Đánh giá xeKinh nghiệm rửa xe ô tô đúng cách và tiết kiệm thời...

Kinh nghiệm rửa xe ô tô đúng cách và tiết kiệm thời gian 

Rửa xe ô tô là cách bạn tổng duyệt vệ sinh toàn bộ một chiếc ô tô. Không những dọn vệ sinh cho xe sạch sẽ mà tránh được các tác nhân gây hại cho xe làm giảm đi tuổi thọ hay linh kiện trong xe. Hãy cùng bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về cách để rửa đạt được hiệu quả cao.

Bao nhiêu lâu mới nên rửa xe một lần? 

Cách để giữ xe luôn được sạch sẽ thì bạn phải lúc nào cũng phải vệ thường xuyên vệ sinh xe để xe ngày càng sạch sẽ hơn. Tuy nhiên để thực hiện được điều đó thì thông thường bạn phải bỏ ra một số tiền để rửa xe ở ngoài tiệm rửa xe hoặc và mất công sức, thời gian khi rửa xe ở nhà. Và điều đó không cần thiết khi bạn phải vệ sinh xe thường xuyên. 

Bạn phải lựa chọn điều kiện của xe phù hợp như càng nhanh bẩn thì càng rửa sớm. Nói một cách dễ hiểu hơn thì khi bạn đã sử dụng xe trong nhiều hoạt động thì phải mới cần đến việc rửa xe ô tô thường xuyên. 

Nếu xe được chạy trong môi trường đường xa, môi trường xuất hiện nhiều bụi bặm thì cần phải được rửa xe thường xuyên. Hoặc bạn hay đi những khu vực công trường xây dựng hoặc mỏ than thì càng phải chú ý để việc lau chùi và rửa xe. 

Ngược lại bạn sống ở các khu vực sạch sẽ, ít bụi thì bạn không phải lo lắng để việc vệ sinh xe. Khi gặp thời tiết xấu thì càng phải được rửa xe nhiều. Sau khi bạn sử dụng xe trong thời tiết mưa, đặc biệt là mưa phùn, thì cần nên rửa xe sớm. 

Rửa xe còn giúp bạn toát lên khí chất lịch lãm và người sạch sẽ trong các dịp lễ hay đi sự kiện quan trọng vì vậy nên rửa xe sạch sẽ. Còn nếu ở trong thời gian sử dụng xe ít thì có thể chọn 1 hay 2 tuần rửa xe một lần. 

Bạn có đến các tiệm rửa xe ô tô để rửa xe?
Bạn có đến các tiệm rửa xe ô tô để rửa xe?

Hướng dẫn cách rửa ô tô đạt hiệu quả cao

Bạn có thể chọn rửa xe ô tô tại các cửa hàng dịch vụ rửa xe hoặc có thể rửa xe ngay tại nhà. Nếu bạn chưa biết được cách để rửa xe chính xác thì tại đâu sẽ hướng dẫn người đọc một cách chi tiết và đầy đủ nhất giúp bạn tiết kiệm được thời gian. 

Bước 1 – Rửa xe ô tô: Làm ướt bên ngoài ô tô

Đầu tiên, bạn sẽ phun nước lên toàn bộ xe để làm cho các bụi bặm trôi vớt và cách này làm cho những vết bẩn cứng đầu sẽ mềm ra. Điều này sẽ giúp cho bạn thực hiện các bước rửa xe ô tô về sau một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. 

Bước 2 – Vệ sinh vị trí gầm xe của ô tô

Bạn sẽ sử dụng dụng cụ cầu kích để nâng chiếc xe ô tô lên vị trí cao so với mặt đất. Với điều này giúp bạn có chui xuống gầm xe vệ sinh xe dễ dàng hơn. Bạn kết hợp với máy phun nước cao áp để loại bỏ các vết bẩn cứt đầu. Lưu ý cần xịt kỹ ở các phần của xe như hốc bánh xe, nắp bình xăng, khe cửa.  

Bước 3 – Rửa xe ô tô ở phần thân xe 

Tiếp theo bạn sẽ pha loãng các dung dịch sử dụng để rửa xe ô tô,  sau đó phun lên toàn bộ ở các vị trí bên ngoài của xe. Sử dụng tấm nứt hoặc khăn có vải mềm thực hiện động tác xoa nhẹ hết các thân xe để dung dịch rửa xe tạo ra bộ và đến khi nào bong được hết các vết bẩn. 

