Tin tức ô tôBiển số xe NN là gì? Ý nghĩa và quyền lợi của...

Biển số xe NN là gì? Ý nghĩa và quyền lợi của biển số

Biển số xe NN là gì? Đây là loại biển kiểm soát dành riêng cho phương tiện thuộc quyền sở hữu của người nước ngoài cư trú tại lãnh thổ Việt Nam. Chủ xe nên tìm hiểu kỹ về trình tự đăng ký cũng như các thông tin liên quan để tránh các vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng.

Biển số xe NN là gì?

Biển số xe ô tô NN là gì, đây là biển số kiểm soát xe cơ giới được cấp cho các phương tiện có chủ sở hữu là văn phòng đại diện, tổ chức hoặc cá nhân người nước ngoài đang cư trú hợp pháp và dài hạn tại Việt Nam.

Biển được làm từ hợp kim nhôm sắt, dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, có in số và chữ để thể hiện các thông tin liên quan như nơi đăng ký xe, tên nước, số thứ tự đăng ký,…

Có thể bạn muốn xem thêm:

Biển số xe NN là gì?
Biển số xe NN là gì?

Thông thường, những xe có gắn biển số xe NN đều thuộc dạng tạm nhập, khi hết thời gian làm việc và xuất cảnh về nước, người sử dụng sẽ phải mang phương tiện rời khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, chủ sở hữu cũng có thể chọn phương án thứ hai là chuyển nhượng, sang tên theo quy định tại Điều 23, Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 1/6/2014.

Cách đọc biển số xe nước ngoài

Theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 31, Thông tư 15/2014/TT-BCA, những thông tin hiển thị ý nghĩa biển số xe NN là chữ và số màu đen được chia thành 4 phần, ngăn cách nhau bởi dấu gạch ngang.

Cách bố trí chữ và số trên biển như sau: Hai số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe; nhóm thứ hai là seri chỉ nhóm đối tượng là tổ chức, cá nhân người nước ngoài; nhóm thứ ba là ký hiệu tên n­ước của chủ sở hữu và nhóm thứ tư là thứ tự đăng ký xe gồm 2 – 3 số tự nhiên từ 01 đến 999.

Ví dụ, hình ảnh phía trên thể hiện, cách đọc biển số xe NN như sau:

80 là ký hiệu địa phương đăng ký xe.

NN là seri đăng ký dùng cho chủ sở hữu xe là tổ chức, cá nhân người nước ngoài.

167 là ký hiệu tên nước (quy định tại Phụ lục 03 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA).

76 là số thứ tự xe đăng ký.

Trình tự thủ tục đăng ký biển số xe NN tại Việt Nam

Trình tự thủ tục đăng ký biển số xe NN tại Việt Nam
Trình tự thủ tục đăng ký biển số xe NN tại Việt Nam

Người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam khi mua xe và đăng ký biển số NN phải thực hiện theo thủ tục mua xe biển số nn đúng trình tự dưới đây:

Bước 1: Trình công hàm lên Bộ Ngoại Giao để được cấp sổ Quota (sổ định mức miễn thuế của tổ chức ngoại giao) và chứng minh thư ngoại giao.

Bước 2: Mang giấy tờ mua bán phương tiện và sổ Quota đến cơ quan đăng ký xe của thuộc thành phố đang công tác để tiến hành làm thủ tục.

Bước 3: Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, chủ sở hữu sẽ được nhận biển số xe mới, bảo hiểm, giấy đăng ký và đăng kiểm. Hồ sơ gốc sẽ thể hiện thời gian cư trú tại Việt Nam của chủ phương tiện. Trong trường hợp thời gian cư trú kéo dài, chủ xe cần quầy lại cơ quan chức năng để xin gia hạn biển số.

Ý nghĩa của các biển số xe ngoại giao khác

Khoản 7, Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA ban hành ngày 4/4/2014 đã phân loại rõ về các ý nghĩa biển số xe NN khác như sau:

Ý nghĩa của các biển số xe ngoại giao khác
Ý nghĩa của các biển số xe ngoại giao khác

Có thể bạn quan tâm:

Biển số nền màu trắng, số màu đen, có seri ký hiệu “NG” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của cơ quan đó. Riêng biển số xe của Đại sứ và Tổng Lãnh sự có thứ tự đăng ký là số 01 và thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

Biển số nền màu trắng, số màu đen, có seri ký hiệu “QT” màu đỏ cấp cho xe của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài mang chứng minh thư ngoại giao của tổ chức đó. Riêng biển số xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc có thêm gạch màu đỏ đè ngang lên giữa các chữ số chỉ ký hiệu xe của tổ chức quốc tế đó và thứ tự đăng ký.

Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có seri ký hiệu “CV” cấp cho xe của các nhân viên hành chính kỹ thuật mang chứng minh thư công vụ của các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế.

Lợi ích của biển số xe NN dành cho người nước ngoài

Người nước ngoài đang sinh sống và định cư tại Việt Nam khi sở hữu phương tiện mang biển số NN sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

Được miễn trừ thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu xe.

Được quyền miễn trừ khám xét, trưng dụng và bắt giữ, cũng như không bị áp dụng các biện pháp xử lý theo Thông tư liên tịch 01-TTLN ban hành ngày 08/08/1988 dành cho những cá nhân có thân phận ngoại giao, đang làm việc tại các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan tổ chức quốc tế.

Cá nhân và cơ quan sở hữu phương tiện gắn biển số NN và NG được miễn xét xử hình sự, dân sự, xử lý hành chính khi vi phạm luật giao thông. Tuy nhiên, người vi phạm phải đền bù thiệt hại khi gây tai nạn giao thông.

Vậy là mình đã tổng hợp cho các bạn về biển số xe NN, mong rằng những thông tin trên sẽ cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức thú vị nhé.

Xem Nhiều Nhất