Tin tức ô tôXe 4 chỗ được hiểu như thế nào và có mẫu nào...

Xe 4 chỗ được hiểu như thế nào và có mẫu nào chất lượng? 

Xe 4 chỗ hiện nay đang có tốc độ phát triển rất mạnh ở nước ta vì người dân có điều kiện kinh tế tốt hơn. Nhiều cách hiểu khác nhau về xe ô tô mà các bạn cần phải nắm được. Về xe ô tô có 4 chỗ, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn khám phá về nó và tìm ra các xe chất lượng để lựa chọn. 

Xe 4 chỗ được hiểu là gì? 

Để hiểu đơn giản nhất về xe 4 chỗ thì các bạn có thể dựa vào đúng cách gọi của nó. Ô tô 4 chỗ tức là xe ô tô có 4 chỗ ngồi với 4 ghế ngồi ở trong khoang xe. Theo cách hiểu này các bạn sẽ có được rất nhiều loại xe ô tô ở trong cách phân loại này. 

Xe 4 chỗ tức là xe ô tô có 4 chỗ ngồi ở trong khoang xe
Xe 4 chỗ tức là xe ô tô có 4 chỗ ngồi ở trong khoang xe

Kích thước đối với các xe ô tô 4 chỗ

Kích thước ô tô 4 chỗ hiện tại được chia thành nhiều phần khúc khác nhau và nhiều kích thước. Trong đó sự phân loại cụ thể trên thị trường hiện tại sẽ thường có các thông số như sau: 

  • Ô tô 4 chỗ ở phân khúc hạng A: Kích thước khoảng 3300 x 1450 x 1400 cho đến 3700 x 1500 x 1450 (mm)
  • Ô tô có 4 chỗ ở phân khúc hạng B: Kích thước khoảng 3700 x 1550 x 1450 cho đến  3900 x 1550 x 1600 (mm)
  • Ô tô có 4 chỗ ở phân khúc hạng C: Kích thước khoảng 3900 x 1700 x 1550 cho đến  4100 x 1700 x 1600 (mm)
  • Ô tô có 4 chỗ ở phân khúc  hạng D: Kích thước khoảng 3100 x 1700 x 1600 cho đến  4300 x 1750 x 1700 (mm)

Những đối tượng sẽ hợp với xe ô tô 4 chỗ 

Với các cách phân loại của ô tô hiện tại thì số lượng xe ô tô 4 chỗ có rất nhiều loại, đa dạng các kiểu dáng và mẫu mã. Vì thế bất kỳ đối tượng nào cũng sẽ phù hợp với các loại xe 4 chỗ trên thị trường. 

Có nhiều cách để phân loại được xe 4 chỗ 
Có nhiều cách để phân loại được ô tô 4 chỗ

Những ưu và nhược điểm của ô tô 4 chỗ

Đây là những ưu và nhược điểm cơ bản nhất từ dòng xe 4 chỗ thường thấy mà nhiều người dùng để mua nó. Cùng khám phá thêm cả những nhược điểm của dòng xe này thường thấy nhiều người dùng cũng đưa ra. 

Ưu điểm của dòng 4 chỗ 

Sang trọng, lịch lãm là cảm giác khó có dòng xe nào qua được xe có 4 chỗ ngồi. Và đây có thể coi là lý do vì sao từ trước đến nay xe dòng này được ưa chuộng trên thị trường. Đây cũng là lý do ô tô có 4 chỗ ngồi là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nhân. 

Dù những năm gần đây xe gầm cao như SUV/CUV phát triển mạnh mẽ nhưng nhìn chung ô tô có 4 chỗ vẫn giữ được vị trí vững chắc riêng của mình. Với những thiết kế sang trọng, lịch lãm khó có thể thay thế được. 

Bên cạnh đó là khả năng vận hành tiết kiệm hơn so với các dòng xe gầm cao đồ sộ như SUV hay CUV. Xe có mức tiêu hao nhiên liệu tiết kiệm đồng  thời, lượng khí thải cũng ít hơn.

Khả năng cân bằng do thiết kế gầm thấp, có 3 khoang cân đối nên các dòng này thường đạt độ cân bằng tốt hơn so với các dòng xe ô tô khấc. Cùng với đó là khả năng di chuyển linh hoạt trong địa hình đô thị. 