Bạn có thể sử dụng thêm dụng cụ bàn chải để cọ sạch được các vết bẩn trong ngóc ngách của xe. Dùng dẻ được thiết kế riêng để lau chùi lazang và lấy bàn chải để đánh tất cả lốp cho nhanh và sạch hơn. 

Khi bạn đang dọn vệ sinh xe xong bằng xà phòng thì phun nước lên xe để trôi đi các lớp bọt hóa học với những vết bẩn có bám trên xe còn lại. Để tăng tính hiệu quả cao thì bạn có thể súng phun có áp suất cao chuyên dùng cho việc rửa xe. 

Sử dụng máy phun cao áp giúp vệ sinh xe dễ hơn 
Sử dụng máy phun cao áp giúp vệ sinh xe dễ hơn

Bước 4 – Lau khô và đánh bóng các lốp xe ô tô

Sau khi dọn vệ sinh xong thì bạn chờ xe khô tự nhiên hoặc kết hợp thêm khăn sạch và mềm lau khô thêm một lần nữa. Sau cùng, phủ lớp sáp để tăng độ bóng và đồng thời bảo vệ sơn nếu bạn có lớp sáp. Và sử dụng các dung dịch bảo dưỡng các lốp xe để có thể giữ được màu đen và độ bóng của lốp. 

Bước 5 – Kiểm tra tình trạng của xe ô tô sau 

Sau khi xong tất việc rửa xe ô tô thì bạn nên kiểm tra lại xe, và xem xe có thể hoạt động bình thường như lúc trước. Nếu như xe có tình trạng không nổ máy được thì bạn sẽ nên kiểm tra các thiết bị trong cốp xe có thể bị dính nước nên sử dụng khăn lau lại. Và sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng làm sạch các vết bẩn chưa được dọn sạch. 

Một số điểm lưu ý khi rửa xe ô tô

Với các bước tiến hành đơn giản về rửa xe ô tô quá dễ dàng. Nhưng bạn cần phải biết một số điểm lưu ý để đảm bảo được xe rửa xe sạch sẽ và đạt hiệu quả cao hơn. 

  • Bạn nên rửa xe từ ở vị trí phía trên xuống vị trí dưới xe. Không nên rửa xe ô tô ở thời tiết nắng. 
  • Nếu bạn có sử dụng dụng cụ phun nước có áp suất cao thì không được đứng quá gần xe. Vì khi bạn đứng gần xe và phun nước có áp suất cao sẽ khiến cho lớp sơn và độ bóng của xe bị giảm đi hoặc bị bóc ra ngoài. 
  • Nếu trong người bạn có các vật dụng như nhãn, đồng hồ, dây lưng vòng tay thì nên cởi bỏ chúng ra hết trước khi vệ sinh xe. Bởi vì bạn sẽ vô tình làm trầy xước vỏ xe bởi các vật dụng cứng này. 
  • Không lấy các loại khăn có cát và bụi, khi bạn sử dụng để lau xe ở bề mặt sẽ khiến cho chúng bị xước sơn. Mặc dù là sẽ có những vết xước có độ mờ nhưng cũng khiến cho độ sáng bóng của xe giảm đi. 
  • Không sử dụng xà phòng giặt và nước rửa chén dùng để rửa xe, vì thành phần bên trong của các loại sản phẩm này thường có các chất tẩy rửa ở mức độ cao. Với chất này sẽ khiến cho lớp sáp bảo vệ xe sẽ gây hư hại và không được bảo vệ tốt. Thay vào đó bạn có sử dụng Sonax, Sumo, Trinity, 3M,..

Hình ảnh nhân viên đang dọn vệ sinh khoang máy 
Hình ảnh nhân viên đang dọn vệ sinh khoang máy

Có nên thực hiện rửa xe ô tô tại nhà không?

Công việc rửa xe ô tô sẽ bao gồm vệ sinh các ngoại thất, nội thất, gầm xe và khoang máy. Đây là các công việc chính trong việc bạn phải rửa xe, mà trong đó các gây khó khăn cho bạn nhất đó là gầm xe, nội thất. 

Bạn có thể rửa được toàn bộ các ngoại thất bên ngoài xe, luôn được sáng bóng và thâm chí khoang máy bạn cũng rửa sạch. Nhưng ở vị trí gầm xe bạn có thể cho nước vào, nhưng bù lại thì chúng rất  khó để bạn có thể vệ sinh sạch sẽ. 

