Kinh nghiệm lái xeHọc lái xe ô tô - Kỹ năng giúp ích rất nhiều...

Học lái xe ô tô – Kỹ năng giúp ích rất nhiều cho cuộc sống

Học lái xe ô tô ngày càng được nhiều người quan tâm, nó không chỉ rèn luyện kỹ năng thực tế cho cánh đàn ông mà còn làm các chị em phụ nữ cực kì chú ý và muốn cắp sách theo học hỏi. Khi đã thành thạo công việc này, các bạn có thể tự di chuyển tới nơi mình muốn mà không cần phải phiền hà bất kì một ai.

4 lý do vì sao phải học lái xe ô tô càng sớm càng tốt

Bình thường người ta hay có xu hướng thần thông hóa việc học lái ô tô lên, nhưng trong thực tế nó hoàn toàn không khó hay phức tạp như họ vẫn nghĩ. Nó chỉ đơn giản là trang bị những vốn kiến thức cần thiết về an toàn giao thông, đồng thời tìm hiểu thêm một kỹ năng mới mà có thể đi theo chúng ta tới suốt đời, giúp chúng ta trải nghiệm cảm giác tự do khi lái xe.

Học lái xe ô tô để tận hưởng cảm giác tự do

Một trong những lý do đầu tiên thôi thúc các bạn đi học cách lái ô tô có lẽ là cảm giác tự do khi tự mình quyết định điểm đến hoặc được thỏa thích tới một số nơi bản thân thấy hứng thú. Dù vào lúc nào hay ở đâu thì các bạn đều có thể chủ động mà không bao giờ sợ phiền hà và ảnh hưởng đến người khác.

Kể cả trong trường hợp các bạn chưa sở hữu một chiếc xe của riêng mình thì vẫn có thể lựa chọn thuê mướn bằng cách liên hệ trực tiếp với bên cung cấp dịch vụ thuê xe tự lái để học lái xe ô tô. Điều này sẽ cực kỳ hữu ích với những người muốn tận hưởng không gian riêng tư khi đi du lịch một mình hoặc đồng hành cùng gia đình.

Học lái xe ô tô để tự  di chuyển đến nơi mình muốn
Học lái xe ô tô để tự  di chuyển đến nơi mình muốn

Cơ hội việc làm ngày càng rộng mở khi học lái xe

Trong thời kỳ đất nước đang mở rộng thương mại hóa mạnh mẽ như hiện nay thì học lái ô tô sẽ mang đến cơ hội việc làm cho các bạn cực kì lớn. Vì nhu cầu vận chuyển ngày một tăng cao, người dân đi lại cũng ngày một nhiều nên sẽ đòi hỏi nguồn cung ứng nhân lực phải dồi dào, do vậy các bạn có thể lựa chọn ngành nghề, công việc đa dạng theo ý muốn của mình.

Bên cạnh đó, biết lái ô tô còn là một điểm cộng, tạo lợi thế trước đối thủ khi các bạn ứng tuyển vào các vị trí ưu tiên kỹ năng này. Tuy nhiên, ngay cả khi công việc không yêu cầu thì các bạn cũng có thể ghi điểm trong quá trình phỏng vấn nhằm xin vào làm những công việc bắt buộc phải di chuyển thường xuyên.

Học lái xe ô tô để lĩnh hội thêm một kĩ năng mới

Không giống như một số kĩ năng chỉ có thể phát huy tác dụng trong những giai đoạn cố định, học lái ô tô có thể đi theo các bạn đến suốt đời. Bởi khi đăng ký tham gia các khóa đào tạo lái xe chuyên nghiệp, các bạn chẳng những được thực hành trực tiếp mà còn được lĩnh hội thêm lý thuyết cơ bản về luật giao thông đường bộ.

Từ đó, các bạn dễ dàng vận dụng vào trong cuộc sống, tránh vi phạm pháp luật ngay cả khi di chuyển bằng các loại phương tiện khác chứ không riêng gì ô tô. Bên cạnh đó, nó còn giúp các bạn cảm thấy an tâm cũng như tự tin hơn, có thể nhanh nhạy xử lý mọi vấn đề khi gặp bất cứ tình huống nào đột ngột ập đến.

