Tin tức ô tôVá lốp ô tô bị thủng theo cách thức chuyên nghiệp, an...

Vá lốp ô tô bị thủng theo cách thức chuyên nghiệp, an toàn

Vá lốp ô tô – Toàn bộ những thông tin về vấn đề này sẽ được cung cấp phía dưới, chắc chắn bạn có thể thực hiện được việc này một cách tốt nhất để khắc phục vấn đề thủng lốp. Bên cạnh đó có không ít điều mà bạn cần phải lưu ý cũng được trình bày ở phần cuối cùng của bài viết.

Người lái xe nên tự vá lốp ô tô khi bị thủng hay không?

Đối với những người đang sở hữu xe ô tô thì việc xe bị thủng lốp khi đang chạy là điều dường như không thể nào tránh khỏi. Tuy nhiên, so với việc vận chuyển một chiếc xe ô tô đến tiệm sửa sẽ khó khăn hơn nhiều việc vận chuyển xe máy.

Do đó, việc một số người sở hữu xe ô tô đã trang bị cho mình một vài kỹ năng cần thiết để thực hiện việc vá lốp ô tô ngay lập tức. Tuy nhiên, theo những người có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa xe ô tô cho biết thì việc vá lốp này cũng không hề đơn giản như nhiều người nghĩ.

Nhiều người khi gặp phải sự cố thủng lốp thường sử dụng cách thức vá lốp ô tô bằng cách bơm keo vào nơi bị thủng và tiếp tục chuyến đi của mình. Đặc biệt, đa phần thường chẳng cần tháo lốp ra để kiểm tra hay thực hiện bất kỳ thao tác nào khác.

Có thể ngay tại thời điểm đó xe của bạn có thể chạy được một cách bình thường, tuy nhiên về lâu dài thì đây không phải là một cách hiệu quả và triệt để. Bởi hóa chất mà bạn sử dụng để vá lốp xe có thể khiến cho lốp bị hỏng hoặc bị mòn.

Do trong quá trình di chuyển, sự ma sát của mặt đường sẽ khiến cho lớp keo dán bị chảy ra. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên đem ô tô của mình đến một vài ga ra gần nhất để khắc phục triệt để vấn đề này sau khi sử dụng phương pháp như trên.  

Người lái xe có nên tự vá lốp ô tô khi bị thủng hay không?
Người lái xe có nên tự vá lốp ô tô khi bị thủng hay không?

Gợi ý vài cách vá lốp cho ô tô bị thủng tốt nhất hiện nay

Bên cạnh việc sử dụng phương pháp đơn giản như trên thì bạn cũng có thể sử dụng một cách thức vá lốp ô tô khá phổ biến dưới đây. Có thể nói đây là những phương pháp được nhiều thợ sửa đánh giá là có thể giải quyết hoàn toàn mọi vấn đề khi xe bị thủng lốp.

Cách thức vá phía ngoài lốp xe (còn gọi là vá dùi)

Để thực hiện được kỹ thuật này thì bạn có thể chuẩn bị một số thiết bị như dùi nong lỗ thủng, dây cao su non, dùi xâu dây và keo. Chỉ với một vài dụng cụ đơn giản là bạn đã có thể thực hiện được việc vá lốp chỉ trong giây lát.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý rằng cách làm này vẫn chưa thực sự triệt để bằng cách mang xe ô tô lại tận ga ra để sửa chữa. Tuy nhiên, nó có thể giúp cho bạn có thể di chuyển được một quãng đường khá xa sau khi sửa chữa, thuận tiện cho việc mang xe đến ga ra.

Gợi ý vài cách vá lốp ô tô bị thủng tốt nhất hiện nay
Gợi ý vài cách vá lốp ô tô bị thủng tốt nhất hiện nay

Cách thức để vá phía trong lốp xe

So với kỹ thuật trên thì việc vá bên trong lốp xe có phần hiệu quả hơn và giúp cho bạn có thể di chuyển được một quãng đường dài hơn. Để thực hiện được cách làm này thì thường người ta sẽ chia ra 2 cách chính là vá chín và sống.