Thông thường ở gầm xe khi bẩn sẽ gây mất vệ sinh và khó để xe tản nhiệt. Nội thất bên trọng như ghế ngồi, tấm lót, các kẽ nhỏ ở vị trí buồng lái cũng là vấn đề rất khó cho bạn có thể vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó khi rửa xe ở nhà thì bạn chỉ được thực hiện các động tác vệ sinh đơn giản, trái lại thì ở các tiệm rửa xe còn những vật dụng và dung dịch để giúp việc rửa sạch sẽ hơn.

Việc rửa xe ngoài tiệm ở các vị trí gầm, khoang máy khi được vệ sinh, thì nhân viên ở đó sẽ phát hiện được điểm bất thường ở vị trí này, và sẽ hỗ trợ cho bạn. Bạn có thể đầu tư các vật dụng và dung dịch rửa xe nhưng bù lại rất tốn kém và đồng thời bạn cũng mất thời gian trong việc rửa xe. Nếu bạn không phải người chuyên môn rất khó để đảm bảo được an toàn xe khi vệ sinh xe

Hình ảnh tiệm rửa xe ô tô ở Việt Nam 
Hình ảnh tiệm rửa xe ô tô ở Việt Nam

Để kinh doanh dịch vụ rửa ô tô cần chuẩn bị gì? 

Nếu bạn yêu thích công việc rửa xe ô tô và mong muốn sẽ mở được một tiệm rửa xe để kinh doanh thì tại đây người đọc cần phải chuẩn bị các điều dưới đây,

Chuẩn bị các bộ dụng cụ rửa xe ô tô

Nói đến dụng cụ rửa xe ô tô thì cực kỳ quan trọng, vì vậy khi mở tiệm bạn cần phải đầu tư một số tiền để chuẩn bị các dụng cụ cần thiết và đã cũng là điểm khác biệt so với việc bạn phải rửa xe ở nhà. Cụ thể một số dụng cụ cần thiết trong việc rửa xe như sau. 

  • Cầu nâng một trụ: Với dụng cụ giúp cho bạn có thể nâng xe ô tô lên vị trí cao hơn. Giúp cho việc rửa xe dễ dàng hơn, đặc biệt ở các vị trí gầm xe dễ dàng. 
  • Máy nén khí rửa xe: Bạn có dùng chúng để xì khô, bơm hơi, hút các nhớt trong xe và đồng thời cũng nguồn khí nén giúp cho cầu nâng 1 trụ. 
  • Máy phun nước rửa xe: Với chiếc máy phun nước có áp suất cao giúp bạn có thể loại được các chất bẩn và cũng như bọt xà phòng trong xe tô tô nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian. 
  • Bình phun xịt bọt tuyết: Bạn nên lựa chọn từ 30 lít trở lên, để hạn chế trong việc đang sử dụng mà bị hết. 
  • Một số dụng cụ cần thiết khác: Các dung dịch chuyên dụng cho rửa xe, khăn lau có vải mềm, các cuộn dây rút, bàn chà sử dụng để vệ sinh lốp xe, chổi đánh vành,.. 

Sở hữu nhân viên có kinh nghiệm trong nghề rửa xe ô tô

Trong một tiệm rửa xe sẽ không thiếu đó các nhân viên có trình độ chuyên môn cao. Không những là vệ sinh cho xe ô tô mà đòi hỏi người nhân viên còn có những kinh nghiệm khác có thể xử lý các vấn đề của khách như tư vấn và hướng dẫn cho khách. 

Chính vì vậy, giai đoạn tuyển dụng nhân viên cần phải thật nghiêm khắc để lựa chọn nhân viên. Bên cạnh đó phải đào tạo nhân viên đảm bảo phải có tay nghề cao, nhiệt tình và chu đáo với khách hàng. Với các điều này giúp cho dịch vụ chăm khách hàng, bảo dưỡng ô tô có chất lượng tốt nhất. 

Rửa xe ô tô bằng thiết bị điện tử tự động 
Rửa xe ô tô bằng thiết bị điện tử tự động

Kết luận 

Qua bài viết có thể thấy để rửa xe ô tô không phải việc quá khó cũng như không quá dễ, vì vậy nên mọi người cần như điểm lưu ý trên. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho người đọc những thông tin cần thiết và đang tìm kiếm. Chúc người đọc có thể áp dụng các bước rửa xe thành công. 

Xem Nhiều Nhất