Tin tức ô tôVô lăng ô tô có cấu tạo như thế nào và có...

Vô lăng ô tô có cấu tạo như thế nào và có nên bọc  không? 

Vô lăng là một thiết bị vô cùng quan trọng đối với mỗi chiếc ô tô để có thể lái được xe. Có thể nói đây là vật dụng không thể thiếu với mỗi chiếc xe mà người dùng cần quan tâm đến nó. Cùng khám phá nội dung bài viết này các bạn sẽ có được rất nhiều thông tin thú vị liên quan đến vật dụng này. 

Hiểu về vô lăng ô tô như thế nào? 

Vô lăng hay còn được gọi là vành tay lái hay bánh lái của xe ô tô là một trong những bộ phận nằm trong hệ thống lái của xe. Với hình dạng đặc trưng là hình trong được  tài xế trực tiếp dùng để điều khiển các hướng di chuyển đối với các loại xe. 

Mỗi quốc gia sẽ có quy ước về chiều lưu thông đường bộ, vô lăng sẽ được đặt bên phải hay bên trái theo chiều ngồi trong xe tương ứng với hướng đi. Điều này có nghĩa rằng với các nước có quy định thế nào thì vô lăng sẽ được đặt ở bên ngược lại. Ví dụ ở Việt Nam đi bên phải thì vô lăng được đặt ở bên trái của xe. Nếu ở Anh đi bên trái thì nó được đặt ở bên phải của xe. 

Vô lăng hay còn được gọi là vành tay lái hay bánh lái của xe
Vô lăng hay còn được gọi là vành tay lái hay bánh lái của xe

Tìm hiểu về cấu tạo của vô lăng 

Trước khi ngành công nghiệp ô tô ra đời thì ngành công nghiệp đóng tàu đã phát triển và sử dụng vật dụng này. Vì thế vô lăng ô tô cũng được thừa hưởng những thành tựu từ ngành công nghiệp đóng tàu để lại. 

Ban đầu những chiếc ô tô đầu tiên cũng sử dụng bánh lái dạng cần như những chiếc thuyền mà người điều khiển  sẽ gạt sang hướng ngược lại để chuyển hướng.Ví dụ để rẽ phải, người lái sẽ kéo cần gạt sang trái và rẽ trái thì làm ngược lại. Trước đây, vô lăng được chế tạo từ sắt, gang hoặc gỗ nhưng hiện nay i bao gồm hợp kim nhôm hoặc magie có độ bền cao và được bọc da hoặc ốp vân gỗ ở ngoài. 

Hiện tại, tùy thiết kế của từng loại xe và hãng xe mà nó còn  được tích hợp thêm các nút chức năng để giúp người lái thuận tiện  trong việc điều khiển xe. Sau bánh lái này còn được  tích hợp các cần gạt khác nhau, có thể điều chỉnh đèn xi nhan, đèn pha, gạt nước mưa hay lẫy chuyển số. Có hãng xe còn thiết kế luôn cần số ở sau vô lăng mà người  lái chỉ cần  một chạm để vào số P – N – R – D – M.

Những ký hiệu thường thấy trên vô lăng ô tô 

Cấu tạo bánh lái này hiện tại đã có các nút bấm và từng dòng xe khác nhau mà hệ thống điều khiển xe ô tô sẽ khác nhau. Một số nút điều khiển phổ biến trên xe ô tô hiện tại được tích hợp phổ biến như là: 

 • Nút cộng (+), trừ (-) để tăng giảm âm lượng của loa nghe nhạc, cuộc gọi,…
 • Nút để chuyển bài trên màn hình điều khiển của ô tô. 
 • Hai nút điện thoại dùng để nhận cuộc gọi và thực hiện cuộc gọi. 
 • Nút TEMP giúp điều chỉnh tăng giảm nhiệt của hệ thống điều hòa trên xe. 
 • Nút DISP để thay đổi các chức năng hiển thị. 
 • Ngoài ra, vô lăng có thêm túi khí để đảm bảo an toàn cho người lái xe. 

Trên bánh lái của xe hiện đại có rất nhiều ký hiệu khác nhau 
Trên bánh lái của xe hiện đại có rất nhiều ký hiệu khác nhau

Các dạng vô lăng đặc biệt nhất hiện nay 

Trên thị trường xe hiện nay không còn là các bánh lái hình tròn như các bạn hay nhìn thấy mà có rất nhiều dạng khác nhau. Dưới đây sẽ là những mẫu đặc biệt nhất mà bạn có thể thấy độc nhất vô nhị trên thế giới. 

