết kế riêng dùng để sạc pin, nằm ở vị trí dưới sàn xe. 

Khi hết pin thì người dùng chỉ cần kết nối với ổ cắm được hiển thị ở ô tô và bộ sạc trên tường đã được lắp đặt ở trong nhà. Bên cạnh đó hiện nay đó có những trạm sạc pin có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. 

Ưu điểm nổi bật của chiếc xe ô tô này là vô cùng thân thiện với môi trường, thay vì đốt cháy các nhiên liệu như các phương tiện hiện nay. Đây cũng lý do chiếc xe này đã được nhanh chóng nhiều người yêu thích và ưa chuộng, sau khi ra mắt với thị trường trong thời gian ngắn.

Chiếc xe ô tô điện được thiết kế các đường nét sang trọng 
Chiếc xe ô tô điện được thiết kế các đường nét sang trọng

Cấu tạo các bộ phận chính của ô tô điện

Với nội dung này người đọc được tìm hiểu các bộ phận đã cấu tạo nên chiếc xe ô tô điện đang được thị hành. Cụ thể một số bộ phận chính của xe và đồng thời chức năng chính của chúng trong xe. 

Thứ nhất – Bộ phận động cơ điện

Đây là một trong bộ phận có vai trò quan trọng, chức năng của chúng sẽ là nguồn năng lượng cung cấp cho xe  ô tô để giúp bánh xe có thể chuyển động linh hoạt. Có 2 loại động cơ chính là DC và AC, trong đó thì AC được sử dụng nhiều nhất. 

Thứ hai – Bộ phận biến tần 

Là thiết bị được thiết kế có vai trò sẽ chuyển đổi nguồn điện một chiều biến thành nguồn điện xoay chiều. Chính bộ phận sẽ giúp có động cơ có thể linh hoạt trong việc thay đổi tốc độ quay thông qua các điều chỉnh tần số của dòng điện xoay chiều hoặc có thể điều chỉnh biên độ của tín hiệu biến tần. Từ đó sẽ hỗ trợ trong việc chỉnh công suất hoặc mô men xoắn cho động cơ một cách chính xác nhất. 

Thứ ba – Bộ phận pin trong ô tô điện

Pin là bộ phận không thể thiếu trong chiếc xe ô tô, bởi chúng sẽ có chức năng là lưu trữ năng lượng điện cung cấp cho xe đi một quãng đường cụ thể. Trước khi sử dụng xe để đi thì cần phải sạc đầy pin. 

Khả năng di chuyển của loại xe này sẽ phụ thuộc vào yếu tố chính là công suất của pin được sử dụng trong xe. Bạn sử dụng loại pin có công suất càng cao thì khả năng xe di chuyển quãng đường sẽ càng dài. Bạn có thể lựa chọn pin lithium, đặc điểm nổi bật của loại pin này là tỷ lệ xả thải thấp, không gây độc hại hay gây hại và cực kỳ thân thiện với môi trường. 

Hình ảnh động cơ thông thường của một chiếc xe 
Hình ảnh động cơ thông thường của một chiếc xe

Thứ 4 – Bộ sạc pin

Bộ sạc pin sẽ được thiết kế ở sẵn trong pin. Vai trò của bộ phận này chính là giúp cho quá trình sạc pin của xe ô tô điện sẽ được đảm bảo điện áp ở mức ổn định. Bên cạnh bộ sạc pin còn được sử dụng để người dùng có thể theo dõi được nhiệt độ của pin, cũng như giúp bạn có thể làm pin có tuổi thọ cao. 

Thứ 5 – Tìm hiểu bộ điều khiển

Đây là bộ phận được coi là đầu não, có thể quản lý cũng như điều khiển được tất cả các thông số từ bộ phận pin. Nhờ vào bộ phận này giúp cho quá trình sạc pin có tốc độ sạc phù hợp. Bên cạnh đó chức năng của chúng có thể điều chỉnh được tốc độ trong bộ phận biến tần của động cơ xe thông qua bàn đạp. 