Góp phần thay đổi cách nghĩ và có trách nhiệm hơn

Trong quá trình tham gia giao thông, người trực tiếp cầm vô lăng điều khiển xe cần phải tập hợp đầy đủ các đức tính cần thiết, đặc biệt là tinh thần có trách nhiệm. Họ luôn phải tự ý thức một điều rằng cần đảm bảo an toàn cho toàn bộ hành khách trên xe và tất cả những người đang cùng lưu thông trên đường bộ, chứ không được ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mà bất chấp mọi thứ, cố tình phóng nhanh vượt ẩu.

Học lái xe ô tô giúp các bạn sống có trách nhiệm hơn
Học lái xe ô tô giúp các bạn sống có trách nhiệm hơn

Một số đối tượng nên học lái xe ô tô 

Biết lái ô tô sẽ đem đến nhiều lợi ích bất ngờ trong cuộc sống và giúp mọi người thuận tiện hơn khi làm những việc mình yêu thích. Thông thường, nếu các bạn muốn học lái xe thì đều có thể tham gia các khóa đào tạo chuyên nghiệp, nó không mang tính bắt buộc, tuy nhiên vẫn có những đối tượng được khuyên là nên làm điều này và họ thuộc các trường hợp cụ thể dưới đây.

Các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường rất cần học lái xe

Ngày xưa, người ta luôn mang trong đầu những cái suy nghĩ thiển cận như: sinh viên thì học lái xe làm gì, tiền đâu mà mua xe, xe đâu mà lái,….Nhưng trong xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thì những suy nghĩ ấy lại trở nên lạc hậu và nhanh chóng bị bác bỏ ngay lập tức bởi biết chạy xe sẽ mang đến cho sinh viên một công việc tốt hơn.

Họ sẽ có cơ hội được đi cùng các đối tác lớn hoặc dễ dàng ghi điểm cộng khi ứng tuyển vào các công việc yêu cầu phải di chuyển nhiều nếu bạn học lái xe ô tô. Đồng thời, lúc còn là sinh viên, tỉ lệ thi đậu của các bạn cao hơn đáng kể do không bị vướng bận nên quá trình thực hành sẽ được rút ngắn. Bên cạnh đó còn được nhận thêm các khoản hỗ trợ, giảm bớt đi phần chi phí phải đóng góp.

Các chị em phụ nữ nên đi học lái xe ô tô

Phụ nữ thường được coi là phái yếu nên sẽ phải dựa dẫm vào đàn ông, nhưng đấy là quan điểm ngày xưa, còn phụ nữ hiện đại luôn thích làm người nắm quyền chủ động trong mọi việc. Cho nên khi biết lái xe thành thạo, họ thích đi đâu thì đi, có thể đến những nơi mình muốn đến mà chẳng cần phụ thuộc vào người khác giới.

Những người đang làm nhân viên kinh doanh

Tính chất đặc thù khi làm nhân viên kinh doanh là thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng, trực tiếp tham gia vào quá trình thảo luận và đàm phán. Giao diện bên ngoài của họ đại diện cho bộ mặt của cả một công ty hoặc doanh nghiệp, vậy nên nếu biết lái ô tô sẽ được đánh giá rất cao về tính chuyên nghiệp. Điều này giúp tạo dựng lên niềm tin vững vàng ở nơi con tim khách hàng.

Nhân viên kinh doanh biết lái xe trông sẽ chuyên nghiệp hơn
Nhân viên kinh doanh biết lái xe trông sẽ chuyên nghiệp hơn

Những thời điểm tốt nhất để học lái xe ô tô

Trong thực tế, mọi người có thể xách balo lên và tham gia ngay các khóa đào tạo lái xe bất cứ lúc nào mình thích. Tuy nhiên, việc tập lái ô tô đa số sẽ được hướng dẫn và thực hành luôn ở ngoài trời nên thời tiết khi đó tốt hay xấu đều ảnh hưởng vô cùng lớn đến chất lượng buổi học của các bạn.

Những người cần bằng lái trong 4 tháng tới

Thông thường, nếu các bạn tham gia học lái xe ô tô thì cần tối thiểu 3 tháng để đủ điều kiện tham gia dự thi. Trong trường hợp có kỳ sát hạch ngay khi đủ điều kiện dự thi và sau đó đỗ thì các bạn cần thêm tối thiểu 20 ngày để được cấp bằng. 