Mẫu vô lăng Citroen DS

Bánh lái này nổi bật với một chấu được sản xuất từ năm 1970 – 1974 và cũng là dòng xe duy nhất tính đến thời điểm hiện tại trên thế giới có chiếc bánh lái một chấu ngộ nghĩnh này. Sở hữu cấu tạo đơn giản, nhà sản xuất phải bố trí một cần gạt phía sau dành riêng cho còi xe thay vì tích hợp ở giữa như thường thấy. 

Mẫu EV-STER 2012

Mẫu xe concept của nhà sản xuất Honda sở hữu một kiểu bánh lái cực độc đáo với kiểu cần nắm kép, tương tự tay cầm điều khiển trên các dòng máy bay thương mại ra mắt năm 2012. Với kiểu bánh lái này chỉ là mẫu mà chưa được phát triển thương mại hóa ra thị trường nhưng đã cho thấy được sự độc đáo. 

Các mẫu vô lăng cực độc và cực khác biệt từ các nhãn hiệu xe 
Các mẫu vô lăng cực độc và cực khác biệt từ các nhãn hiệu xe

Mẫu của xe đua 

Đây là chiếc vô lăng đắt nhất hành tinh và có nhiều chức năng nhất từng được ghi nhận trên các loại xe. Trị giá của một chiếc có thể lên tới 47.000 USD (khoảng 1,09 tỷ đồng) được thiết kế tương tự bánh lái của phi cơ chiến đấu thay vì hình tròn. Tổng thể là các nút bấm dày đặc với  12 chức năng trên chiếc xe đua nhanh nhất hành tinh này.

Một số nút bấm đặc biệt trên chiếc bánh lái của xe đua F1 có thể kể ra như núm vặn giới hạn vòng tua động cơ hay các nút bấm giới hạn tốc độ khi vào pit stop, bộ điều khiển visai,…Ngoài ra nó còn có cơ cấu khóa bằng khớp an toàn có thể tháo rời, giúp tay đua có thể rời xe nhanh chóng khi có các sự cố nguy hiểm.

Những cách sử dụng bánh lái cho người mới 

Sử dụng vô lăng đúng cách cho người mới rất quan trọng trong quá trình lái xe. Nó không chỉ ỉ giúp xử lý những tình huống bất ngờ mà việc sử dụng thành thạo và đúng kỹ thuật còn đảm bảo an toàn, thoải mái cho người điều khiển. 

Cách mở khóa 

Vật dụng này trên xe có thể bị khóa và gây bối rối cho những người mới học lái xe. Nhưng đây là tính năng an toàn của xe và cách xử lý khá đơn giản chỉ cần khởi động lại động cơ, sau đó lắc nhẹ vô lăng sang trái hoặc phải rồi tra chìa khóa vào ổ và tiến hành nổ máy sẽ mở khóa được nó bình thường. 

Tư thế cầm vô lăng đúng cách 

Hãy tưởng tượng bánh lái là một mặt đồng hồ, tay phải đặt ở vị trí 3 giờ còn tay trái ở vị trí 9 giờ sẽ là vị trí chuẩn nhất. Còn 4 ngón tay ôm vào vành bánh lái rồi đặt ngón cái dọc theo vành bánh lái. 

Cầm bánh lái của xe đúng cách để vận hành xe an toàn 
Cầm bánh lái của xe đúng cách để vận hành xe an toàn

Những kỹ thuật đánh lái chuẩn nhất 

Khi muốn cho xe ô tô chuyển sang hướng nào thì phải quay vô lăng về hướng đó giúp cho xe chuyển hướng. Mức độ quay lái phụ thuộc vào mức yêu cầu chuyển hướng sẽ có những cách chuyển hướng khác nhau của người lái. 

Đặt tay ở vị trí cao nhất, sau đó nới lỏng tay cầm, dùng lòng bàn tay quay vô lăng sang phải tới điểm thấp. Sau đó xe đã chuyển hướng thành công, người cầm lái cần quay thì chuyển dần lên và chuyển về cách cầm thông thường.