Thứ 6 – Những thông tin chính về cáp sạc

Thông thường người ta sẽ đặt cáp xe ở bên trong của xe ô tô, giúp người tiêu dùng dễ dàng sạc pin ngay tại nhà hoặc tại các trạm sạc pin ở bên ngoài. Mỗi điểm sạc sẽ có các kiểu sạc pin riêng cho từng loại xe nên mọi người chú ý điều này. 

Cách để hoạt động của ô tô điện

Trước khi để hiểu được cách hoạt động của xe ô tô điện, người đọc cần phải tìm được sự khác biệt giữa hai dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. Cụ thể thông tin như sau, người đọc có thể tham khảo: 

  • Dòng điện xoay chiều là dòng điện sẽ xuất hiện các electron có khả di chuyển theo một chu kỳ nhất định. 
  • Dòng điện một chiều là dòng điện mà các electron sẽ di chuyển theo một hướng cụ thể. 

Dòng điện ở pin khi sử dụng dòng điện một chiều. Khi truyền năng lượng điện đi qua các tất các động cơ của xe thì dòng điện này sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều thông qua một bộ phận trong xe đó biến tần. Khi bạn sử dụng xe, thì quy trình để xe chạy được như sau:

  • Nguồn được cũng sẽ được biến đổi từ dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. 
  • Khi bạn đạp bàn ga lập thứ chúng sẽ gửi tín hiệu đến bộ phận điều khiển. Tại đó chúng sẽ điều chỉnh tốc độ của xe nhờ vào sự thay đổi của tần số qua biến tần đến bộ phận động cơ. 
  • Sau khi động cơ được điều chỉnh hoàn tất, thì chúng sẽ làm cho bánh xe quay nhờ chiếc bánh răng được thiết kế trước đó. 
  • Khi bạn thực hiện động tác là nhấn phanh hoặc giảm tốc độ, thì ngay lập tức động cơ sẽ biến thành một máy phát điện và có khả năng tạo ra các các năng lượng, sau đó sẽ gửi ngược lại và trở thành pin. 

Nội thất bên trong xe được thiết kế cực kỳ hiện đại 
Nội thất bên trong xe được thiết kế cực kỳ hiện đại

Phạm vi di chuyển của xe ô tô 

Thông thường mỗi loại xe ô tô điện được thiết kế khác nhau sẽ có phạm vị hoạt động khác nhau vào mỗi lần bạn sạc pin đầy. Điều này có thể nói lên chúng sẽ phụ thuộc cào dung tích pin, trọng lượng, kích thước và công suất mà trong quá trình xe được chế tạo ra.

Để cho người đọc có hiểu rõ thì nội dung sẽ đưa ra các ví dụ cụ thể về một số loại xe được phổ biến ở trên thị trường. Xe VF 34. Thời gian để loại xe này có thể đầy pin phải mất đến 8 – 10 tiếng và xe có di chuyển một quãng đường là 285km.

Với loại xe ô tô điện VF8 thi cả dòng xe tên là VF 8 Eco và VF Plus sẽ có thời gian sạc pin nhanh so với phiên bản pin 1 là thời gian 24 phút, phiên bản 2 thì sẽ là 31 phút. Quãng đường đi của một chiếc VF 8 Eco sẽ đi được trong 420 – 417m với loại xe còn lại thì sẽ đi được 446 km. 

So sánh các ưu và nhược điểm của ô tô điện

Nếu bạn đang thắc mắc tính năng ưu và nhược điểm của của ô tô điện, để mọi người có thể so sánh và đưa ra quyết định có nên lựa chọn loại xe này. Dưới đây một số thông tin chi tiết và đầy đủ về ưu nhược điểm của xe. 

Ưu điểm, chi phí bạn phải bỏ ra cho vận hành sẽ thấp hơn so với các loại phương tiện thông thường. Điểm lợi của xe ô tô này sẽ ít phức tạp hơn về mặt cơ khí nên vì vậy khi sử dụng xe rất ít phải đi bảo dưỡng hay gặp các lỗi kỹ thuật. Không gian bên trong xe rất rộng và thoải mái sử dụng, thân thiện với môi trường, không xảy sinh khí độc hại khi chạy. 

