Phụ kiện ô tôĐộ loa ô tô - Hướng dẫn cụ thể cách độ loa...

Độ loa ô tô – Hướng dẫn cụ thể cách độ loa tốt nhất cho xe

Độ loa ô tô nếu như bạn là một người có niềm đam mê yêu thích tốc độ, yêu xe thì chắc hẳn cũng đã từng nghe qua thuật ngữ này. Hầu như mọi thiết bị có trên chiếc xe ô tô thì người sử dụng xe đều có thể điều chỉnh lại công suất hoạt động của chúng. Vậy nên không chỉ có độ loa mà còn một số hình thức độ khác, làm như thế nào độ loa được tốt nhất, hãy tìm hiểu cụ thể hơn sau đây.

Giới thiệu về loa ô tô

Vậy thì bạn hiểu như thế nào là một chiếc loa ô tô tốt, và độ loa ô tô có mang lại cho mình những lợi ích gì? Theo như thông tin đã được tổng hợp được, thì loa ô tô chính là một thiết bị được lắp đặt trên các chiếc xe ô tô nhằm tái tạo lại âm thanh trên xe hơi.

Trong hệ thống dàn loa của ô tô gồm có những thiết bị nhỏ kèm theo như: ampli xử lý âm thanh, khuếch đại tín hiệu, đầu phát đọc các file nhạc, dụng cụ chuyển tín hiệu tới amply. Các bộ phận trên loa có chức năng là chuyển đổi điện năng thành cơ năng bằng amply, từ đó tạo nên sóng âm và âm thanh.

Hiện tại thì một bộ loa đầy đủ của ô tô gồm có bốn thông số kỹ thuật chính: là độ nhạy, tần số âm thanh, công suất của loa, chỉ số trở kháng. Với độ nhạy chính là thể hiện hay nói cách khác là phản ánh một cách chi tiết nhất về độ lớn của âm thanh. Còn chỉ số công suất của loa được tính bằng W, nó thể hiện độ lớn của âm thanh cho mọi người biết.

Đối với tần số của loa ô tô chính là thể hiện được khả năng tái tạo lại âm thanh, mà thuộc dải tần âm thanh tương ứng của loa. Trở kháng chính là chỉ số nói lên con số điện trở có trên hệ thống của loa ô tô.

Thông tin cơ bản về cấu tạo âm thanh trong ô tô
Thông tin cơ bản về cấu tạo âm thanh trong ô tô

Tìm hiểu kiến thức cơ bản về âm thanh của xe ô tô

Trong mỗi chiếc xe ô tô thì đều có những thiết bị nhằm tạo nên âm thanh cho xe của mình, và thiết bị tạo ra âm thanh đó là loa ô tô. Đối với thiết bị này thì được các nhà sản xuất xe ô tô đặt chúng ở các vị trí như: cột trụ chữ A, bệ cửa của hàng ghế sau xe, taplo, ốp bên cánh cửa xe,…

Với một hệ thống âm thanh có trong xe thì việc độ loa ô tô của chúng có cấu tạo về loa xe cụ thể gồm có: thùng loa xe, củ của loa âm thanh, lỗ dội âm thanh, cùng các phụ kiện khác.

Đầu tiên chính là thùng loa, bên trong của nó chính là chứa toàn bộ các dụng cụ củ loa của nguyên hệ thống âm thanh. Còn củ loa chính là những cuộn dây được gắn với các màng loa với nhau, bên trong có các trường nam châm vĩnh cửu. Lỗ dội âm là các thiết kế được liên kết giữa lỗ thông với các thùng loa được bố trí bên ngoài. Đi kèm thường có các phụ kiện hỗ trợ như: dây điện, giá cố định loa, phích cắm,…

Hệ thống âm thanh nguyên bản của xe có gì?

Với mỗi dòng xe cũng như thương hiệu khác nhau thì yêu cầu hệ thống âm thanh khác nhau, vậy nên việc cải tạo độ loa ô tô cũng sẽ không giống nhau. Những dòng xe thuộc dạng sang trọng thì các nhà sản xuất ô tô thường đặc biệt rất chăm chút cho hệ thống âm thanh của xe.

Ví dụ như dòng xe của Mercedes thì hệ thống âm thanh của nó được thiết kế chính là vòng Burmester. Dòng xe thuộc hạng trung bình của hãng thì thường sẽ có 13 loa dạng cao cấp được lắp đặt. Riêng dòng hạng sang Maybach thì được trang bị về hệ thống loa âm thanh nhiều hơn gồm có 26 loa cao cấp.