Đối với việc vá sống thì bạn chỉ cần sử dụng miếng vá và keo để vá phần bên trong của lốp xe. Trước tiên, hãy sử dụng bộ mài săm lốp để làm sạch phần bên trong của lốp xe, sau đó bắt đầu bôi phần keo vào nơi bị thủng và đặt miếng dán vào ngay vị trí đó.

Còn đối với cách thức vá chín thì bạn sẽ sử dụng một bàn vá ép bằng điện để thực hiện việc nung chảy lớp cao su được đặt lên vị trí bị thủng. Chính nhiệt sinh ra từ bàn vá ép sẽ khiến cho lớp cao su này chảy ra và lắp kín phần bị thủng một cách chắc chắn hơn.

Cách thức vá lốp ô tô bằng loại keo tự vá

Hiệu quả và tiện lợi hơn cả hai cách vừa được nêu trên chính là sử dụng loại keo tự vá được bơm trực tiếp vào trong lốp. Trong quá trình di chuyển, nếu như lốp xe có bất kỳ vấn đề gì khiến cho nó bị thủng thì lớp keo này sẽ tràn ra và chuyển thành chất rắn lắp kín vào lỗ thủng.

Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi này là một vài rủi ro đi kèm có thể gây ảnh hưởng đối với lốp xe về lâu dài. Do đó, nếu như bạn muốn sử dụng kỹ thuật này thì nên tìm hiểu thật kỹ và chỉ sử dụng theo từng loại lốp và trường hợp khác nhau.

Vá nấm – Cách thức vá chuẩn nhất hiện nay

Phương pháp cuối cùng này được nhiều người có kinh nghiệm trong sửa xe ô tô cho rằng có thể xử lý triệt khá nhiều vấn đề mà những cách khác chưa làm được. Cụ thể như nó có thể giúp cho lốp xe không bị ăn mong, đảm bảo quá trình di chuyển an toàn và giảm thiểu tối đa thời gian vá.

Để thực hiện được điều này thì bạn cần sử dụng một miếng vá có hình nấm chuyên dụng. Khi lắp miếng vá này vào vị trí bị thủng, nó sẽ làm kín phần hơi từ bên trong và ngăn chặn nước hoặc bùn đất xâm nhập từ bên ngoài.

Hướng dẫn cách vá lốp xe ô tô chuyên nghiệp
Hướng dẫn cách vá lốp xe ô tô chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách vá lốp ô tô chuyên nghiệp

Để có thể thực hiện được việc vá lốp ô tô một cách chuyên nghiệp nhất trước khi mang đến ga ra, bạn có thực hiện theo chỉ dẫn dưới đây. Đặc biệt, ở bước thứ hai, bạn có thể linh động sử dụng loại miếng vá tùy thuộc vào tình trạng thủng của lốp xe.

Bắt đầu bằng việc tháo phần lốp xe

Khác với lốp xe 2 bánh, lốp của xe ô tô thường to và khó tháo hơn khá nhiều, đòi hỏi tay nghề khá cao để thực hiện tháo và lắp. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị sẵn một máy tháo lắp lốp ô tô chuyên dụng để thực hiện công việc này một cách an toàn hơn.

Trước khi sử dụng máy để tháo lốp xe, bạn cần kiểm tra thật kỹ tình trạng của lốp xe và bắt đầu xả hết hơi trong lốp. Sau đó, bạn đặt phần lốp xe vào vị trí ép lốp của máy tháo lắp để bắt đầu thực hiện việc tháo lốp xe, nên nhớ là đừng bao giờ đặt vào vị trí kẹp chì.

Cuối cùng là điều chỉnh phần lốp xe đã được tách lazang hoàn toàn vào phần mâm xoay. Chỉnh lại phần chấu kẹp sao cho nó kẹp thật chặt phần lazang, chỉnh phần mỏ vịt sao cho nó nằm thật sát mép của lốp ô tô rồi bắt đầu điều khiển mâm xoay để lấy lốp ra ngoài.

Thực hiện việc vá lốp ô tô bằng các loại lốp chuyên dụng

Thường thì nhiều người sẽ sử dụng 3 cách thức cơ bản như tôi đã nên trên để vá lốp xe ô tô bị thủng. Mỗi cách để sở hữu những ưu điểm và khuyết điểm riêng mà bạn có thể ứng dụng tùy vào từng trường hợp.