Nhược điểm, giá thành để sở hữu một chiếc ô tô sẽ rất cao. Có thể hết pin giữa đường trước khi bạn đến trạm sạc pin. Bạn phải bỏ số tiền không nhỏ để bảo hành hoặc mua ắc quy. Pin đang sử dụng lâu năm có thể gây ô nhiễm môi trường. 

So sánh ô tô điện chạy bằng pin và các xe điện khác

Dưới đây, bạn sẽ được thấy rõ sự khác biệt của ô tô điện chạy bằng pin và các loại xe điện khác như sau. Về nguồn năng lượng thì xe điện chạy bằng pin chỉ sử dụng điện, còn xe điện khác có thể sử dụng xăng hoặc diesel thay cho điện. 

Về cơ chế đẩy xe điện bằng pin sẽ dùng mô-tơ điện và các loại xe điện khác sẽ kết hợp với mô-tơ điện và động cơ đốt. Xe điện sẽ không thả ra khí CO2, một số xe điện sẽ có thả khí CO2. Bạn chỉ có thể nạp nhiên liệu của xe điện sử dụng pin ở trạm sạc và loại xe điện khác sẽ nạp được ở trạm xăng và bộ sạc. Phạm vi của loại xe điện pin này sẽ ngắn so với xe điện khác. 

Chương trình trình diễn của loại xe ô tô điện ở Vinfast 
Chương trình trình diễn của loại xe ô tô điện ở Vinfast

Các loại xe ô tô điện hiện đang có mặt trên thị trường

Nếu bạn chưa tìm được một chiếc xe ô tô phù hợp cho bản thân thì tại nội dung này sẽ cung cấp cho người đọc một số loại xe đang được phổ biến trên thị trường. Người đọc có thể tham khảo một số thông tin dưới đây. 

Xe ô tô điện chạy bằng pin

Đây là loại xe được chạy hoàn toàn bằng pin. Nguồn điện để cung cấp năng lượng của loại xe này sẽ được lưu trữ ngay tại pin sạc và bạn có thể sạc từ các nguồn bên ngoài hoặc từ bộ phận phanh tái tạo ở trong xe. 

Để xe có thể chạy được đòi hỏi người dùng phải cung cấp một nguồn điện vừa đủ để xe có thể vận hành. Bên cạnh đó điểm mạnh của chiếc xe này có dung lượng pin khá lớn, có thể cho phép người dùng di chuyển lâu dài hơn. 

Ưu điểm của loại xe này, không thải ra các khí độc hại như CO2. Động cơ vận hành cực kỳ êm ái giúp người dùng thoải mái nhất, giá thành rẻ. Nhược điểm là nguồn năng lượng phải phụ thuộc chủ yếu vào pin sạc. Cần phải được tái sạc điện nhiều nếu bạn có nhu cầu di chuyển xa. 

Ô tô điện Hybrid đang được yêu chuộng

Điểm đặc biệt của loại xe này kết hợp giữa động cơ điện và động cơ đốt. Động cơ hoạt động khi xe chạy chậm ở tốc độ dưới 30km/h, còn khi người dùng muốn tăng tốc thì ngay lập tức động cơ điện sẽ hỗ trợ động cơ đốt hoạt động nhanh hơn. 

Ưu điểm, lượng thải khí CO2 ít hơn so với phương tiện thông thường. Hạn chế được chi phí phải bỏ ra cho nhiên liệu như xăng và dầu. Khi di chuyển trong quãng đường xa, người dùng có thể dễ dàng bổ sung nhiên liệu cho xe. Nhược điểm, xe không được chạy mạnh như các dòng xe chạy bằng xăng. Rất khó để sửa chữa vì dòng xe chưa được phổ biến ở Việt Nam.

Hình ảnh chiếc xe được sản xuất từ Nhật Bản 
Hình ảnh chiếc xe được sản xuất từ Nhật Bản

Kết luận

Từ bài viết trên, người đọc đã cung cấp tất cả thông tin về ô tô điện như cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phạm vi của xe. Từ đó người đọc đã hình dung được chiếc xe có mô hình cực kỳ độc lạ này, giúp bạn có thể lựa chọn được chiếc xe phù hợp.

Xem Nhiều Nhất