Ở trong dàn hệ thống âm thanh của xe ô tô thì chắc chắn dù là xe sang hay xe bình thường thì cũng đều có đầy đủ các thiết bị cơ bản. Chính là loa dành cho mid ở trung tâm, loa sub, và loa ở vị trí treble, chúng được phân bố đều trên các vị trí của xe. 

Độ loa ô tô tích hợp 4 trong 1
Độ loa ô tô tích hợp 4 trong 1

Có nên độ loa ô tô cho chiếc xe của bạn?

Vậy thì mọi người có nên độ loa ô tô hay không? Câu hỏi mà nhiều anh em được đặt ra khá nhiều, vì sợ nếu thay đổi sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của xe không còn như ban đầu. Thật ra việc độ loa ô tô chính là bạn đang nâng cấp dàn âm thanh của chiếc xe được phù hợp với sở thích của chủ xe.

Vì trên mỗi chiếc xe đều có một hệ thống âm thanh cơ bản, mức sử dụng chỉ ở level cơ bản, không có các yếu tố âm sắc trầm bổng khác nhau. Nếu như chủ xe là người thích sự trải nghiệm và niềm đam mê yêu thích, hiểu rõ âm thanh. Thì họ thường chọn sẽ nâng cấp cho dàn âm thanh trong chiếc xe của mình.

Độ loa ô tô dạng Sub

Với hình thức độ loa ô tô nếu thay đổi dạng Sub, thì hệ thống âm thanh có trong xe vẫn giữ nguyên. Chỉ thay đổi một hoặc hai loại loa Sub dạng siêu trầm cho chiếc xe của bạn. 

Hiện nay thì đây cũng là cách nâng cấp dàn loa ô tô khá tiết kiệm chi phí, đồng thời lại phù hợp nên được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt kiểu âm thanh này thì phù hợp nhất vẫn là người có sở thích các tần dải âm trầm kiểu Bass.

Độ loa Sub và đồng thời thêm loa Treble

Ở dạng độ loa ô tô thứ 2 này thì âm thanh có sẵn trên xe cũng được giữ như cũ, chúng chỉ được thay đổi một ít về thiết bị để có chất lượng âm tạo ra tốt hơn. Đó chính là thêm bộ loa về Sub dạng siêu trầm và  Treble giúp nhỏ âm cao. Mọi người thường độ dạng âm thanh này sẽ sử dụng 2 loa dạng Treble và 1 loa Sub

Độ loa ô tô dạng Mid

Những chiếc loa âm thanh có trong các chiếc xe ô tô thuộc dòng xe giá rẻ, bình dân thì đều sử dụng các loa tiêu chuẩn, âm thanh được tạo ra không hay. Vậy nên những người chủ xe có phong cách hơi hướng ăn chơi, thường sẽ độ loa ô tô của mình. Chi phí bỏ ra cho dạng nâng cấp này lớn hơn, vì phải thay toàn bộ dàn loa sang thương hiệu chất lượng tốt hơn.

Độ ampli cho xe ô tô

Theo như kiến thức cơ bản về hệ thống liên quan âm thanh, thì chúng ta biết được amply chính là thiết bị khuếch đại âm thanh. Thật ra thì trong số các dàn loa trên xe cũng đã có amply như thiết bị Sub điện, khả năng của chúng thì tăng âm không bằng dạng amply riêng lẻ.

Mô hình độ loa cho xe ô tô điển hình
Mô hình độ loa cho xe ô tô điển hình

Các kiểu độ loa ô tô thường thấy 

Hiện nay thì công nghệ đã được phát triển tiên tiến hơn, nên các dạng độ loa ô tô cũng trở nên phong phú hơn nhiều. Có nhiều cách để độ loa khác nhau mà chủ xe có thể áp dụng cho chiếc xe của mình.

Điển hình là có dạng độ loa cho Treble đầu tiên ở các cột chữ A hoặc ở các vị trí như ốp chân, taplo của xe. Ngoài ra, thì mọi người còn có thể lựa chọn độ loa dạng bass cho ô tô của mình. Với hình thức độ bass chính là thay đổi bằng cách lắp đặt thêm loa sub điện nhằm bổ sung cho dải âm.