Giá bán  có nhiều phân hạng với đa dạng mức giá bán từ phổ thông đến cao cấp. Về cơ bản thường có giá bán thấp hơn so với các mẫu xe gầm cao như SUV, CUV hay MPV trên thị trường. 

Nhược điểm dòng xe có 4 chỗ ngồi 

Nhỏ có thể nói là yếu điểm đầu tiên của dòng xe này khi chủ yếu là trong phố, đường đẹp. Còn khi chở hàng, chở nhiều người thì xe này hạn chế nhiều hơn. 

Không gian bị hạn chế cũng là yếu điểm khi kết cấu 3 khoang với chỉ bốn chỗ ngồi. Nếu một gia đình hiện nay 3 đời sống với nhau thì ít nhất cũng có 6 đến 8 người và 4 chỗ ngồi là không hề đủ. 

Xe 4 chỗ chở mấy người theo quy định? 

Thực tế, mỗi loại xe 4 chỗ khác nhau sẽ có thiết kế cũng như chỗ ngồi khác nhau. Không giống trước đây, 4 chỗ trước đây thì chỉ có 4 ghế ngồi là 2 ghế và phía sau 2 ghế. Hiện tại xe chở được 5 người bao gồm cả tài xế hoặc chở được 6 người chỉ cần đúng với đăng ký xe. 

Xe này chở được mấy người sẽ rất khó để trả lời chính xác mà nếu bạn muốn biết thì hãy xem ở đăng ký xe nhé. Sẽ có số lượng người mà xe ô tô của bạn được pháp chở, nếu chở hơn sẽ vi phạm quy định của pháp luật. 

Những dòng xe này số lượng người chở phụ thuộc vào đăng ký xe 
Những dòng xe này số lượng người chở phụ thuộc vào đăng ký xe

Có được chở hàng bằng xe có 4 chỗ ngồi không?

Mỗi loại xe khi được thiết kế sẽ có mức trọng tải phù hợp và các đơn vị cần hỏi thêm thông tin từ nhà sản xuất để đảm bảo không chở vượt quá hàng quy định. Trong đăng ký và đăng kiểm xe cũng có số lượng hàng được chở của xe mà bạn có thể tham khảo. 

Mỗi dòng xe của những thương hiệu xe khác nhau sẽ có quy định về số kg được chở. Như vậy, xe có 4 chỗ được chở hàng và đeer biết rõ trọng lượng tối đa, bạn cần xem xét thông tin xe để biết. 

Các mẫu xe hơi có 4 chỗ phổ biến hiện tại 

Hiện tại, phân khúc xe cos 4 chỗ cỡ nhỏ đang có khá nhiều lựa chọn từ các dòng xe giá rẻ nhưng ít trang bị. Từ các dòng xe lắp ráp trong nước cho đến các dòng xe nhập khẩu đều có những ưu và nhược điểm của riêng mình. Dưới đây sẽ là một số xe có 4 chỗ ngồi nổi bật bạn nên tham khảo. 

Toyota vios 

Có thể nói đây là dòng xe 4 chỗ là xe quốc dân ở thị trường Việt Nam với số lượng bán ra dẫn đầu trong nhiều năm. Tất cả các thông số của xe này đều phù hợp với người Việt từ số chỗ ngồi, kiểu dáng, kích thước, độ bền, phù hợp với đồng,…

Một gương mặt tiêu biểu cho phân khúc ô tô 4 chỗ cỡ nhỏ khi cùng với các loại xe như honda city, hyundai accent,…cạnh tranh ở phân khúc xe cỡ nhỏ hạng B ở nước ta. 

Một chiếc xe chắc chắn là sẽ phù hợp với nhiều đối tượng khi có thiết kế trung tính với nhiều màu sắc. Đặc biệt ở phiên bản mới tới đây đã được trang bị rất nhiều công nghệ để khắc phục các nhược điểm trước đây là vốn có của nó. 

Vios là xe cos 4 chỗ ngồi nổi bật nhất 
Vios là xe cos 4 chỗ ngồi nổi bật nhất

Hyundai Grand i10

Dòng xe 4 chỗ đẹp và  phù hợp thì đây là cái tên đang bán chạy vượt trội so với phân khúc của nó. Với sự  nổi bật nhất của Hyundai i10 là có đủ phiên bản khác nhau trong khi các đối thủ chỉ có một bản duy nhất là sedan. 