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thuận lợi như vậy và theo ước tính, trung bình các bạn mất khoảng 4 tháng hoàn thành tất cả các công việc này, vì thế các bạn phải sắp xếp thời gian trước khi có dự định mua xe.

Nên học lái xe ô tô từ tháng 2 đến tháng 4

Khoảng thời gian này thời tiết đang dần trở nên dịu mát, thuận tiện cho quá trình thực hành lái xe, khiến các bạn không bị nóng bức hay khó chịu trong người. Bởi khi trời đã chuyển sang mùa hè, ánh nắng mặt trời chiếu ra vô cùng gay gắt, làm hạn chế tầm nhìn và dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của các bạn.

Nên học lái xe ô tô từ tháng 9 đến tháng 11

Thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 là giai đoạn lý tưởng cho việc đăng ký học lái ô tô bởi thời tiết đã dễ chịu hơn và ở miền Bắc sương mù vẫn chưa xuất hiện dày đặc lắm. Bên cạnh đó, các trung tâm đào tạo cũng vãn bớt người tham gia nên các bạn có thể tập luyện trong một không gian thoải mái, không phải chen lấn hay chờ đợi đến lượt.

Thời tiết từ tháng 9-11 rất thuận lợi cho mọi người tập lái xe
Thời tiết từ tháng 9-11 rất thuận lợi cho mọi người tập lái xe

Nên học những loại bằng lái xe nào?

Bằng lái xe sẽ được cấp tương xứng với năng lực thực tế của người tài xế theo từng mức độ khác nhau và nó sẽ cho phép họ sử dụng vào những mục đích riêng biệt. Nếu nhu cầu của các bạn chỉ là lái một số loại xe như: xe gia đình, xe taxi hay xe tải, máy kéo có trọng tải dưới 3,5 tấn thì tốt nhất nên học bằng lái xe B1 hoặc B2. Bằng B2 cho phép người lái hành nghề lái xe còn bằng B1 thì không được làm như vậy. 

Tất tần tật về quy trình học bằng lái xe ô tô

Để sở hữu một tấm bằng lái xe cho riêng mình thì các bạn phải trải qua 2 kì thi quan trọng được tổ chức tại các trung tâm đào tạo lái xe uy tín. Đồng thời kết quả thi sẽ do sở giao thông trực tiếp chấm nhằm đảm bảo không có sự gian lận hay hành vi hối lộ ở đây, giúp đưa ra những đánh giá sát với thực tế nhất.

  • Thi chứng chỉ nghề: do trung tâm lái xe tự tổ chức và chấm thi, gồm hai môn là lý thuyết và thực hành, sau khi hoàn thành thì các bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận, giấy này là thủ tục không thể thiếu trong bộ hồ sơ gửi lên Sở giao thông công chính.
  • Thi sát hạch cấp bằng: do Sở giao thông công chính tổ chức và chấm thi, xe thí sinh sử dụng thi được gắn chíp giám sát, ở kì thi này có 3 môn là lý thuyết, thực hành lái xe trong sa hình và thực hành lái xe trên cung đường giống với ngoài thực tế.

Các lưu ý và điều cần chuẩn bị khi học lái xe ô tô 

Trước khi bắt đầu khởi động máy thì các bạn luôn phải kiểm tra xem mình đã thắt dây an toàn chưa, đồng thời nhắc nhở cả những người xung quanh và yêu cầu họ thực nghiêm chỉnh. Việc này sẽ bảo vệ các bạn nếu chẳng may gặp tai nạn trong quá trình điều khiển phương tiện. Bên cạnh đó, khi mới học lái các bạn nên hạn chế lái vào ban đêm, đồng thời tuyệt đối không uống rượu bia.

Cần chú ý một số điều cơ bản khi học lái xe
Cần chú ý một số điều cơ bản khi học lái xe

Kết luận

Học lái xe ô tô đang được hầu hết mọi người chú ý, quan tâm, nó đem đến nhiều thuận tiện, giúp các bạn có thể tự mình di chuyển tới những nơi yêu thích.

Xem Nhiều Nhất