Hình thức tiếp theo mà cũng được nhiều anh em lựa chọn chính là độ cánh loa cho ô tô. Đối với những người thường có ở thích nghe nhạc lớn, đa dạng các thể loại thì sẽ nâng cấp cánh loa to hơn bình thường. Kiểu cuối cùng chính là thay đổi toàn bộ dàn loa cho xe ô tô theo mong muốn sang các thiết bị tốt hơn.

Kinh nghiệm cần biết khi nâng cấp âm thanh ô tô

Việc thay đổi hệ thống loa âm thanh cho chiếc xe của bạn, thì đầu tiên phải có sự hiểu biết, am hiểu rõ ràng về lĩnh vực này. Nếu như bạn thiếu kiến thức, kinh nghiệm sẽ rất dễ gây ra các tình trạng như lỗi âm thanh, hoặc hỏng dàn loa. 

Vậy nên trước khi thay đổi một thiết bị nào đó trên xe, kể cả âm thanh thì mọi người nên tìm hiểu thật rõ ràng về lý thuyết. Cũng như các kinh nghiệm liên quan khi nâng cấp hệ thống âm thanh cho xe hơi.

Cách chọn loa cho xe ô tô

Đầu tiên về việc độ loa ô tô nâng cấp âm thanh thì không thể nào thiếu loa, đây chính là bộ phận chính để tạo nên âm thanh. Vậy thì mọi người có biết cách chọn được một chiếc loa như thế nào là chất lượng hay không?

Yếu tố quan tâm khi chọn loa chính là đặc điểm dải tần loa mà nó tạo ra như thế nào? Nếu bạn biết được kiểu dải tần mong muốn thì sẽ chọn lựa được kiểu loa phù hợp.

Ngoài ra thì cũng có nhiều yếu tố khác mà người chủ xe khi nâng cấp cần quan tâm. Như độ nhạy của loa có tốt hay không? Các chỉ số về công suất mà loa hoạt động cực đại, con số điện trở và kích thước của loa là bao nhiêu?

Khi độ loa ô tô cần chú ý những gì?
Khi độ loa ô tô cần chú ý những gì?

Cách chọn amply để nâng cấp xe

Đến một bộ phận tiếp theo cũng ảnh hưởng tới khi nâng cấp âm thanh chính là chọn bộ amply mới cho xe. Khi mọi người chọn mua amply cho ô tô thì cần biết những điểm sau để chọn được hàng chất lượng. 

Một là công suất của bộ amply phải lớn, tốt nhất là lớn gấp 2 so với trung bình. Tiếp theo yếu tố mà mọi người cần phải để ý thêm chính là chỉ số trở kháng bằng hoặc phải nhỏ hơn điện trở của loa.

Độ loa ô tô nên chọn loại loa âm thanh nào tốt?

Trên thị trường sản xuất các thiết bị điện tử hiện tại có rất nhiều thương hiệu cung cấp hàng chất lượng. Nên mọi người chỉ cần tìm được cho mình một dòng loa có đầy đủ chỉ số phù hợp với yêu cầu và loại hình của xe.

Và cũng dựa vào tùy mức giá mà mọi người muốn bỏ ra để mua thiết bị để nâng cấp cho hệ thống âm thanh. Một số thương hiệu nổi tiếng hiện tại được nhiều người biết đến như: Micro-precision, Gladen, Blam, Mosconi, Bose, Pioneer,….. 

Mọi người có thể tự độ loa cho ô tô của mình tại nhà
Mọi người có thể tự độ loa cho ô tô của mình tại nhà

Anh em có thể tự độ loa ô tô tại nhà hay không?

Độ loa ô tô ở nhà nay cũng đã dần trở thành xu hướng trong cộng đồng của người dùng yêu xe. Vì mọi người chỉ cần có đầy đủ dụng cụ cần thiết khi sửa chữa cùng thiết bị mới đã được mua.

Thì việc thay đổi, nâng cấp cho dàn loa của bạn rất đơn giản, trên internet đã có rất nhiều video được các chuyên gia nâng cấp xe chia sẻ, hướng dẫn cho mọi người. Việc của chúng ta đơn giản là thực hiện theo các hướng dẫn là hoàn thành.

Kết bài

Độ loa ô tô có thật sự khó khăn như bạn nghĩ? Sự thật thì nó cực kỳ đơn giản, chỉ cần có sự am hiểu về âm thanh cùng các thiết bị về loa là có thể tự độ loa tại nhà cho ô tô của bạn. Nếu bạn còn thắc mắc về cách độ loa thì xem thêm thông tin được chia sẻ trên.

Xem Nhiều Nhất