Ví dụ như đối với phương pháp sử dụng miếng vá có sẵn và dán bên ngoài lốp xe thì có ưu điểm là ít tốn chi phí và có thể thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên bù lại thì cách làm này sẽ khiến cho bạn không thể di chuyển xe được một quãng đường quá dài.

Còn đối với cách thức sử dụng máy làm chín miếng cao su để vá lốp ô tô chỗ bị thủng sẽ giúp xe có thể di chuyển một quãng đường dài hơn nhiều, bù lại chi phí đắt hơn. Riêng đối với việc sử dụng miếng vá hình nấm thì nó có thể khắc phục được vấn đề của 2 cách trên nhưng chi phí lại khá đắt.

Vá lốp xe ô tô như thế nào là đúng kỹ thuật?
Vá lốp xe ô tô như thế nào là đúng kỹ thuật?

Lắp lại phần lốp xe ô tô

Sau khi đã thực hiện xong phần vá lốp ô tô thì bạn lại tiếp tục đặt phần lốp xe vào khung của máy để lắp vào xe. Hãy cố định phần lazang trên mâm xoay trước rồi sau đó mới thực hiện việc đặt phần lốp vào lazang, chỉnh lại phần mỏ vịt và bắt đầu đưa lốp xe vào ô tô.

Cuối cùng, sau khi phần lốp đã nằm hoàn toàn cố định cả 2 mặt thì bạn bắt đầu thực hiện việc bơm căng phần lốp xe. Bạn nên nhớ là chỉ nên bơm căng vừa đủ, việc căng quá có thể gây ảnh hưởng đến bánh xe.

Vá lốp cho ô tô như thế nào là đúng kỹ thuật?

Để có thể thực hiện việc vá lốp ô tô một cách đúng kỹ thuật thì đòi hỏi người vá phải biết rõ về loại lốp mà mình đang sử dụng là loại gì. Từ đó bạn có thể mua các loại thiết bị phù hợp cho quá trình sửa chữa, tháo lắp và vá lốp xe.

Sau đó, hãy cẩn thận trong việc tháo lắp lốp xe ra khỏi xe khi thực hiện việc vá lốp. Bởi nếu trong quá trình tháo lốp xe ra không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác nằm gần bánh xe, tương tự với việc lắp lốp, nếu không cẩn thận có thể khiến bánh xe rơi ra ngoài khi di chuyển.

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện việc vá lốp ô tô tuyệt đối không nên sử dụng việc vá từ bên ngoài quá nhiều. Bởi cách làm này chỉ là cách làm tạm thời, theo đúng kỹ thuật thì bạn bắt buộc phải thực hiện việc tháo toàn bộ lốp xe ra và vá từ bên trong để đảm bảo độ bền của lốp.

Cần những lưu ý gì khi vá lốp ô tô?

Mặc dù các cách thức trên đây có thể cực kỳ hữu ích cho bạn trong việc sửa chữa lốp xe trong trường hợp rủi ro như thủng lốp, tuy nhiên đừng nên lạm dụng. Ngay sau khi thực hiện việc vá lốp ô tô phải mang xe đến ngay ga ra gần nhất để kiểm tra trước khi muốn di chuyển xa hơn.

Đặc biệt, nên ưu tiên các phương pháp vá từ bên trong ra để đảm bảo độ bền lâu của lốp và khả năng di chuyển được các quãng đường xa hơn. Tránh việc sử dụng một vài miếng vá đơn giản để dán tạm tại vị trí thủng nhiều lần, do quá trình ma sát sẽ khiến miếng vá dễ bị bào mòn.

Cần những lưu ý gì khi vá lốp xe ô tô?
Cần những lưu ý gì khi vá lốp xe ô tô?

Lời kết

Bằng cách thức vá lốp ô tô như trên, nhiều người đang sử dụng xe ô tô có thể khắc phục sự cố thủng lốp của mình ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy nên đọc thật kỹ các lưu ý về vấn đề này để từ đó có thể thực hiện được việc này một cách chuyên nghiệp và an toàn nhất.

 

Xem Nhiều Nhất