Hoặc một cách đánh lái khác hay được sử dụng là kỹ thuật bắt chéo tay bạn cần quay chéo tay giúp người điều khiển đánh lái góc lớn trong khoảng thời gian ngắn. Bên cạnh đó việc sử dụng kỹ thuật này sẽ giúp người lái đánh lái  nhẹ nhàng hơn đối với những loại xe có vô lăng nặng. 

Xử lý ghi vô lăng khi gặp vấn đề 

Sau một thời gian sử dụng thì bánh lái xe hơi có thể sẽ xuất hiện một số lỗi là bị lệch hoặc phát ra tiếng kêu. Nếu không thể mang xe đi kiểm tra ngay thì bạn có thể  xử lý tạm thời bằng một vài thao tác dưới đây: 

 • Trường hợp bánh lái xe bị lệch bạn cần đánh lái cho 2 bánh xe đứng thẳng sau đó tắt máy và sử dụng tua vít 6 khía luồn vào 2 lỗ dưới tay lái để tháo túi khí. Sau đó dùng ống điếu để vặn ốc dưới túi khí rồi rút vô lăng ra khỏi trục. Tiếp theo lắp vô lăng trở lại đúng để cân bằng tránh trường hợp lệch. 
 • Trường hợp phát ra tiếng kêu thì có thể do dây đai trợ lực gặp vấn đề mà  không thể tự xử lý tại nhà được nên cần mang xe đến gara. Khắc phục các vấn đề này theo thời gian sẽ giúp cho bạn vận hành xe một cách tốt nhất. 

Nếu các vấn đề nhẹ bạn có kỹ thuật hoàn toàn có thể tự mình xử lý tại nhà được dễ dàng. Tuy nhiên đối với tình trạng lỗi nghiêm trọng bạn cần chú ý mang đến nơi sữa chữa gần nhất để khắc phục. 

Bọc bánh lái cho xe có cần thiết không và các lưu ý? 

Đây là thắc mắc của không ít người đang lái ô tô mà nhiều người sẽ có thói quen bọc bánh lái  nên mỗi khi thay đổi một dòng xe mới, sẽ nhanh chóng tậu cho mình một chiếc bọc mới. Kể cả trên các dòng xe cao cấp thì cũng nên bọc vì những ưu điểm dễ thấy như: 

 • Tăng tính thẩm mỹ cho khoang lái với một chiếc bọc giả gỗ cao cấp thì điều đó thực sự mang đến một chiếc xe sang trọng. 
 • Tăng tuổi thọ cho vô lăng và bảo vệ vô lăng tránh khỏi những yếu tố bên ngoài tác động vào từ móng tay, mồ hôi,..
 • Đảm bảo độ bám tốt khi vần cho người lái và mang đến cảm giác lái thích thú hơn rất nhiều.
 • Một chiếc bọc cũ cũng cần phải thay vì có thể nó mang đến vấn đề mất an toàn cho người lái. Một đường chỉ sờn có thể vướng ngón tay của lái xe, hoặc bọc mất độ bám thì sẽ không thể đánh lái như mong muốn. 
 • Các vô lăng của xe thể thao với các gù tựa tay và vạch định hướng sẽ hoàn toàn mất tác dụng khi bị một cái bọc kém chất lượng cản trở. Hoặc chiếc bánh lái có đáy bằng thể thao hoàn toàn không phù hợp khi đưa lên một chiếc bánh lái vô hồn. 
 • Ngoài ra một số bánh lái còn sử dụng chất liệu simili kém chất lượng khiến nội thất xe nồng nặc mùi nhựa mà lại dính thêm mồ hôi sẽ thật sự khó chịu. 

Hiện nay trên thị trường có không ít đơn vị kinh doanh bọc cho xe, trừ các mẫu xe sang đã được bọc da sang trọng. Thì các chủ sở hữu xe tầm trung có thể nhờ đến lời khuyên và tư vấn cách bọc để sử dụng. 

Nên bọc cho bánh lái của xe với nhiều ưu điểm dễ thấy
Nên bọc cho bánh lái của xe với nhiều ưu điểm dễ thấy

 

Kết luận 

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp khách hàng giải đáp những thắc mắc về vô lăng của ô tô mà chúng tôi muốn cung cấp. Thêm vào đó các bạn có thể trả lời một vài câu hỏi liên quan đến bánh lái này để các bạn tham khảo. Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn hiểu nhiều hơn về vật dụng này trên ô tô.

Xem Nhiều Nhất