Hyundai i10 hatchback sở hữu kích thước tổng thể DxRxC lần lượt là 3.765 x 1.660 x 1.505(mm) với không gian bên trong rộng rãi bậc nhất của phân khúc. Sự thuận tiện di chuyển trong các địa hình khó khăn là ưu điểm của mẫu xe này mà được nhiều người lựa chọn. 

Vinfast Fadil

Đây có thể xem là dòng xe Việt với 4 chỗ ngồi cực thành công trong định hướng dùng hàng Việt. Thương hiệu ô tô Việt có doanh số bán xe này cực đỉnh vì đây là một dòng xe có chất lượng rất tốt. 

Từ khung gầm, chất lượng vỏ cho đến ngoại hình, động cơ, nội thất bên trong,…Tất cả đều cho thấy đây là một phiên bản xe 4 chỗ ngồi đáng để mua ở nước ta trong phân khúc giá tiền. Minh chứng cho thành công và khẳng định đó chính là doanh số của những chiếc xe này đều đạt top trong những năm qua. 

Những lưu ý cho người mua ô tô 4 chỗ ngồi 

Với dòng xe 4 chỗ có các ưu và nhược điểm được nêu ra ở phía trên thì việc các bạn mua và sử dụng cần phải có một số lưu ý. Dưới đây sẽ là các chia sẻ để các bạn có thể tham khảo thêm về việc mua và sử dụng xe này. 

Tính toán chi phí mua cũng như sử dụng xe 

Đây chắc chắn là tiêu chí quan trọng đầu tiên khi có nhu cầu mua xe ô tô vì  cân nhắc xem số tiền hiện tại bạn có thể chọn mua các mẫu xe thế nào có 4 chỗ. Với khoảng giá từ 400 – 500 triệu, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn hoặc kinh phí cao hơn thì hãy cân nhắc chọn xe với hình thức đẹp, nhiều công nghệ hơn. 

Một hình thức mua xe trả góp, hãy cân nhắc chọn xe với hình thức trả góp vừa sức cũng hợp lý. Nhưng không nên vay với tỷ lệ quá lớn cho so với giá trị của xe bạn nhé.

Chính sách bảo hành đối với xe của hãng

Bạn nên lựa chọn xe 4 chỗ với chính sách bảo hành dài hạn, ví dụ chọn chế độ bảo hành theo cây số hoặc  chọn thời hạn bảo hành theo năm. Lựa chọn cho phù hợp đối với việc sử dụng xe của bạn là rất quan trọng. 

Chất lượng của xe và hãng sản xuất 

Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích cũng như nhu cầu của bạn trong việc sử dụng xe. Bạn đặt tiêu chí an toàn và khả năng vận hành lên hàng đầu thì xe của Mỹ, Đức còn nếu cần sự bền bỉ, giữ giá tốt thì các nhãn hiệu Nhật. Nếu ưa chuộng về mặt công nghệ kiểu dáng đẹp, nhiều tiện nghi thì chọn xe của Hàn. 

Ngoài ra, ưu tiên về kinh tế, cũng có nhiều mẫu xe 4 chỗ cho bạn chọn lựa. Các bạn có thể lựa chọn cho mình những mẫu xe phù hợp với nhu cầu nhé. 

Khả năng vận hành của xe 

Đảm bảo an toàn khi di chuyển là yếu tố vô cùng quan trọng khi chọn xe và khi gia đình bạn đi lại trong đô thị với mật độ giao thông đông đúc càng quan trọng. Xe bạn nên chọn được sự phù hợp với khả năng sử dụng của cá nhân, gia đình mình. 

ABS, EBD, BA, chống bó cứng… Và không thể thiếu là dây đai an toàn 3 điểm chính là các an toàn về mặt công nghệ. Hoặc các bạn có thể nâng cấp tiền để tăng thêm sự lựa chọn về an toàn cho mình. 

Khả năng vận hành sẽ là yếu tố để mua xe ô tô 
Khả năng vận hành sẽ là yếu tố để mua xe ô tô

Kết luận 

Xe 4 chỗ là một khái niệm rất rộng về xe ô tô vì có rất nhiều loại, kiểu dáng khác nhau khi nói đến. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về những chiếc xe này để có được lựa chọn cho mình. 

Xem Nhiều Nhất